Hướng đi mới trong chăn nuôi ở Gio Châu


Ngày cập nhật: 06/04/2020 20:11:30

(QTO) - Trong điều kiện diện tích trồng lúa không nhiều, giá mủ cao su và hồ tiêu xuống thấp, với sự khuyến khích và hỗ trợ của chính quyền xã Gio Châu (huyện Gio Linh), nhiều nông dân địa phương đã tích cực chuyển đổi cơ cấu con nuôi để tạo ra sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu của thị trường, đồng thời thu được lợi nhuận cao.

 

Ngoài nuôi gà thịt với số lượng lớn, anh Lê Thiên Vương còn nuôi thêm gà Đông Tảo. Ảnh: HN

 

Vừa xuất bán gần hết đàn gà khoảng 5.000 con cho Công ty Golden Star, một doanh nghiệp có quy mô khá lớn và uy tín trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi ở khu vực miền Bắc, anh Lê Thiên Vương ở thôn Hà Thượng vừa tất bật chuẩn bị khu chuồng trại rộng 500 m2 để thả nuôi lứa gà tiếp theo. Anh Vương cho biết, sau khi tốt nghiệp ngành chăn nuôi, thú y ở Trường Trung học Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, anh vào đầu quân làm việc cho một số doanh nghiệp ở các tỉnh phía Nam. Đến tháng 3/ 2019 anh trở về quê nhà và quyết định đầu tư trên 400 triệu đồng để xây dựng hệ thống chuồng trại nuôi gà. Sau đó, anh ký hợp đồng liên kết với Công ty Golden Star. Theo thỏa thuận, doanh nghiệp này sẽ đảm nhận toàn bộ việc cung cấp giống, thức ăn, hướng dẫn kỹ thuật, thuốc thú y và bao tiêu sản phẩm còn lại khi thị trường không tiêu thụ hết.

 

“Tháng 5/2019 tôi thả nuôi lứa đầu tiên với 5.000 con. Do đây là giống gà mới khá mẫn cảm với thay đổi của thời tiết nên việc chăm sóc đòi hỏi rất nhiều công sức, nhất là trong phòng bệnh, theo dõi nhiệt độ để làm mát hoặc sưởi ấm, xử lý phân bằng đệm sinh học để khống chế mùi hôi và nguồn dịch bệnh. Sau gần 3 tháng nuôi, trọng lượng trung bình mỗi con đạt khoảng 1,9 kg. Tôi bán ra thị trường khoảng 600 con, số còn lại được Công ty Golden Star thu mua hết. Lứa gà vừa xuất bán cũng gần 5.000 con và dự kiến trong ngày mai sẽ được tiêu thụ hết. Tôi hoạch toán thì mỗi lứa nuôi mình nhận được từ 80 - 90 triệu đồng, sau khi trừ đi các chi phí thì phần lợi nhuận còn lại khoảng 50 - 60 triệu đồng. Ngoài ra mỗi vụ nuôi cũng có thêm khoản thu nhập 5 - 7 triệu đồng từ tiền bán phân gà cho các hợp tác xã, tổ hợp tác nông nghiệp làm phân bón.

 

Nuôi gà theo cách thức này cái được lớn nhất là lợi nhuận khá trong khi không phải lo đầu ra cho sản phẩm và môi trường khu vực nuôi được đảm bảo. Có được kết quả này, tôi nhận được sự khuyến khích, hỗ trợ rất kịp thời và thiết thực của chính quyền địa phương, nhất là trong việc vay số vốn ưu đãi 200 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân và Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư hạ tầng chuồng trại ban đầu”, anh Lê Thiên Vương thông tin thêm. Ngoài nuôi gà ri Hòa Bình số lượng lớn, anh Vương còn nuôi thêm mấy cặp gà Đông Tảo có nguồn gốc từ huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên để cung cấp gà thịt, gà giống cho người có nhu cầu với giá 250 - 300 nghìn đồng 1kg gà thịt, 500 nghìn đồng 1 cặp gà giống. Đây cũng là hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao và anh Vương hiện đang có dự định mở rộng quy mô đàn gà Đông Tảo của mình.

 

Từ thành công của anh Lê Thiên Vương, một số nông dân ở xã Gio Châu đã học hỏi để làm theo. Đơn cử như anh Trần Văn Long ở thôn Hà Thượng bỏ ra 120 triệu đồng đầu tư xây dựng 120m2 chuồng trại. “Khoảng 5 ngày tới tôi sẽ thả nuôi lứa đầu gà đầu tiên với quy mô 1.000 con. Nuôi theo kiểu liên kết với doanh nghiệp như thế này thì rất yên tâm khi vấn đề mà chúng tôi lo lắng nhất là đầu ra cho sản phẩm đã được giải quyết”, anh Long cho biết… Không nuôi với quy mô lớn như anh Vương và anh Long, anh Lê Thanh Diện ở cùng thôn nuôi mỗi lứa gà từ 200 - 300 con. Với nguồn giống gà ta lấy từ huyện Vĩnh Linh, được nuôi với thức ăn chủ yếu là lúa và các phụ phẩm nông sản cùng thời gian nuôi trên 3 tháng nên chất lượng gà thịt do anh Diện cung cấp được người tiêu dùng ưa thích dù giá cả có cao hơn đôi chút. “Tôi chủ yếu xuất bán gà cho những người quen biết và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn xã và thị trấn Gio Linh. Đầu tư chưa nhiều nhưng lợi nhuận mang lại là khá tốt”, anh Diện nói. Đây cũng là cách làm của nhiều nông dân khác ở Gio Châu như Trần Ngọc Quang, Lê Văn Phước, Trần Ngọc Trì, Nguyễn Văn Tùng…

 

Phó Chủ tịch UBND xã Gio Châu Trần Ngọc Hiệu thông tin, địa phương có 1.100 hộ, 4.300 nhân khẩu, tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp khoảng 420 ha, trong đó đất trồng lúa 174 ha, cao su 110 ha, hồ tiêu 48 ha, còn lại là cây hoa màu. Trong bối cảnh giá mủ cao su, hồ tiêu xuống thấp, canh tác cây hoa màu gặp một số bất lợi thì việc nông dân chuyển hướng đầu tư mạnh cho chăn nuôi là cách làm phù hợp. “Trên địa bàn xã hiện có 35 mô hình chăn nuôi gà, heo, bò, dê, cá, ong và hầu hết đều mang lại hiệu quả trên nhiều mặt. Trong đó, các mô hình chăn nuôi gà thông qua liên kết với doanh nghiệp để được cung ứng giống, thức ăn, thuốc thú y rồi bao tiêu cho sản phẩm hay cung cấp sản phẩm có chất lượng cao, sạch cho thị trường đang mở ra hướng đi mới, hiệu quả trong đa dạng hóa con nuôi, mang lại lợi nhuận tốt và có tính bền vững cao.

 

Để đồng hành, tiếp sức cho nông dân, chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai, hỗ trợ vốn vay ưu đãi, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và tuyên truyền nhân rộng các mô hình. Thực tế ở Gio Châu cũng cho thấy, nếu nắm bắt được nhu cầu của thị trường, nhạy bén trong khâu tổ chức sản xuất, đồng thời khai thác và sử dụng tốt hỗ trợ của nhà nước thì việc cải thiện thu nhập, vươn lên làm giàu của nông dân là không khó”, ông Hiệu cho biết thêm.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC

Trực tuyến

90267408
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ