Hạt cát mang về từ đảo An Bang


Ngày cập nhật: 26/05/2018 04:58:11

(QT) - An Bang, với tôi đó là hòn đảo ấn tượng nhất của quần đảo Trường Sa. An Bang như một gạch nối giữa thềm lục địa và toàn bộ quần đảo. An Bang là hòn đảo gian nan nhất, kỳ lạ nhất.

 

Đại úy Nguyễn Đình Trường (bên trái), Tham mưu trưởng đảo An Bang vốc cát cho vào túi để tác giả bài viết mang về đàn Xã Tắc lúc 16 giờ ngày 28/5/2017

 

Kỳ diệu An Bang

 

An Bang luôn có tên trong những hòn đảo mà các đoàn lên thăm, nhưng không dễ gì có thể lên được hòn đảo đó. Trong 5 chuyến đi ra Trường Sa và thềm lục địa phía Nam của mình, phải đến chuyến đi thứ năm tôi mới đặt chân lên được đảo. Chuyến đi đầu tiên, năm 2009, tàu buông neo chuẩn bị vào đảo. Trong kế hoạch chuyến đi đó chúng tôi còn nhận nhiệm vụ đón hai công nhân gác đèn biển trở về đất liền. Vậy rồi nhận tin cơn bão số 1 đang di chuyển vào vùng biển này, đành nhìn An Bang qua màn mưa dày đặc, sóng vỗ mịt mùng mà quặn thắt rời xa.

 

Các chuyến đi tiếp theo có chuyến sóng to, thuyền không cặp được, có chuyến rút ngắn lịch trình, vì thế ở An Bang có một tổ lính mang cái tên không giống ai: “tổ…chăm thuyền”. Trong khi ở các đảo, dù là đảo chìm vẫn có cầu cảng cho ca nô cập vào thì ở An Bang chỉ có thể lên đảo bằng một cách: cho ca nô kéo theo thuyền sắt chở khách, ca nô sẽ giảm tốc khi đến gần bờ rồi quành ra phía xa, còn chiến sĩ trên thuyền trung chuyển, tung sợi dây thừng lên bờ, hàng chục lính đảo sẽ túm lấy sợi dây, đứng tấn và ra sức kéo thuyền lên bãi cát. Sóng dội ầm ào, chiếc thuyền chòng chành, cát thì lún. Có chứng kiến hình ảnh ấy mới hiểu được vì sao lên được An Bang gian khó đến vậy. Những bàn tay của lính dù đã mang găng để kéo thuyền nhưng sợi thừng vẫn siết thủng găng, bàn tay trầy đỏ rướm máu.

 

Nhưng cũng chính vì ở cái vùng biển sóng dữ như thế nên An Bang có một cái đồng hồ…cát rất đặc biệt. Cát quanh đảo được sóng đánh quay vòng, mùa đông, sóng dội từ phía đông bắc, bãi cát bị xô lệch sang phía Tây Nam, rồi qua mùa gió Tây Nam bãi cát dịch chuyển về mạn Đông Bắc. Cứ thế, bãi cát An Bang chạy vòng quanh thềm đảo, như một vòng tuần hoàn thời gian. Lính đảo chỉ cần nhìn vị trí bãi cát mà biết đã qua mùa xuân hay mùa hạ, nhìn sự vần xoay mà biết đất liền đang rét lạnh hay tết sắp về. Nên An Bang còn có một biệt danh khác là “đảo đồng hồ”.

 

Đội kéo thuyền của đảo An Bang, ở đây sóng rất mạnh nên thuyền thăm đảo phải dùng cách này để tiếp cận

 

Hôm ra Trường Sa, chúng tôi có nhiệm vụ mang đất thiêng từ đất liền ra để đắp tượng trưng lên một số đảo và một phần dùng để trồng cây. Đất thiêng ấy lấy từ đỉnh Lũng Cú (Hà Giang)- cực Bắc Việt Nam. Đất thiêng còn được mang về từ Đền Hùng (Phú Thọ), từ Điện Biên Phủ, từ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn (Quảng Trị) , từ “đất thép thành đồng”- địa đạo Củ Chi, từ cực Nam- mũi Cà Mau. Và ở Huế, đất thiêng được chọn mang ra Trường Sa là đất từ đàn Xã Tắc. Đất lấy từ các nơi khác thì không sao, riêng đất lấy từ đàn Xã Tắc (Huế) thì cần phải mang cát từ Trường Sa về vì một lý do vô cùng đặc biệt.

 

Cát Trường Sa nơi đàn thiêng Xã Tắc

 

Theo sách Đại Nam thực lục của Quốc sử quán triều Nguyễn, đàn Xã Tắc được xây dựng dưới thời Vua Gia Long, tháng 4/1806 để tế cúng thần đất (xã) và thần ngũ cốc (tắc). Triều đình bấy giờ huy động tất cả dinh trấn trong cả nước đều phải cống đất sạch đưa về Kinh đô Huế để đắp đàn. Như vậy đất ở đàn Xã Tắc có đất của nhiều miền đất nước hội tụ. Chỉ có một điều ở đàn Xã Tắc chưa có đất cát lấy từ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cũng chính vì lý do đó mà trong chuyến hành trình ra Trường Sa cuối tháng 5/ 2017, khác với các địa điểm “địa linh” được thỉnh đất mang ra Trường Sa, đàn Xã Tắc là nơi duy nhất chúng tôi phải đưa một phần cát nhỏ mang ý nghĩa tượng trưng về đắp vào phần đất đã thỉnh trước chuyến đi, để từ nay trong vuông đất thiêng liêng của đàn Xã Tắc có thêm những nắm cát của một phần máu thịt nước Việt giữa trùng dương. Hơn 210 năm trước, đất nhiều miền Tổ quốc được hòa vào nhau để đắp bồi nên đền Xã Tắc, cũng tương tự như hôm nay những nắm đất thiêng từ đất mẹ ra vun bồi cho những hòn đảo giữa khơi xa, những hòn đảo với những số phận đặc biệt, từ bao nhiêu năm nay là nơi người dân nước Việt hướng về, là khắc khoải yêu thương, là mỗi sớm mai nhìn về phía mặt trời, nghe vang vọng hình bóng của những nghĩa sĩ ra đi trong thăm thẳm của đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải.

 

Đất từ đất liền mang ra sẽ được hòa vào cát san hô của những hòn đảo, vun bồi cho những cây xanh được mang từ đất liền ra trồng, để từ nay, đất của đất liền thiêng liêng sẽ hòa quyện với cát san hô trên những hòn đảo nhỏ cho những mầm cây bén rễ đợi ngày tỏa bóng mát, phủ xanh những hòn đảo chang chang trụi trần dưới nắng và gió. Có ra Trường Sa mới hiểu mỗi bóng cây xanh có ý nghĩa đến nhường nào. Cát san hô bị mặt trời nung nóng, không giữ được nước, cây khó để bám rễ và lên xanh, nhưng cũng trong hố cát đó, được quyện vào thêm một phần đất, đất hòa trong cát, đất giữ được nước, đất nuôi nấng từng chiếc rễ bé nhỏ, lặng thầm ấp iu đợi ngày tỏa bóng, xanh hiên ngang dưới mặt trời. Vừa mang cát từ nhiều miền đất thiêng ra Trường Sa, tôi cũng may mắn được chọn là người sẽ mang cát từ Trường Sa về lại đất liền để vun đắp vào đàn Xã Tắc.

 

Hành trình mang đất ra Trường Sa, dù khá khó khăn nhưng cũng đã xong. Còn để mang cát từ Trường Sa về? Chúng tôi quyết định sẽ mang cát từ An Bang về vì lý do như đã nói ở trên, đó là hòn đảo đặc biệt, dấu gạch nối giữa thềm lục địa phía Nam và quần đảo Trường Sa. Sau chuyến thăm An Bang, lúc chia tay, trên bãi cát đồng hồ kỳ lạ của đảo An Bang , đại úy Nguyễn Đình Trường, Tham mưu trưởng đảo An Bang đã thay mặt anh em chiến sĩ trên đảo gửi cho chúng tôi những vốc cát tinh khôi để mang về đất liền.

 

Toàn cảnh đảo An Bang

 

Nhận túi cát thiêng liêng từ An Bang của quần đảo Trường Sa, trên hành trình về đất liền, chúng tôi đã hết sức nâng niu cẩn thận. Có một chi tiết nhỏ, tưởng cũng nên kể thêm ra đây là khi ra sân bay Tân Sơn Nhất bay về Huế, lúc đầu túi cát được đóng thùng để gửi theo hành lý, nhưng rồi chợt nghĩ, gửi theo hành lý nhỡ thất lạc thì sao? Đồ đạc có mất vẫn mua lại được, còn để đưa được túi cát này từ Trường Sa về không hề dễ dàng. Vậy là tất cả đồ đạc tư trang trong ba lô xách tay lên máy bay được gỡ ra và đóng thành hành lý ký gửi, còn túi cát được đặt vào ba lô và mang lên máy bay. Rốt cuộc thì túi cát An Bang cũng được mang về Huế một cách an toàn để ít tháng sau đó, nhằm ngày lành tháng tốt, lễ đắp cát Trường Sa vào đàn Xã Tắc được tổ chức trang trọng.

 

Bây giờ cát Trường Sa đã hòa cùng đất mọi miền ở đàn Xã Tắc, cho dù đó là một hành trình dài hơn 200 năm. Nhiều khi nghĩ về câu chuyện của hành trình đưa cát về đàn Xã Tắc tôi lại nghĩ đến câu thơ của Vua Trần Nhân Tông trong bài “Tức sự”: “Xã tắc lưỡng hồi lao thạch mã/Sơn hà thiên cổ điện kim âu”. (Đất nước hai lần ngựa đá phải mệt nhọc, nhưng núi sông ngàn đời được đặt vững như âu vàng).

 

Biển Đông những tháng ngày qua, hôm nay và những ngày tháng tới chưa thể bình yên, vẫn bị kẻ thù rắp ranh nhòm ngó, Hoàng Sa vẫn còn bị ngoại bang xâm chiếm trái phép, vậy thì hạt cát Trường Sa giữa trùng khơi mang về góp vào đàn Xã Tắc chính là một thông điệp thiêng liêng về chủ quyền nước Việt. Luôn thường trực, thao thức và nhắc nhớ!

 

Lê Đức Dục

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ