Chủ động kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm


Ngày cập nhật: 29/11/2021 05:54:29

(QTO) - Xác định công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, các cấp, các ngành, trong đó có Cục Quản lý thị trường tỉnh đã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

 

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra chuyên đề an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Đông Hà - Ảnh: B.B

 

Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW ngày 21/10 /2011 của Ban Bí thư khóa XI “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đã đạt được những kết quả tích cực, trong đó có vai trò đóng góp quan trọng của lực lượng quản lý thị trường (QLTT). Nhận thức đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới không ngừng được cải thiện, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, tăng cường hiểu biết về ATTP. Ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc bảo đảm chất lượng ATTP, việc phòng, chống có hiệu quả ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm chất lượng kém được nâng lên. Qua đó giúp kiểm soát tốt ATTP, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe người dân.

 

Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP vẫn đang gặp những thách thức như ô nhiễm thực phẩm, tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản thực phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo chất lượng vẫn lưu thông trên thị trường. Ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn hạn chế, số lượng cơ sở áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến, kinh doanh chưa nhiều... Tình trạng vi phạm về ATTP vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội.

 

Từ thực tế đó, các ngành chức năng trong đó có lực lượng QLTT đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát công tác đảm bảo ATTP, nhất là vào thời điểm các tháng cuối năm, cận kề tết Nguyên đán, khi nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao và đa dạng hơn.

 

Công tác kiểm tra chuyên đề ATTP được cả ba đội QLTT số 1, số 2 và số 3 đồng loạt triển khai ở các địa phương trên toàn tỉnh từ đầu quý IV đến nay. Trong 2 tháng 10 và 11 của năm 2021, lực lượng QLTT tỉnh đã kiểm tra 94 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 34 vụ vi phạm với số tiền phạt 92.650.000 đồng, tịch thu hàng hóa vi phạm gồm đường kính, bánh kẹo, thực phẩm các loại trị giá 129.163.000 đồng và buộc tiêu hủy nhiều sản phẩm thực phẩm quá hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng. Các hành vi vi phạm chủ yếu về lĩnh vực giá, nhãn hàng hóa, hạn sử dụng của hàng hóa, thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong tháng 11/2021, Đội QLTT số 1 thực hiện công tác kiểm tra chuyên đề ATTP đối với 22 cơ sở kinh doanh trên địa bàn hai huyện Cam Lộ, Hải Lăng. Các mặt hàng được kiểm tra là rượu, bia, nước giải khát, sữa, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột, mứt, bánh kẹo và các mặt hàng thực phẩm khác.

 

Qua kiểm tra cho thấy, các hộ kinh doanh chấp hành tốt các quy định về điều kiện đảm bảo ATTP, hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng, được ghi nhãn đúng quy định, thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, không bán các thực phẩm đã quá hạn sử dụng…Chị Hoàng Thị Lan, chủ cửa hàng kinh doanh bánh kẹo và văn phòng phẩm ở xã Hải Quế, huyện Hải Lăng cho biết: “Để đảm bảo uy tín kinh doanh của cửa hàng cũng như sức khỏe của người tiêu dùng, chúng tôi chú trọng việc nhập hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt, bán đúng giá, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân nông thôn”.

 

Ngoài việc thành lập các đoàn kiểm tra ATTP, lực lượng QLTT còn phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương liên quan tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh ký cam kết nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh. Qua đó, từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm của chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các đội QLTT tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng khác thực hiện kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, nhất là các nhóm thực phẩm được phân công quản lý. Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

 

Lực lượng QLTT cũng thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến thiên tai, dịch bệnh, tình hình thị trường, cung cầu hàng hóa để kịp thời tham mưu, chỉ đạo công tác kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền pháp luật nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP tại thị trường nội địa. Đặc biệt chú trọng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá, nhãn hàng hóa, hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, chất lượng hàng hóa nhằm đảm bảo ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe cho Nhân dân. Ngoài ra, nâng cao chất lượng công tác quản lý địa bàn sát với thực tế lĩnh vực, ngành hàng thuộc chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của lực lượng QLTT. Cập nhật những biến động về quy mô, số lượng hoạt động kinh doanh với việc chấp hành pháp luật trên thị trường để phục vụ tốt công tác quản lý thị trường, đảm bảo ổn định và lành mạnh thị trường.

 

Để đảm bảo ATTP, ngoài nhiệm vụ cụ thể của các ngành chức năng, cần tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, các tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tuyên truyền, vận động Nhân dân phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng. Đối với người tiêu dùng, cần thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm, chỉ mua sản phẩm thực phẩm rõ nguồn gốc, bảo đảm chất lượng. Khi mỗi tổ chức sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng đều lựa chọn kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm thực phẩm chất lượng thì sẽ góp phần đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP, từ đó giảm thiểu tình trạng ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn gây ra.

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Nâng cao năng lực đo lường trong tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (20/1/2022)
Đảm bảo an toàn đàn vật nuôi phục vụ thị trường tết Nguyên đán (20/1/2022)
Tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại (20/1/2022)
Mô hình nuôi gà ri mở hướng làm giàu trên đất cát (19/1/2022)
Dịch vụ điện trực tuyến đáp ứng yêu cầu “chuyển đổi số” (19/1/2022)
Chủ động cấp điện an toàn, liên tục trong dịp tết Nguyên đán (19/1/2022)
Đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp (19/1/2022)
Nông dân xã Vĩnh Thủy góp sức xây dựng quê hương (19/1/2022)
Hồ Văn Cường- Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi (18/1/2022)


Trực tuyến

132938076
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ