Phát triển du lịch, hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở Cam Lộ


Ngày cập nhật: 30/11/2021 14:31:10

* TRẦN ANH TUẤN - Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ

 

(QTO) - Cam Lộ là huyện trung du nằm ở khu vực giữa của tỉnh Quảng Trị; cửa ngõ phía Bắc và phía Tây của thành phố Đông Hà. Trên địa bàn huyện có hệ thống giao thông huyết mạch gồm Quốc lộ 1, Quốc lộ 9, đường Hồ Chí Minh, cao tốc Cam Lộ-Túy Loan... gắn kết với Hành lang kinh tế Đông -T ây, tạo thuận lợi trong giao lưu liên tỉnh và quốc tế. Cam Lộ cũng là nơi có điều kiện tự nhiên đa dạng, địa hình chia thành 3 vùng miền núi, trung du gò đồi và đồng bằng với núi rừng, sông, suối, hồ đập tạo nên nhiều phong cảnh đẹp. Có nhiều di tích lịch sử văn hóa có thể khai thác du lịch như: Di tích lịch sử quốc gia Thành Tân Sở - nơi có đền thờ vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương, di tích lịch sử quốc gia Trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam (CMLTCHMN) Việt Nam, di tích Đình làng và chợ Phiên Cam Lộ, Nhà Tằm Tân Tường - nơi thành lập Tỉnh ủy chính thức của tỉnh Quảng Trị tháng 11/1930, nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên... Có nhiều sản phẩm OCOP, sản vật tự nhiên và nuôi trồng đáp ứng nhu cầu thưởng thức, mua sắm của du khách như tiêu Cùa, chè Cùa, gà Cùa, lạc và các sản phẩm chế biến từ lạc, thủy sản, cao dược liệu, hương liệu... Người dân Cam Lộ có cốt cách thuần phác, mến khách. Đây là những thuận lợi để khai thác tiềm năng du lịch ở địa phương.

 

Lễ rước Long vị vua Hàm Nghi -Ảnh: L.T

 

Những năm qua, do chưa hội đủ các điều kiện để đánh thức tiềm năng du lịch nên du khách đến với Cam Lộ chưa nhiều, chủ yếu là khách lẻ, khách gia đình, khách theo nhóm (thể thao, sáng tác nghệ thuật, nhóm theo lứa tuổi). Các loại hình tham quan là du lịch tâm linh, trải nghiệm, khám phá thiên nhiên, thưởng thức và mua sắm các đặc sản của địa phương. Du lịch theo tour cố định mới hình thành, chủ yếu là du lịch hoài niệm chiến trường xưa, thăm và dâng hương tưởng niệm tại đền thờ vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương. Chính vì thế nên Cam Lộ chưa được ghi nhận các điểm đến trong bản đồ du lịch của tỉnh Quảng Trị.

 

Trong giai đoạn phát triển mới, hòa cùng xu thế hội nhập mở cửa nền kinh tế, cùng với yêu cầu phát triển nhanh, toàn diện và bền vững, hướng tới xây dựng thành công huyện nông thôn mới kiểu mẫu, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định: “Tận dụng tối đa cơ hội phát triển của tỉnh, của cả nước để phát triển kinh tế-xã hội cho huyện. Tập trung khai thác tốt các lợi thế và tiềm năng của huyện để phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch trở thành động lực thúc đẩy các ngành sản xuất khác phát triển, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ cho sản xuất sinh hoạt và tiêu dùng, góp phần tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động, thực hiện các mục tiêu phát triển của huyện”.

 

Với định hướng trên, huyện Cam Lộ đã cụ thể hóa bằng các mục tiêu để từng bước phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện; xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù phù hợp với tiềm năng, chú trọng phát triển du lịch tham quan di tích lịch sử, văn hóa, tâm linh, du lịch gắn với thiên nhiên, sinh thái dựa vào cộng đồng bền vững. Thông qua du lịch giới thiệu, quảng bá các giá trị truyền thống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Kết hợp phát triển du lịch với việc tham quan các khu sản xuất, chế biến nông sản sạch, các làng nghề để kích cầu tiêu thụ hàng hóa, nông sản của địa phương. Quy hoạch các khu, tuyến, điểm du lịch, dịch vụ. Tăng cường thu hút đầu tư, xúc tiến, quảng bá, kích cầu theo hướng tạo ra các sản phẩm du lịch ấn tượng, có tiềm năng lợi thế, tăng dần thời gian lưu trú của du khách trên địa bàn huyện theo lộ trình thích hợp. Đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động du lịch, thu hút nhà đầu tư, các công ty lữ hành tổ chức tour, tuyến để kết nối các địa điểm, sản phẩm du lịch trong và ngoài huyện.

 

Khe Gió -trải nghiệm vẻ đẹp hoang sơ -Ảnh: LÊ TRƯỜNG

 

Để đạt các mục tiêu trên, thời gian tới huyện Cam Lộ sẽ tập trung hoàn thiện khu di tích Tân Sở, ưu tiên các hạng mục: Nhà trưng bày hiện vật về phong trào Cần Vương, quảng trường, các công trình bổ trợ (khu vực cây xanh, dịch vụ, bãi đỗ xe). Phối hợp với các cơ quan quản lý cấp tỉnh để phục hồi nâng cấp tôn tạo Trụ sở Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam. Xây dựng hình ảnh về vị trí, vai trò của di tích và tấm lòng của người dân Cam Lộ trong tiến trình cùng cả dân tộc đấu tranh không ngừng nghỉ để xây dựng quê hương. Hình thành sản phẩm du lịch “Theo dấu chân của vua Hàm Nghi” kết nối với các tour tham quan các địa điểm của triều Nguyễn tại kinh thành Huế và các địa điểm lịch sử gắn với Chúa tiên Nguyễn Hoàng trên đất Quảng Trị. Duy trì Lễ hội “Tân Sở dấy nghĩa Cần Vương” định kỳ 5 năm.

 

Quy hoạch, vận động đầu tư các công trình tưởng niệm, chứng tích kết nối các điểm trên tuyến đường 9 như: Điểm cao 241 (Carroll), Đầu Mầu- Tân Lâm, cao điểm 544 (Phu Lơ), Căn cứ Rockpile (Đá khuỷu tay), hàng rào điện tử Mcnamara... gắn du lịch về chiến trường xưa, về nguồn, tâm linh, thắng cảnh, cơ sở tôn giáo lớn, nhà lưu niệm danh nhân…Xây dựng các tuyến du lịch trải nghiệm kết hợp với thể thao, khám phá điểm cao 544, Rockpile, hang Dơi, lèn đá và các điểm dịch vụ ẩm thực, lưu niệm đi kèm.

 

Lựa chọn các địa điểm có khả năng khai thác du lịch như vùng Cùa, khe Gió, vùng lèn đá Tân Lâm, các hồ, sông suối tự nhiên và nhân tạo để kết nối giao thông, bố trí các khu vực dã ngoại, cắm trại, checkin...hình thành các tuyến du lịch trải nghiệm, khám phá gắn với tham quan di tích lịch sử, khoan thăm dò suối nước khoáng nóng Tân Lâm phục vụ quy hoạch điểm du lịch nghỉ dưỡng.

 

Xây dựng các điểm tham quan trải nghiệm nông thôn mới, làng nghề, khu dân cư kiểu mẫu, vườn tiêu, vườn chè cổ thụ, các vùng dược liệu áp dụng công nghệ hiện đại, hữu cơ; các trang trại chăn nuôi gà Cùa hợp tiêu chuẩn gắn với giới thiệu sản phẩm.

 

Hang Dơi nằm trong dãy núi đá vôi thuộc khu vực Đầu Mầu-Tân Lâm, Cam Lộ - Ảnh: L.T

 

Bảo tồn những nét đẹp truyền thống của di tích Đình làng và chợ Phiên Cam Lộ trên bến dưới thuyền; xây dựng chợ Phiên trở thành trung tâm giao thương lớn trên Hành lang kinh tế Đông-Tây, liên kết với khu vực kinh doanh, thương mại, logistics tại điểm dừng nghỉ cao tốc Bắc-Nam. Tổ chức lễ hội chợ Phiên vào dịp tết Nguyên đán hằng năm.

 

Kết nối tạo ra tuyến du lịch đường bộ, đường thủy với các địa phương trong tỉnh. Xây dựng các điểm dịch vụ kinh doanh hàng hóa, ẩm thực có xuất xứ Lào, Thái Lan...để phục vụ du khách.

 

Để thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế của địa bàn trung du như ở Cam Lộ là việc làm không dễ và cần có thời gian để từng bước đầu tư kết cấu hạ tầng du lịch, mời gọi đầu tư, quảng bá đến du khách gần xa. Đây cũng là lần đầu huyện Cam Lộ đưa vào nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện về định hướng phát triển du lịch, bước chuyển mới trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động trong nông nghiệp, nông thôn của huyện. Với quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Cam Lộ sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để từng bước phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2020-2025.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

132983442
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ