Amazing English Tour - Đi để trải nghiệm


Ngày cập nhật: 17/03/2018 05:03:13

(QT) - Từ một vài chuyến đi nhỏ lẻ ban đầu với ý nghĩ dẫn các học trò vào Huế chơi, tìm khách du lịch nói chuyện để nâng cao vốn ngoại ngữ, đến nay, tour du lịch trải nghiệm thực tế với tiếng Anh Amazing English Tour do Nguyễn Thị Hải Oanh, cô gái đến từ Hải Chánh, Hải Lăng khởi xướng và thực hiện đã tạo được sự tin tưởng của nhiều phụ huynh, học sinh và các trường THCS, THPT trên địa bàn huyện Hải Lăng. Với 30 tour đã thực hiện, Amazing English Tour mở ra cho các em học sinh những cơ hội trải nghiệm, khám phá bản thân cũng như có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết để trưởng thành.

 

Hải Oanh hướng dẫn cho các bạn trước khi làm quen với khách du lịch

 

“Đánh dấu lại một trong những tour đặc biệt, ngày mồng 4 tết Mậu Tuất đưa 34 học trò Trường THCS thị trấn Hải Lăng đi xem phim tết, thưởng thức bún thịt nướng tại một quán khá nổi tiếng ở Huế, giao tiếp với khách du lịch quốc tế tại Đại Nội về chủ đề ngày tết, đi nhà sách để lựa chọn những quyển sách đầu năm nhiều hy vọng. Người ta vẫn thường nói, đường dài mới biết sức ngựa. Một ngày dài trải nghiệm để thấy được độ dẻo dai và linh hoạt của học trò, đồng thời cũng thấy được sự nhiệt tình và tin tưởng của thầy cô và quý phụ huynh”- kết thúc thêm một tour đưa học trò đi Huế trải nghiệm thực tế với tiếng Anh trong số hàng chục tour đã thực hiện, Nguyễn Thị Hải Oanh ghi chú vào nhật ký hành trình thực hiện và hoàn thiện Amazing English Tour mà em đã dành nhiều tâm huyết kể từ ngày đầu khởi xướng.

 

Những chuyến đi đầy hứng thú

 

Như đã hẹn, chúng tôi tập trung tại nhà của Oanh để chuẩn bị cho chuyến đi trải nghiệm tại thành phố Huế cùng với khoảng 20 bạn nhỏ là học sinh các Trường Tiểu học, THCS Hải Tân và trường THCS thị trấn Hải Lăng. Khi đã ổn định đội hình trên xe, các em được chị Hải Oanh phổ biến lại lịch trình, hướng dẫn cách để tiếp cận với người nước ngoài cũng như kiến thức vốn từ cần sử dụng đến. Trong khi các bạn xung quanh ồn ào, phấn khích trao đổi với nhau về những tình huống có thể gặp, cậu bé Bùi Minh Hải, học sinh lớp 8A Trường THCS Hải Tân ngồi kế bên tôi tỏ ra rất điềm tĩnh, lặng lẽ xem lại tờ giấy về các nội dung được chị Hải Oanh chuẩn bị và phát từ trước đó.

 

- Đây là chuyến đi đầu tiên của Hải à?

 

- Dạ không, đây là lần tham gia thứ ba của em đối với tour này.

 

- Cảm thấy những chuyến đi như thế này có giúp ích gì cho em?

 

- Trước đây em nhút nhát, ngại giao tiếp bằng tiếng Anh kể cả với thầy cô và bạn bè trong các giờ học tiếng Anh ở lớp. Chưa bao giờ em dám nghĩ mình sẽ nói chuyện được với người nước ngoài. Nhưng sau mấy lần đi, em thấy gặp người nước ngoài chả có gì đáng ngại cả, em thấy vui vì mình nói họ hiểu và họ nói chuyện mình cũng hiểu.

 

Nguyễn Thị Hải Oanh, cô gái khởi xướng tour du lịch trải nghiệm thực hành tiếng Anh cho các em học sinh

 

Địa điểm dừng chân của hành trình là Đại nội Huế, điểm du lịch mà theo Hải Oanh là thu hút khá nhiều khách du lịch dừng chân để các em dễ dàng làm quen, bắt chuyện. Trước khi các bạn nhỏ có cơ hội thể hiện khả năng tìm khách và trò chuyện, Hải Oanh tập trung đội hình chia thành từng nhóm nhỏ, mỗi nhóm khoảng 5 bạn, phân công trưởng nhóm để có người dẫn dắt đội hình. Rất nhanh sau khi hội ý, từng nhóm tỏa ra các hướng để tìm khách du lịch trò chuyện. Theo chân nhóm của Bùi Minh Hải, thấy em rất tự tin chào hỏi khách, ngỏ ý nếu khách vui lòng và có thời gian thì nán lại để các em trò chuyện, giúp các em thực hành giao tiếp bằng tiếng Anh. Khi các vị khách đồng ý, các em nhanh chóng cùng với khách chọn một vị trí mát mẻ để ngồi xuống trò chuyện. Từ đôi chút e dè lúng túng ban đầu, câu chuyện giữa các bạn nhỏ với hai vị khách nhanh chóng trở nên rôm rả, họ cùng nhau trao đổi thông tin về vùng quê của các vị khách đến từ nước Anh, về sở thích, món ăn yêu thích, âm nhạc, môn thể thao yêu thích, về cảm nhận của khách du lịch khi đến thăm Việt Nam…Điều thú vị là các vị khách nước ngoài tỏ ra rất nhiệt tình, nhẫn nại lắng nghe và trao đổi lại các thông tin mà các bạn nhỏ hỏi đến. Florence Colgate, một giáo viên đến từ nước Anh chia sẻ: “Thấy các em nhỏ nhiệt tình muốn học hỏi và giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài, bản thân tôi rất vui và sẵn lòng giúp đỡ. Qua trò chuyện với các bạn nhỏ, tôi nhận thấy các em rất nhanh chóng hòa đồng và cởi mở, có ý thức học hỏi dù có nhiều vấn đề các em còn gặp trở ngại về vốn từ. Cách các em tiếp cận để giao lưu học hỏi với người nước ngoài thực sự rất ấn tượng”.

 

Từ ý tưởng đến hiện thực

 

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh hệ Cử nhân Tài năng chuyên ngành Ngôn ngữ học, Nguyễn Thị Hải Oanh trải qua nhiều công việc khác nhau. Đã từng là biên tập viên truyền hình, hướng dẫn viên du lịch cho du khách nước ngoài tại thành phố Hồ Chí Minh, những công việc này ít nhiều đã cho Oanh những kinh nghiệm quý báu, nhất là khi áp dụng vào thực tế công việc mà Oanh quyết định theo đuổi để thỏa niềm đam mê của mình sau này. “Là biên tập viên hay hướng dẫn viên du lịch, với nhiều bạn mới ra trường và bám trụ ở lại thành phố như em đã là những cơ hội rất tốt. Nhưng em vẫn cảm thấy mình chưa tìm thấy đúng công việc mà mình có sự đam mê và tâm huyết. Khoảng tháng 8/2015, em quyết định rời thành phố Hồ Chí Minh về Quảng Trị lập nghiệp. Về nhà, chưa xin được việc, em mở lớp dạy Tiếng Anh cho các em nhỏ quanh xóm, dù thời điểm đó lớp học chỉ vỏn vẹn có ba bạn nhưng khi được dạy cho các em những kiến thức về bộ môn Tiếng Anh và thấy các em nhỏ còn cần rất nhiều thứ từ môn học này, em cảm thấy mình rất tâm đắc với công việc này đang theo đuổi. Từ ít đến nhiều, dần dần phụ huynh tin tưởng gửi gắm các cháu đến học tiếng Anh với cô Oanh”.

 

Amazing English Tour cũng xuất phát từ những lớp học tiếng Anh của Oanh với mục tiêu ban đầu chỉ đơn giản là dẫn các em đi chơi, gặp người nước ngoài trò chuyện để hoàn thiện kỹ năng phát âm và giao tiếp. Qua chia sẻ trên trang facebook về những chuyến đi này, Oanh nhận được nhiều lời đề nghị từ phụ huynh học sinh và các em muốn tham gia trải nghiệm thực tế. Những tour tiếp theo được lên kế hoạch thực hiện, từ con số vài bạn nhỏ tăng lên vài chục bạn có khi lên đến 50 bạn một tour. Đến nay, Oanh đã tổ chức gần 30 chuyến đi cho học sinh nhiều trường THCS, THPT trên địa bàn huyện Hải Lăng. “Khi đã có kinh nghiệm trong việc tổ chức tour, em thường có những kế hoạch rất cụ thể cho mỗi chuyến đi để mỗi lần đi là một lần có thêm nhiều điều mới mẻ cho các bạn muốn tham gia nhiều lần. Từ việc nắm bắt thông tin các em về lứa tuổi tham gia, chọn những chủ đề phù hợp để hỗ trợ hướng dẫn cho các em về từ vựng, tổ chức gặp gỡ để trao đổi thông tin cũng như giải đáp những thắc mắc của các em về chuyến đi sắp tới”. Trong quá trình các nhóm trò chuyện với khách nước ngoài, Oanh chú ý quan sát rất kỹ từng em để xem khả năng giao tiếp, xử lý tình huống của các em như thế nào, cuối buổi sẽ có sự trao đổi rút kinh nghiệm để các em làm tốt hơn, hoặc để hỗ trợ nếu cần thiết. Chính vì cách làm này nên hầu như bạn nhỏ nào khi tham gia tour cũng đã khắc phục được nhược điểm rụt rè và dần tỏ ra rất cởi mở, tích cực thực hành tiếng Anh.

 

Cũng theo Oanh, những tour như thế này không mới đối với các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, nhưng ở Quảng Trị và thậm chí ở Huế đến nay vẫn chưa có ai đứng ra làm điều này, Oanh là người tiên phong thử nghiệm. Và điều đặc biệt là tour như thế này không chỉ là để học tiếng Anh mà các em còn được học hỏi thêm nhiều kiến thức xã hội về văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo…và nhiều kỹ năng khác. Ban đầu, để tiết kiệm, các nhóm sử dụng phương tiện xe buýt đi Huế, nhưng dần dần, khi phụ huynh yên tâm tin tưởng lựa chọn, Oanh đã có thêm kinh phí để thuê xe, mua bảo hiểm du lịch, tổ chức ăn uống cho các em học sinh tham gia tour. Đưa học sinh vào Huế trải nghiệm giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài, rồi có cơ hội thì mời khách du lịch từ Huế về tham quan du lịch ở Quảng Trị, Oanh đã có thêm rất nhiều mối quan hệ tốt đẹp với những người bạn đến từ các nước khác nhau trên thế giới. Lớp học của Oanh cũng thường có những vị khách nước ngoài đặc biệt đến thăm và giao lưu, là dịp để cô trò thỏa sức nói tiếng Anh và có những kỷ niệm thú vị.

 

“Đến bây giờ, Amazing English Tour có được uy tín và được các nhà trường, phụ huynh tin tưởng gửi gắm học sinh tham gia ngày càng nhiều chính là niềm hạnh phúc của em. Em nghĩ thành công của việc tổ chức những tour như thế này có lẽ là do hai yếu tố, thứ nhất bản thân em may mắn có được những kinh nghiệm cần thiết trong các khâu tổ chức, có chuyên môn và có kỹ năng cần thiết với những công việc như thế này. Quan trọng nữa là nhu cầu, mong mỏi của nhiều người, của học sinh muốn được thực hành giao tiếp với người nước ngoài để nâng cao các kiến thức và kỹ năng đối với tiếng Anh. Qua những chuyến đi thực tế như thế này, các em được học rất nhiều thứ, đó chính là kết quả mà em mong đợi khi tổ chức các tour tiếng Anh trải nghiệm thực tế”, Nguyễn Thị Hải Oanh chia sẻ.

 

Thanh Trúc

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ