Thành công từ đam mê sản xuất dược liệu


Ngày cập nhật: 30/11/2021 07:21:14

(QTO) - Trong chuyến công tác đến các tỉnh phía Bắc mới đây, đoàn cán bộ và nông dân huyện Cam Lộ có dịp thăm chi nhánh sản xuất dược liệu của anh Lê Thanh Huệ (Giám đốc HTX Dược liệu Trường Sơn, ở Cụm Công nghiệp Cam Thành, Cam Lộ) đặt tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Nhìn quy mô, thiết bị, không khí lao động sản xuất, sản phẩm làm ra ở đây mới thấy được ý chí, nghị lực của một thanh niên trẻ dám nghĩ, dám làm, có nhiều ý tưởng trong sản xuất, kinh doanh để cho ra thị trường hàng chục sản phẩm thảo dược mỗi năm.

 

Anh Lê Thanh Huệ đang hướng dẫn cho công nhân sử dụng thiết bị chiết xuất tinh dầu-Ảnh: A.V

 

Sinh năm 1990 ở huyện Gio Linh, tốt nghiệp kỹ sư xây dựng năm 2014, anh Lê Thanh Huệ được nhận vào làm việc tại Viện Nghiên cứu ngành nghề nông thôn, thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT. Thời gian làm việc ở đây, anh chuyên nghiên cứu và thực hiện các dự án về sinh kế bản địa cho người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa; có cơ hội đi nhiều địa phương trong cả nước, được tiếp xúc và làm việc với nhiều chuyên gia nước ngoài, anh Huệ thấy nhiều mô hình, cách làm hay trong việc chế biến dược liệu từ các loại thảo dược.

 

Với suy nghĩ tại sao các địa phương khác làm được mà mình không làm được cùng niềm đam mê làm dược liệu, cuối năm 2016, anh Huệ quyết định xin nghỉ việc tại Viện Nghiên cứu ngành nghề nông thôn để về quê xây dựng cơ sở chế biến dược liệu.

 

Anh bắt đầu bước chân vào lĩnh vực sản xuất dược liệu từ một cơ sở chế biến tinh dầu sả đặt tại khu phố Nam Hùng (nay là Khu phố 9), thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ. Năm đầu tiên anh trồng 5 ha sả để làm vùng nguyên liệu chế biến tinh dầu nhưng thất bại do thời tiết không thuận lợi nên sả hầu như chết hết. Sau thất bại với cây sả, anh Huệ tiếp tục tìm tòi, học hỏi, đưa thêm nhiều loại cây dược liệu khác để thử nghiệm chiết tinh dầu. Vừa làm vừa học, nghiên cứu, dần dần anh đã cho ra thị trường nhiều sản phẩm tinh dầu phong phú, đa dạng.

 

“Lúc đầu mới làm gặp rất nhiều khó khăn bởi đây là lĩnh vực mới, hiểu biết về các loại cây dược liệu còn mơ hồ nên tôi phải tự mày mò, tìm hiểu kiến thức từ bạn bè, internet gần một năm về các loại cây dược liệu phù hợp trước khi phát triển vùng nguyên liệu và thành lập HTX vào năm 2018. Ngoài ra, nguồn vốn ban đầu còn hạn hẹp nên phải vay mượn, lấy lãi từ những cái ít để đầu tư dần sang cái lớn”, anh Huệ chia sẻ.

 

Để HTX sản xuất hiệu quả ổn định lâu dài, ngoài việc thu mua các loại thảo dược tự nhiên từ người dân, anh Huệ phát triển thêm các vùng nguyên liệu tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại huyện Cam Lộ, anh dành quỹ đất 5 ha chuyên trồng thử nghiệm các loại cây dược liệu trước khi triển khai để người dân nhân rộng.

 

Hiện nay, ngoài cơ sở sản xuất đặt tại Cụm Công nghiệp Cam Thành, anh Huệ còn đặt cơ sở tại các vùng nguyên liệu ở 5 tỉnh, thành phố khác. Các loại máy móc, thiết bị chiết xuất tinh dầu, chế biến sản phẩm thảo dược thuộc loại công nghệ tiên tiến trên thị trường. Sản phẩm của HTX Dược liệu Trường Sơn lên đến hàng chục loại, trong đó nhiều nhất là tinh dầu sả, dầu tràm; các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên như dầu gội bồ kết, dầu gội thảo dược, xà phòng từ quả bồ hòn…

 

Mỗi năm, HTX của anh sản xuất khoảng 5.000 lít tinh dầu các loại để cung cấp cho hệ thống siêu thị và công ty dược trong cả nước. Doanh thu của HTX trong năm 2021 lên đến gần 10 tỉ đồng, tạo việc làm ổn định cho gần 30 lao động với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

 

“Chúng tôi dự kiến sẽ phát triển mạnh các vùng nguyên liệu vì đối với doanh nghiệp sản xuất dược liệu thì nguyên liệu chính là yếu tố sống còn để có thể đứng vững trên thị trường. Có được nguồn nguyên liệu ổn định mới tránh được sự đứt gãy nguồn cung cho các công ty dược phẩm, nhà máy trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang hướng đến sản xuất những sản phẩm đạt chất lượng quốc tế để xuất khẩu, trên cơ sở đó sẽ xây dựng hồ sơ sản phẩm đạt chuẩn hữu cơ, tạo bước cạnh tranh mới trên thị trường”, anh Lê Thanh Huệ cho biết thêm.

 

Anh Vũ

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

132986232
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ