Muốn khởi nghiệp thành công cần tập trung, kiên trì và nỗ lực hết mình


Ngày cập nhật: 04/04/2020 08:32:26

(QTO) - Từ hai bàn tay trắng, LÊ HỒNG HẢI NHÂN, một người con của quê hương Quảng Trị đã khởi nghiệp thành công ở thành phố Hồ Chí Minh. Phóng viên Báo Quảng Trị vừa có cuộc trò chuyện với Hải Nhân để tìm hiểu những câu chuyện vui buồn trên con đường khởi nghiệp của chàng trai trẻ này.

 

- Xin chào Hải Nhân! Đề nghị bạn chia sẻ một số thông tin về bản thân cho độc giả Báo Quảng Trị?

 

- Mình là Lê Hồng Hải Nhân. Chữ “Hải” trong tên quê mẹ - Hải Thượng, Hải Lăng, Quảng Trị ghép với chữ “Nhân” trong tên quê cha - Đức Nhân, Đức Thọ, Hà Tĩnh. Có lẽ từ lúc sinh ra, ba mẹ đã muốn Nhân sau này luôn nhớ về quê hương, nguồn cội. Nhân sinh năm 1988, rất thích thể thao, đặc biệt là các bộ môn chạy bộ, boxing, cầu lông, đá bóng, bơi lội… Gần 2 năm nay, mỗi tuần, Nhân đều chạy từ 20 - 40 km. Nhân cũng thích đi du lịch, chụp hình và viết lách. Năm vừa qua, Nhân đi được 4 nước gồm: Singapore, Indonesia, Thailand, Cambodia và 13 tỉnh, thành trên toàn quốc.

 

- Được biết, với nhiều nỗ lực, Hải Nhân đã khởi nghiệp và bước đầu gặt hái thành quả. Mong bạn chia sẻ về con đường khởi nghiệp của mình?

 

- Nhân là sinh viên của Khoa Kỹ thuật phần mềm, Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Suốt từ năm nhất tới năm thứ ba đại học, mình vừa học, vừa đi làm thêm. Sau khi hoàn thành sớm chương trình hệ kỹ sư 5 năm, mình được nhận vào làm cho một công ty phần mềm lớn nhất nhì Việt Nam lúc bấy giờ. Tuy nhiên, Nhân thấy công việc chưa đủ thử thách với mình nên quyết định nghỉ việc và cùng bốn người anh khác khởi nghiệp. Khởi nghiệp thất bại, mình lại đi làm công sở. Cứ như vậy, 6 năm vào, rồi ra môi trường công sở và nhiều lần khởi nghiệp thất bại đã cho mình những bài học quý giá.

 

Năm 2014, mình cùng với những người bạn thành lập GEEK Up. Chúng mình bắt đầu từ số 0. Mọi người làm việc cùng nhau, trưởng thành cùng nhau, chung sức giúp GEEK Up dần lớn mạnh. Từ một team nhỏ 10 người làm việc chung trong văn phòng 12 m2 , đến nay, GEEK Up có hơn 60 anh em, làm việc ở hai chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh. GEEK Up đã xây dựng được hơn 100 sản phẩm phần mềm cho 50 đối tác đến từ nhiều nơi trên thế giới. Riêng ở Việt Nam, GEEK Up trở thành lựa chọn uy tín cho các doanh nghiệp đầu ngành trong quá trình chuyển đổi số như: ACB, TPBank, Viettel, Heineken, Mobifone... Ngoài ra, chính việc lựa chọn con người làm nền tảng kinh doanh, GEEK Up đã trở thành một môi trường vì con người đúng nghĩa. Rất nhiều thành viên tham gia vào GEEK Up, rất nhiều khách hàng chọn GEEK Up là vì văn hóa rất nhân văn của công ty.

 

- Khởi nghiệp xa quê chưa bao giờ là việc dễ dàng. Bạn đã gặp những thử thách gì và vượt qua nó ra sao để có GEEK UP ngày hôm nay?

 

- 12 năm qua, Nhân thường xuyên đối diện với khó khăn, thử thách. Khi chưa khởi nghiệp, mình cứ nghĩ chỉ cần mình giỏi hơn người ta ở một điểm gì đó là sẽ thành công. Sau khi khởi nghiệp, mình mới biết, để thành công thì cái gì cũng phải giỏi. Thử thách đầu tiên là “sống ở thể chủ động”. Hơn 15 năm ăn học, có vẻ mình đã được đào tạo để giải đề. Khi ra đời mới biết, đợi người ta đưa đề cho mình thì mình chẳng bao giờ khá lên được. Để trở nên giỏi hơn, mình phải chủ động trong mọi việc, phải tự ra đề và tự giải đề. Khi không có khách hàng, bạn cần tự hiểu là do sản phẩm của mình tệ, rồi tự phân tích xem nó chưa ổn ở chỗ nào, rồi tự tìm ra giải pháp. Nếu không có người giỏi về làm chung, bạn phải tự hiểu là do môi trường của mình chưa đủ hấp dẫn. Lúc hụt tiền, bạn cần tự hiểu mình đang quản lý tài chính kém và nghĩ xem mình cần phải khắc phục nó thế nào. Không ai bảo cho bạn là bạn phải làm gì, vấp ở đâu thì tự phải tìm cách đứng dậy tại đó. Cách Nhân tự giữ sự chủ động là luôn tự nhủ với bản thân: “Cuộc chiến của mình, tự mình phải tìm cách để đứng vững”.

 

Hải Nhân (ở giữa) chụp ảnh lưu niệm với các bạn trẻ người Quảng Trị trong hội thảo định hướng nghề nghiệp trong thời đại 4.0. Ảnh: Q.H

 

Thử thách thứ hai là về nguồn lực, mà quan trọng nhất là các mối quan hệ và đồng tiền. Mình không có cả hai. Không có cách nào khác, Nhân chọn chiến lược “chậm mà chắc”. Mình xây dựng các mối quan hệ chất lượng bằng uy tín và sự chân thành. Nhân tạo ra dòng tiền ổn định bằng cách đầu tư hợp lý và hiệu quả. Mình không chọn được điểm xuất phát nên cần phải chọn chiến thuật phù hợp với những gì đang có. Đến thời điểm hiện tại, mọi thứ đang đúng hướng. Nhân có những mối quan hệ giá trị, còn GEEK Up có đủ năng lực tài chính để mở rộng và vẫn bảo vệ được những giá trị cốt lõi.

 

Thử thách thứ ba chính là tầm nhìn. Các cụ có câu: “Ăn chưa no, lo chưa tới”. Xuất phát điểm là con nhà nghèo nên lúc mới đi làm, mình nhìn mọi thứ một cách hạn hẹp. Thấy mọi thứ tệ đi là mình lại cuống lên hay hơi ổn chút là sinh ảo tưởng. Thực ra, startup (khởi nghiệp) hay kinh doanh là câu chuyện của vài ba năm, thậm chí vài chục năm, chứ không phải ngày một, ngày hai. Một chiến thắng nhỏ hôm nay không chứng minh được mình giỏi và không đảm bảo được một chiến thắng lớn sau này. Mình luôn chú ý tới những dấu hiệu nhỏ nhưng chỉ coi đó như một dữ liệu để phân tích, còn để ra một quyết định bất kỳ thì cần phải kết nối rất nhiều dữ liệu như vậy. Ta phải nhìn đủ rộng, tính đủ xa thì mới có cơ hội thành công.

 

- Trong quá trình khởi nghiệp, những kỷ niệm vui, buồn nào khiến bạn nhớ mãi?

 

- Nhân nghĩ là bản thân đang đi trên một hành trình thú vị. Mỗi ngày, mình đều có rất nhiều niềm vui mà chắc là kể hoài không hết. Kỷ niệm buồn thì cũng có nhiều. Có những buổi sáng, ngồi trước cửa tiệm cà phê khởi nghiệp của mình, 6 giờ mở cửa mà tới 10 giờ vẫn chưa có khách. Ở thời điểm đó, nếu mỗi ngày không bán đủ 100 ly cà phê thì cuối tháng không biết vay tiền ở đâu. Lúc ấy, mình cảm thấy vừa sợ, vừa lẻ loi. Có lần mọi thứ như đổ sập trước mắt mình khi văn phòng mới đầu tư tiền tỉ vừa hoàn thiện xong thì chủ nhà đòi lấy lại mặt bằng. Giữa bộn bề khó khăn trên đường khởi nghiệp, mình cũng có phen lao đao khi thành viên chủ chốt trong ekip rời đi để theo đuổi giấc mơ riêng. Nhân nghĩ rằng, mình đã chọn theo đuổi một cuộc sống thú vị nên sẽ phải gặp nhiều thử thách. Không ai có quyền đòi hỏi thế giới phải tốt đẹp với mình, mà sẽ phải đòi hỏi chính bản thân mang lại sự tốt đẹp cho thế giới.

 

- Vậy bạn có lời khuyên nào cho các bạn trẻ đang ấp ủ dự định khởi nghiệp xa quê hương?

 

- Vừa rồi, mình nhận lời mời của CLB Kiến tạo trẻ (Le QinsiDers) tham gia hội thảo định hướng nghề nghiệp trong thời đại 4.0. Mình rất vui khi cùng với một số diễn giả khác có những chia sẻ về nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên Quảng Trị. Startup hay làm việc cho doanh nghiệp thì đều là lựa chọn tốt để bắt đầu và đòi hỏi nhiều nỗ lực để thành công. Có một số bài học mà Nhân đã trải qua và muốn chia sẻ với hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trẻ. Giai đoạn đầu của sự nghiệp đòi hỏi sự tập trung, kiên trì và nỗ lực tối đa của bản thân. Vì vậy, cần chuẩn bị tốt cho mình về sức khỏe và trí tuệ. Nếu làm startup, cần hiểu rằng, thứ mà bạn có thể đầu tư là thời gian, công sức. Sau đó, bạn có thể đầu tư bằng tài sản của bản thân, bằng tiền mặt. Tuy nhiên, có nhiều thứ giá trị đừng nên tiêu phí lúc startup, đó là các mối quan hệ, uy tín của bản thân. Làm startup đừng “cố đấm ăn xôi”, hễ sau 6 tháng, 1 năm mà không như mình hình dung ban đầu thì nên từ bỏ, làm lại từ đầu. Dám bỏ cuộc cũng là yếu tố quan trọng để thành công. Nếu làm cho doanh nghiệp, cần hiểu rằng, mình phải hòa nhập vào công ty nhưng đừng hòa tan vào nó. Mình nên học hỏi những thứ tốt đẹp tồn tại trong văn hóa doanh nghiệp, nhưng tuyệt đối tránh xa những thứ xấu xa, độc hại.

 

- Dự định của bạn trong thời gian sắp tới?

 

Mình luôn nghĩ: “Cuộc sống này vẫn sẽ tốt đẹp nếu không có mình, không có GEEK Up. Vậy nên, cuộc sống này phải tốt đẹp hơn khi có mình và có GEEK Up”. Sắp tới, GEEK Up sẽ tiếp tục mở rộng nhằm mang lại nhiều giá trị hơn nữa cho đối tác và người sử dụng. Việc mở rộng cũng sẽ tạo điều kiện cho nhiều bạn trẻ có đam mê trong mảng phần mềm có cơ hội tham gia vào GEEK Up, cùng tham gia vào các dự án thử thách và phát triển bản thân. Ngoài ra, qua 6 năm phát triển từ số 0, GEEK Up đã tích lũy rất nhiều bài học kinh nghiệm trong việc phát triển các sản phẩm công nghệ. Hiện tại, GEEK Up đang lên kế hoạch để sắp tới chia sẻ rộng rãi các bài học kinh nghiệm của mình cho cộng đồng.

 

- Cảm ơn bạn!

 

Quang Hiệp (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC

Trực tuyến

90270249
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ