Tết sớm cho đồng đội


Ngày cập nhật: 02/02/2018 15:52:14

(QT) - Mặc dù bộn bề công việc cuối năm nhưng cựu chiến binh Lê Bá Dương (66 tuổi), trú tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn lặn lội vượt hàng trăm km để mang tết sớm đến với đồng đội nằm lại trên mảnh đất Quảng Trị. Lễ vật chỉ có chút hương hoa tùng tiệm nhưng đó là tấm lòng của người lính đang “sống thay” đồng đội của mình.

 

Cựu chiến binh Lê Bá Dương dâng hương, dâng hoa cho đồng đội đã nằm xuống. Ảnh do nhân vật cung cấp

 

Chuyến tàu dường như vội vã hơn của những ngày cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đưa cựu chiến binh Lê Bá Dương từ Khánh Hòa ra Quảng Trị. Đến giờ, người lính già không thể nhớ hết số lần mình đặt chân lên mảnh đất được xem là quê hương thứ hai. Nhiều năm nay, ông Dương thường dùng từ “trở về” mỗi khi ra Quảng Trị. Đối với ông, đó là sự “trở về” với mảnh đất ân tình, với đồng chí, đồng đội. Riết thành quen, mỗi lúc người thân, bạn bè, đồng nghiệp điện thoại, phần lớn đều hỏi câu đầu tiên là: “Đang ở Khánh Hòa hay Quảng Trị?”. Năm nay, cựu chiến binh Lê Bá Dương quyết định ra Quảng Trị trước Tết Nguyên đán để lo hương hoa, tết sớm cho đồng đội đang yên nghỉ tại mảnh đất này.

 

Thực ra, ý tưởng về chuyến đi lần này đã được cựu chiến binh Lê Bá Dương ấp ủ từ lâu. Cách đây 4 năm, ông Dương cùng một đồng đội có dịp ghé thăm Quảng Trị sau Tết Nguyên đán. Bấy giờ, đi qua hầu hết nghĩa trang, địa danh lịch sử, hai người lính già đều thấy những bát hương nghi ngút khói và nhành hoa cúng tươi nguyên. Một số người dân địa phương cho biết, thành thông lệ, ngày đầu năm, bà con lại thu xếp đến nơi các anh hùng, liệt sĩ yên nghỉ để dâng hương, dâng hoa thay lời tri ân. Ấm lòng vì điều đó song vốn là người cả nghĩ, cựu chiến binh Lê Bá Dương trăn trở: “Những ngày trước Tết Nguyên đán, khi các cựu chiến binh giống mình cũng như mọi người tất bật với công việc, liệu đồng đội nằm xuống có cô quạnh?”. Suy nghĩ ấy trở thành “mệnh lệnh” từ trái tim, thúc giục ông lên đường.

 

Chuyến hương hoa, tết sớm cho đồng đội diễn ra âm thầm. Ít ai biết, trước ngày lên đường, vết thương chiến tranh lại tái phát, khiến cựu chiến binh Lê Bá Dương ăn không ngon, ngủ chẳng yên. Cánh tay ông gần như bị liệt. Thế nhưng, 5 giờ sáng, người lính già vẫn lụi cui lên tàu để không “lỡ hẹn” với đồng đội. Trên chuyến tàu xập xình, ông khẽ ngâm nga những vần thơ: “Rượu ba chung, thuốc nửa điếu/ Như thuở nào nhạt muối, đói cơm/ Như thuở nào ăn trong đạn, ngủ trong bom/ Như thuở nào nhường bạn cuốn băng, dấu mình vừa trúng đạn/ Như thuở nào xếp đá chôn đồng đội tôi bên suối cạn/ Để cuối chặng đời, lòng vẫn ngoảnh lại phía ngày xưa”.

 

Điểm đầu của chuyến hành trình hương hoa, tết sớm cho đồng đội của cựu chiến binh Lê Bá Dương chính là khu lăng bia liệt sĩ Hồ Khê, nơi Trung đoàn 27 Triệu Hải (nguyên là Trung đoàn 27 Xô Viết Nghệ Tĩnh) gắn bó suốt trong tháng ngày hoạt động tại chiến trường Quảng Trị. Tiếp đó, ông về xã Triệu Long, huyện Triệu Phong. Nơi đây, đơn vị ông đã vận động xây dựng đền thờ đồng đội với hệ thống bia đá lưu danh 2.352 liệt sĩ thuộc Trung đoàn 27 Triệu Hải hy sinh từ năm 1968 - 1975. “Biết một mình, một ngày... đi không hết, tết không khắp nên sau hai điểm nhấn mặt trận phía Tây và phía Đông Quảng Trị, thêm Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9, hành trình của tôi dừng lại ở khu tưởng niệm bờ Bắc sông Thạch Hãn”, cựu chiến binh Lê Bá Dương cho biết.

 

Từng cầm súng chiến đấu trên chiến trường Quảng Trị, mỗi khi gạt nước mắt chôn cất người đã ngã xuống, cựu chiến binh Lê Bá Dương cùng đồng đội vẫn bấm bụng tự thề: “Sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước hoà bình, chúng tôi sẽ trở lại tìm đưa các anh em về với quê hương, gia đình”. Vậy mà, hơn 40 năm sau chiến tranh, với nhiều chuyến kiếm tìm trong đau đáu lời thề, cựu chiến binh Lê Bá Dương và đồng đội vẫn không thể đưa hết các liệt sĩ về quê, phần do trước đây bom đào, đạn xới, phần vì sau này thiên tai làm thay đổi địa hình. Nhiều đồng đội đã tan hòa vào đất, vào nước. Việc đưa họ về quê là điều không thể. Để vơi bớt nỗi đau, từ năm 1976, cựu chiến binh Lê Bá Dương đã trở lại chiến trường xưa, lên đồi đốt thuốc thay hương, xuống sông thả từng nhành hoa cho anh em bạn bè, đồng đội.

 

Năm 2008, vận động được ít tiền, ông cùng gia đình cựu chiến binh Nguyễn Minh Kỳ, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị xây khu lăng bia ghi danh 13 liệt sĩ đơn vị hy sinh tại Cao điểm Hồ Khê - Đá Bạc, huyện Cam Lộ. Ngày khánh thành lăng bia vào năm 2009, người lính già đứng ra khâu nối 253 đồng đội cùng Trung đoàn tổ chức một chuyến hành hương mang tên “Đêm ấm rừng đồng đội” với chương trình “Đón bộ đội về làng”, “Đêm ấm rừng đồng đội” và điểm nhấn là “Hòa đất nước sông quê vào lòng Thạch Hãn”. Tất cả các chương trình trong cuộc hành hương có ý nghĩa mang chính hơi ấm của từng người lính và thân nhân liệt sĩ từ quê hương vào làm ấm cánh rừng nơi các đồng đội vĩnh viễn nằm lại. Đặc biệt, chương trình kết thúc bằng tâm lễ “Hòa đất nước quê hương vào lòng Thạch Hãn” với nghi thức đưa đất nước từ ba miền hòa vào lòng sông Thạch Hãn. Mọi người đều chung suy nghĩ: “Không đưa được các đồng đội đã hy sinh về quê hương thì đưa quê hương vào cho đồng đội”. Bắt đầu năm 2010, ông Lê Bá Dương quyết định đặt tên cho chuyến hành hương là “Đưa quê hương vào cho đồng đội”. Đến nay, chuyến hành hương vẫn được ông Dương và đồng đội duy trì đều đặn.

 

Nếu như chuyến hành hương “Đưa quê hương vào cho đồng đội” chính là lời thề đối với người nằm xuống thì chuyến hương hoa, tết sớm cho đồng đội chính là nguyện ước bấy lâu của cựu chiến binh Lê Bá Dương. Vì vậy, dẫu chuyến đi diễn ra vỏn vẹn một ngày nhưng đã để lại trong ông rất nhiều kỷ niệm. Đến Đông Hà lúc trời chập tối, ông Lê Bá Dương được vợ chồng người đồng đội đón về nhà. Biết tính ông, “anh bạn già” chu đáo bố trí phòng ngủ có chiếc bàn làm việc. Vợ của người đồng đội cẩn thận lo thêm ly nước nóng và không quên đặt chiếc đèn hồng ngoại để “ông bạn lính” vừa làm việc, vừa sấy cánh tay gần như bị liệt. Tối đó, cựu chiến binh Lê Bá Dương vẫn miệt mài viết cho mình và đồng đội: “Đồng đội thế, cứ như thay lời nhắc mình phải tiếp tục sống thay đồng bào, đồng đội. Vâng, ngày mai sẽ là một ngày hương hoa tết sớm cho người nằm xuống”. Biết ông Lê Bá Dương đưa tết sớm đến với đồng đội nên đến đâu, bà con cũng tay bắt, mặt mừng. Ngay người lái xe taxi cũng hết lòng giúp đỡ và trở thành người bạn đồng hành thân thiết. Trong hành trình, hai con người của hai thế hệ, tưởng như không có điểm chung lại bất ngờ gặp nhau ở tấm lòng tri ân. Anh lái xe chia sẻ với cựu chiến binh Lê Bá Dương, ở Quảng Trị, hầu như gia đình nào cũng có đặt bàn thờ vọng để ngày rằm, lễ tết dâng hương, dâng hoa cho những người đã nằm xuống, đặc biệt là các anh hùng, liệt sĩ.

 

So với những lần “Đưa quê hương vào cho đồng đội”, cựu chiến binh Lê Bá Dương có phần già đi nhiều. Mái tóc hoa râm của ông đã chuyển sáng ánh bạc. Thế nhưng, tấm lòng của người cựu chiến binh hướng về đồng đội đã ngã xuống dường như không thay đổi. Ông nhắc đi nhắc lại câu nói: “Không chỉ mình tôi mà hơn thế, rất nhiều đồng bào, đồng đội đang tiếp tục sống thay, làm thay những người hy sinh bằng những việc làm ân tình, ân nghĩa, thuỷ chung”. Và, ông tin tưởng, sẽ có nhiều người gác lại công việc bộn bề của những ngày cận tết, dành ít thời gian để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng, liệt sĩ.

 

Quang Hiệp

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ