Xuất ngoại làm… ngư dân


Ngày cập nhật: 23/02/2018 14:05:25

(QT) - Thời gian gần đây nhiều ngư dân ở xã Hải Khê, huyện Hải Lăng đã xuất ngoại làm ngư dân tại Hàn Quốc. Với nguồn thu nhập cao và ổn định, nhiều gia đình ngư dân đã có cuộc sống sung túc hơn.

 

Anh Trương Hành (người mang xách) và các lao động khác trên đường chuẩn bị bay sang Hàn Quốc. Ảnh face nhân vật

 

Làm ngư phủ ở xứ Hàn

 

Khác với cách đây nhiều năm, giờ đây các làng chài Trung An, Thâm Khê đã đổi thay với diện mạo đầy khởi sắc. Những ngôi nhà xây khang trang, hiện đại mọc lên ngày càng nhiều. Đóng góp vào sự thay da đổi thịt ấy là từ việc xuất khẩu lao động (XKLĐ), trong đó có lao động sang Hàn Quốc làm ngư nghiệp.

 

Cưới nhau năm 2012 và không có nghề nghiệp ổn định nên mới đây anh Trương Hành (30 tuổi), thôn Trung An đã quyết định vay ngân hàng đăng ký tham gia học tiếng Hàn để XKLĐ sang Hàn Quốc làm nghề ngư. Chị Lê Thị Phượng, vợ anh Hành tiếp chúng tôi trong niềm vui rạng rỡ. Chị khoe dù mới xuất ngoại 5 tháng nhưng chồng chị đã gửi về nhà khoảng 100 triệu đồng. “Không có nghề nghiệp ổn định, 2 đứa con nhỏ liên tiếp ra đời nên thật sự cuộc sống vợ chồng em gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy sau khi anh ấy qua Hàn Quốc làm nghề đánh bắt hải sản với mức thu nhập trên 25 triệu đồng/tháng gửi về đều đặn, vợ chồng rất vui vì vừa có tiền trả nợ vay ngân hàng, có tiền nuôi con và sửa chữa nhà cửa”, chị Phượng vui vẻ nói. Chị Phượng cho biết, chồng mình và nhiều lao động khác tham gia đánh bắt hải sản gần bờ, ngày làm khoảng 9 giờ, công việc cũng không quá vất vả và được chủ tàu người Hàn Quốc đối đãi tử tế.

 

Nhờ xuất khẩu lao động, nhiều gia đình ở xã Hải Khê, Hải Lăng đã xây dựng nhà ở khang trang. Ảnh: Đ.V

 

Cũng cưới nhau 2 năm, đúng vào thời điểm xảy ra sự cố môi trường biển nên cuộc sống của vợ chồng anh Trần Văn Tải (30 tuổi) và chị Nguyễn Thị Bảy (25 tuổi) ở thôn Trung An ít nhiều gặp khó khăn. Sau khi bàn bạc, anh Tải đã đăng ký tham gia XKLĐ sang Hàn Quốc. Vượt qua các vòng thi tiếng và kỹ năng nghề nghiệp, tháng 3/2017 anh Tải đã được một cơ sở nuôi trồng thủy hải sản ở tỉnh Gyeongnam, Hàn Quốc tiếp nhận hợp đồng làm việc. Chị Bảy cho biết công việc của chồng không quá vất vả dù có hơi bó buộc về mặt thời gian. Tuy vậy, đổi lại anh được trả lương tháng bình quân được 1.200 USD. “Hai vợ chồng bàn bạc và tính toán là bây giờ chưa vội có con nên cố gắng tích góp để vài năm nữa sẽ tạo dựng được cuộc sống tốt đẹp hơn. Mức lương như vậy là ước mơ so với bên mình nên em luôn động viên chồng cố gắng vì tương lai cuộc sống sau này. Hy vọng sau 3 năm hợp đồng và tái ký hợp đồng thêm 1 năm 10 tháng nữa, vợ chồng em sẽ có một số vốn kha khá để tính toán làm ăn khi anh hết hạn hợp đồng trở về”, chị Bảy nói. Hay như anh Nguyễn Mạnh Hùng, thôn Thâm Khê cũng quyết định XKLĐ sang Hàn Quốc làm ngư phủ vì cuộc sống ở quê đang gặp nhiều khó khăn. Tháng 6/2017, anh Hùng đã chính thức trở thành ngư dân ở tỉnh GyeongsangNam, Hàn Quốc. Chị Hoàng Thị Thúy, vợ anh Hùng cho biết, chồng đi XKLĐ khiến chị ở nhà vất vả hơn nhưng bù lại sau vài năm sẽ tích góp được một khoản tiền để xây dựng nhà cửa, chăm lo cuộc sống tốt hơn”.

 

Có thâm niên làm ngư dân xứ Hàn là anh Trần Văn Thiện ở thôn Trung An. Năm nay 35 tuổi, anh Thiện đã có 3 năm làm ngư dân đánh bắt hải sản cho một chủ tàu xa bờ ở tỉnh ChungNam, Hàn Quốc. Bà Trương Thị Lý, mẹ anh Thiện, cho biết trước đây cuộc sống làm nghề biển ở quê cũng khá bấp bênh nên con trai bà quyết định XKLĐ. “Ở quê cũng làm nghề biển, sang đó cũng làm nghề biển. Tuy nhiên ở Hàn Quốc việc làm nghề cũng đỡ vất vả hơn, tàu thuyền, ngư lưới cụ hiện đại nên công việc cũng thuận lợi mà lương lại cao nữa nên rất yên tâm. Nghe con kể, thỉnh thoảng dịp lễ, ngày nghỉ còn được chủ tàu cho lên thành phố vui chơi, giải trí nên rất mừng. Hiện con trai tôi có thu nhập bình quân mỗi tháng được 35 triệu đồng nên cuộc sống của vợ con ở quê cũng đỡ phần nào vất vả, nợ ngân hàng gần như trả xong”, bà Lý vui vẻ cho biết thêm. Phong trào XKLĐ ở xã Hải Khê đã manh nha từ nhiều năm trước, tuy nhiên sôi động nhất là khoảng 3 năm trở lại đây. Đặc biệt, từ sau khi xảy ra sự cố môi trường biển thì XKLĐ càng có sức hút mạnh đối với những thanh niên trẻ vùng biển. Nhiều người đi XKLĐ đã có nguồn thu nhập cao, ổn định và gửi về xây dựng nhà cửa khang trang, tạo dựng được cuộc sống khá giả, ấm no.

 

Tạo đà để vươn lên

 

Lao động biển thì ở đâu cũng vất vả, kiếm đồng tiền từ nghề cũng chẳng dễ dàng gì. Tuy vậy, những người đi XKLĐ nói chung và những người lao động làm nghề biển ở Hàn Quốc nói riêng đều xác định, đồng vốn họ kiếm được sẽ tạo động lực để sau này họ tiếp tục tính toán làm kinh tế khi hết hợp đồng lao động trở về. Những gia đình có chồng, con em XKLĐ ở xã Hải Khê mà chúng tôi gặp đều trải lòng như vậy. Anh Trần Văn Trung, cán bộ phụ trách thương binh- xã hội xã Hải Khê cho biết, phong trào XKLĐ những năm gần đây tại địa phương đã trở nên sôi động. Riêng trong năm 2017, toàn xã có 19 người đã được xuất cảnh sang làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản, trong đó có 9 người sang Hàn Quốc và chủ yếu làm nghề ngư. “Đến nay thu nhập của lao động nghề biển ở Hàn Quốc mà chúng tôi nắm được bình quân từ 27-35 triệu đồng/người/tháng. Đây là nguồn thu nhập rất lớn để các gia đình có người đi XKLĐ đổi đời. Địa phương cũng luôn quan tâm, động viên và phối hợp với các cấp, ngành, Ngân hàng Chính sách xã hội để tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu vay vốn XKLĐ. Mong rằng thời gian tới địa phương ngày càng có thêm nhiều người được đi XKLĐ, kiếm được nguồn thu nhập cao hơn nữa”, anh Trung nói.

 

Anh Nguyễn Mạnh Hùng đón Giáng sinh năm 2017 tại Hàn Quốc. Ảnh face nhân vật

 

Trước nhu cầu XKLĐ của người dân các xã vùng biển nói chung và xã Hải Khê nói riêng tăng cao, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Trị đã mở lớp đào tạo tiếng Hàn thu hút được khoảng 80 học viên. Lớp học được bố trí ngay tại nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Trung An. Cô giáo Lê Thị Hải Hà, giáo viên đứng lớp dạy tiếng Hàn cho học viên tại xã Hải Khê từ 3 tháng nay, cho biết: “Tôi luôn cố gắng hết sức để truyền dạy một cách dễ hiểu nhất về tiếng Hàn, nhằm giúp học viên có thể viết, giao tiếp một cách cơ bản để vượt qua kỳ thi tiếng. Tôi cũng luôn mong muốn có nhiều học viên mình dạy được đi XKLĐ để có điều kiện thoát nghèo và vươn lên khá giả trong tương lai”. Một tuần 12 buổi sáng, chiều, lớp học tiếng Hàn tại thôn Trung An lại vang lên tiếng trao đổi rộn rã giữa học viên và cô giáo trẻ. Những học viên tham gia học đều mang trong mình khát vọng vượt qua được kỳ thi tiếng, được lao động ở nước ngoài để có nguồn thu nhập ổn định. Anh Trương Minh Tiến, một học viên tham gia lớp học tiếng Hàn bộc bạch: “Tôi biết quy định XKLĐ sang Hàn Quốc khá khắt khe, cả về ngoại ngữ lẫn tay nghề, sức khỏe, kỹ năng đánh bắt hải sản nữa. Vì vậy tôi quyết tâm học để vượt qua tất cả các phần sát hạch của nhà tuyển dụng. Hi vọng mọi việc sẽ ổn, năm nay sẽ được xuất ngoại và có cơ hội để có được thu nhập cao”.

 

 Lê Đức Việt

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ