Người tâm huyết với Rú Đưng


Ngày cập nhật: 18/03/2017 23:41:27

 (QT) - Như một “pháo đài xanh” với hệ thực vật phong phú, đa dạng, Rú Đưng bao đời nay vững chãi, hiên ngang trước biển, che chở, bảo vệ cho dân làng An Sơn, xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh. Góp phần giữ cho  Rú Đưng mãi xanh là ông Lê Văn Thắng (sinh năm 1962), người đã tự nguyện ra nơi này sinh sống để bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên, trồng rừng và phát triển nơi đây thành Khu sinh thái Rú Đưng được nhiều người biết đến với những sản vật do chính ông làm ra…

 

Trang trại sinh thái của ông Thắng

 

 Khi nhắc đến vùng biển bãi ngang, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những trảng cát dài khô khốc, rặng phi lao vi vút theo gió chiều…Tuy nhiên, khi đặt chân đến xã Vĩnh Thạch, khách bộ hành sẽ ngỡ ngàng trước mỡ màu của đất đỏ bazan và bạt ngàn rừng cây cao su, hồ tiêu trù phú. Và một điều đặc biệt nữa, đó là cánh rừng nguyên sinh với hệ sinh thái đa dạng nằm sát bờ biển có tên là Rú Đưng. Rú Đưng có diện tích khoảng 15 ha, tọa lạc ở thôn An Đông, làng An Sơn, xã Vĩnh Thạch.

 

Giữa lòng rú là hồ, đầm trũng với diện tích mặt nước khoảng 3,5 ha. Bao đời nay, Rú Đưng được xem như một “pháo đài xanh” che chắn cho người dân bản địa. Những năm chiến tranh, Rú Đưng che chở, bảo vệ bộ đội, dân quân du kích trước họng súng của quân thù. Chiến tranh đi qua, Rú Đưng tiếp tục sứ mệnh cao cả của mình, giúp người dân Vĩnh Thạch chống chọi với gió cát và mưa bão.

 

Hồi sinh Rú Đưng

 

Nguyên sơ, Rú Đưng có hệ thực vật đa dạng, phong phú, nhiều loài cây gỗ lớn như trâm, de, huệng, dẻ rừng, dạ hương…nên trước đây, nhiều người dân bản địa thường vào rú để đốn gỗ về làm nhà. Vì thế, diện tích Rú Đưng cứ thu hẹp dần, số lượng cây gỗ lớn cũng giảm đi đáng kể.

 

 Xót xa trước cảnh rừng bị “chảy máu”, hơn 6 năm về trước, ông Lê Văn Thắng tình nguyện đưa vợ con ra Rú Đưng dựng nhà để bảo vệ rừng. Nay, ông là chủ nhân của Khu sinh thái Rú Đưng nức tiếng gần xa. Ông Thắng có dáng người thấp đậm, rắn rỏi. Ngồi dưới tán rừng xanh mát, tiếng chim chào mào hót râm ran cả một vùng, ông nhớ lại: “Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo, có 9 anh chị em ở thôn An Cổ. Vì nhà đông con nên sau khi học hết lớp 7, tôi xin đi bộ đội ở Sư đoàn 390, Quân đoàn 1. Sau gần 5 năm nghĩa vụ, tôi xuất ngũ về quê. Lúc bấy giờ, ngoài sức khỏe ra, tôi chẳng có gì trong tay.

 

 Suy tính mãi, tôi xin vào làm nghề mộc ở hợp tác xã nông nghiệp Vĩnh Thạch. Cũng trong thời gian này, tôi quen và cưới một người phụ nữ xinh xắn, đảm đang ở xã Vĩnh Kim. Khi đã có kinh nghiệm và số vốn kha khá, tôi tự mở cho mình một xưởng mộc riêng nhưng đến năm 2003 thì bỏ nghề. Lúc này, cây cao su đang được thị trường ưa chuộng và mủ cao su rất được giá nên tôi chuyển sang làm nghề kinh doanh mủ cao su. Nhờ làm ăn uy tín nên việc kinh doanh của tôi khá thuận lợi”.

 

Đầu năm 2011, nhận thấy Rú Đưng bị tàn phá nặng nề bởi những người thiếu ý thức, ông Thắng chủ động xin chính quyền địa phương được đứng ra bảo vệ rừng. Thế rồi ông trở thành “người canh giữ” Rú Đưng từ đó đến nay.

 

“Từ nhỏ, tôi vốn đam mê với rừng nên thấy cảnh người dân phá rừng đem gỗ về làm nhà hay bán thì tôi đau xót lắm. Vì vậy, tôi muốn góp phần sức lực của mình để bảo vệ và hồi sinh Rú Đưng”, ông Thắng chia sẻ.

 

Lúc bấy giờ, Rú Đưng còn hoang vu, rậm rịt lắm, chỉ có độc một con đường đất đỏ ngoằn nghoèo từ bờ biển đi vào. Khi biết ông xin ra nơi này sinh sống, lập nghiệp, nhiều người ngăn cản và dọa rằng: “Rú Đưng có nhiều bom đạn và vong hồn liệt sĩ, không ở được đâu. Vì nơi đây lúc trước là nơi bộ đội trú ẩn”. Nhưng với quyết tâm sắt đá, ông bỏ ngoài tai những lời ngăn cản ấy để dồn hết tâm huyết hồi sinh Rú Đưng. Ông Thắng lặn lội ra tận Quảng Bình để mua giống cây gỗ huê (hay còn gọi là sưa), huệng về trồng vào những nơi cây rừng bị đốn hạ. Đến nay, hơn 1.000 cây huê và 100 cây huệng do chính tay ông trồng đã cao lớn, phủ xanh tán rừng nguyên sinh.

 

 Để bảo vệ rừng, ngày ngày, ông Thắng đi vài vòng quanh Rú Đưng kiểm tra xem có ai vào rừng lén khai thác gỗ không. Ngoài ra, ông còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, không nên phá rừng vì rừng là lá phổi xanh, là pháo đài bảo vệ người dân Vĩnh Thạch từ bao đời nay. Nhờ đó, hiện nay không còn tình trạng người dân vào rừng đốn củi, khai thác gỗ nữa.

 

 Phát triển du lịch sinh thái Rú Đưng

 

Khi Rú Đưng được phủ xanh, người dân không còn vào rừng để chặt cây, ông Thắng bắt tay vào việc đào ao thả cá, dựng chuồng trại chăn nuôi để có thêm nguồn thu nhập. Khởi đầu, ông mở một con đường nhỏ để tiện đi lại rồi xây chuồng trại và tận dụng vùng đầm lầy đào ao thả cá.

 

Sau quãng thời gian miệt mài làm việc, đến nay, giữa lòng Rú Đưng xanh ngát là 2 hồ cá nuôi đủ loại từ trê, phi, đến cá trắm, mè, đàn dê 30 con, đàn bò 6 con, 11 con lợn rừng mẹ và 20 lợn rừng con, đàn thỏ 20 con, 5 tổ ong mật, đàn gà 100 con, 100 con chim bồ câu…Đây hoàn toàn là thực phẩm sạch tự cung tự cấp nên du khách rất ưa chuộng. Đến với Rú Đưng, thực khách sẽ được khám phá rừng nguyên sinh, tham quan trang trại tổng hợp của ông Thắng và thưởng thức những món ăn dân dã được nuôi trồng và chế biến ngay tại rừng như cá trê nướng, gà thả rông, thịt lợn rừng… Để phục du khách nghỉ dưỡng, ông Thắng còn dựng lên nhiều chòi, lán và võng giữa rừng.

 

Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi liên tục bị ngắt quãng bởi những cuộc điện thoại của khách gọi đến để “đặt bàn”. “Lúc trước, tôi nghĩ chỉ chăn nuôi, trồng trọt để có thêm thu nhập chứ không nghĩ đến việc sẽ làm du lịch. Dần già, nhiều người nghe danh rừng sinh thái Rú Đưng nên kéo nhau đến rất đông để nghỉ ngơi và tham quan. Giờ đây, tôi vừa làm bảo vệ rừng, vừa “kiêm” luôn hướng dẫn viên và đầu bếp”, ông Thắng nói rồi đi ra phía hồ cá. Vớt vài con cá dưới hồ lên, ông khoe: “Cá này tôi nuôi mấy năm trời chưa một lần cho ăn mà nó to thế đấy. Vì giữa lòng hồ tự nhiên này, không cần cho ăn mà cá vẫn nhanh lớn lắm.

 

Du khách đến với Rú Đưng đảm bảo sẽ được thưởng thức món ăn ngon và sạch 100%”. Sau vài phút chế biến, dĩa cá trê nướng vàng ươm, ngon lành nằm sẵn trên bàn đợi khách đến thưởng thức. Mặc dù trời nắng như đổ lửa, nhiệt độ ngoài trời lên đến 35 độ C nhưng ngồi dưới tán rừng Rú Đưng, không khí thoáng mát, dễ chịu vô cùng, tựa hồ như đang lạc vào cánh rừng nguyên sinh nào đó ở tít trời Tây Bắc xa xôi. Cùng tôi tham quan một vòng quanh Rú Đưng, trưởng làng An Sơn Phan Văn Trường, cho biết: “Trước đây, do cảnh “cha chung không ai khóc” nên một số người vì lợi ích cá nhân mà tàn phá cây rừng. Rất nhiều cây gỗ quý đã bị đốn hạ. Từ khi có anh Thắng, Rú Đưng không những được bảo vệ mà còn hồi sinh. Dân làng An Sơn ai cũng quý mến và nể phục anh Thắng”.

 

 Còn nhớ, trước khi tìm đến Rú Đưng, tôi đã có dịp ngồi trò chuyện với ông Nguyễn Viết Sinh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạch. Khi được hỏi về định hướng phát triển dịch vụ sinh thái Rú Đưng trong tương lai, ông Sinh cho biết: “Từ trước tới nay, công tác bảo vệ và hồi sinh rú Đưng được chính quyền và người dân địa phương hết sức quan tâm. Ngoài công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ các khu rừng nguyên sinh, chúng tôi tạo mọi điều kiện để anh Thắng bảo vệ, phát triển du lịch sinh thái Rú Đưng. Nếu được quan tâm, đầu tư có bài bản, tôi tin rằng, nay mai Rú Đưng sẽ trở thành địa điểm du lịch sinh thái thu hút khách thập phương để phát triển song hành cùng địa đạo Vịnh Mốc”.

 

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (1)
Không gian rộng lớn, cảnh đẹp, mát mẻ, thoải mái. Đặc biệt đồ ăn rất là ngon những giá cả rất hợp lý. 👍👍👍👍👍👍👍👍👍
Nguyê~n Viê´t Quân - 23/03/2017 12:06:08 CH

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2017 by BÁO QUẢNG TRỊ