Tháo gỡ khó khăn cho người kinh doanh tại chợ Đông Hà


Ngày cập nhật: 04/04/2020 08:24:02

(QTO) - Chợ Đông Hà, nơi được coi là chợ trung tâm lớn nhất tỉnh, chuyên cung cấp phong phú các mặt hàng, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong tỉnh, gần đây đã rơi vào tình trạng lượng khách giảm mạnh, chợ thưa thớt người, hàng hóa ế ẩm, doanh thu sụt giảm do ảnh hưởng COVID-19. Chúng tôi có mặt tại chợ vào thời điểm từ 9 đến 11 giờ trưa của một ngày cuối tuần nhưng không khí mua sắm tại chợ khá ảm đạm. Hầu như tất cả các quầy hàng thực phẩm, đồ gia dụng, quần áo… thưa thớt khách, chỉ có người bán hàng ngồi lại với nhau.

 

Nhiều chủ quầy hàng cho biết suốt cả buổi sáng không có khách đến mua hàng. Ảnh: Tú Linh

 

Bà Lê Thị Mai, chủ lô quầy bán gạo cho biết, từ khi bắt đầu xuất hiện COVID-19, lượng gạo bà bán ra mỗi ngày giảm tới hơn một nửa so với trước đó. Những ngày gần đây, khi số lượng bệnh nhân dương tính với COVID-19 trong cả nước tăng lên nhiều, tuy địa bàn Quảng Trị không có người mắc bệnh, nhưng người dân có tâm lý phòng ngừa nên không đi chợ. Dẫn đến không riêng gì lô quầy gạo của bà Mai, mà những lô quầy khác trong khu vực cùng chung cảnh ngộ ế ẩm. Bà Mai khẳng định, khách hàng thường xuyên của bà chắc chắn vẫn cần gạo ăn hằng ngày, nhưng thời gian này họ mua qua mạng hoặc những nơi tiện lợi để tránh tiếp xúc chỗ đông người khiến có ngày bà không bán được cân gạo nào.

 

Không chỉ các quầy hàng thực phẩm vắng khách, tại các quầy hàng quần áo, vải vóc, giày dép… các tiểu thương cũng ngám ngẩm vì không bán được hàng. Chị Lê Thị Thủy, kinh doanh mặt hàng áo quần may sẵn tại lầu hai của chợ cho biết chị đã bán hàng gần 20 năm tại chợ mà chưa bao giờ vắng khách và ế ẩm như hiện nay. Bình thường 6 giờ sáng chị bày hàng ra bán và đóng cửa vào lúc khoảng 5 giờ 30 chiều, nay mở cửa muộn hơn nhưng ra về cũng sớm hơn. Người mua hàng chủ yếu của toàn bộ khu vực này là khách du lịch. Do COVID-19, khách du lịch không đến nữa, chợ vắng người mua, chị cùng các chủ lô quầy thu nhập bị giảm sút nặng nề. Hàng hóa ế ẩm nhưng tiền thuế, phí, thuê nhân viên, trả lãi vay ngân hàng làm vốn kinh doanh… vẫn phải chi trả đều đặn khiến chị ngày càng lo lắng hơn. Không ít chị em ở khu vực này cầm cự không nổi với tình trạng ế ẩm đã viết đơn xin tạm dừng hoặc nghỉ bán. Ngặt nghèo thế nhưng chị em tiểu thương vẫn cố gắng cầm cự, vì nghỉ bán hàng thì không có việc làm. Chỉ mong dịch qua mau, chợ đông đúc trở lại.

 

Theo Trưởng Ban Quản lý chợ Đông Hà Trương Đức Phụ, thời điểm này do ảnh hưởng của COVID-19 nên lượng khách nội địa đến chợ giảm rõ rệt, giảm đến khoảng 60-70%, còn khách vãng lai giảm sâu đến gần 100%. Chợ có gần 1.400 hộ kinh doanh, tháng qua gần 10% số hộ xin nghỉ kinh doanh vì dịch, chưa kể rất nhiều hộ mỗi ngày chỉ bán một buổi do chợ quá ít người mua. Chợ vắng khách, hàng hóa tồn đọng, khiến các tiểu thương lao đao. Trước tình hình này, nhiều hộ kinh doanh đã viết đơn gửi Chi cục Thuế khu vực Đông Hà- Cam Lộ xin miễn, giảm thuế và gia hạn nộp thuế, cũng như gửi các ngân hàng xin giảm lãi suất, giãn, hoãn nợ.

 

Để góp phần khắc phục tình trạng khó khăn trên, ông Trương Đức Phụ cho biết, trước hết Ban Quản lý chợ Đông Hà vận động các chủ lô, quầy bình tĩnh, cố gắng duy trì kinh doanh; đồng thời tuyên truyền đến người kinh doanh và khách hàng nâng cao ý thức phòng chống COVID-19 bằng hình thức sử dụng loa phát thanh, băng rôn, phát tờ rơi trong khu vực chợ; vận động từng người bán hàng đeo khẩu trang, dùng nước rửa tay sát khuẩn theo quy định. Ngoài ra ban quản lý luôn cố gắng làm tốt nhất các phần việc đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự, quan tâm hơn nữa công tác phòng cháy chữa cháy nhằm tránh xảy ra rủi ro gây thiệt hại đến con người và tài sản.

 

Trước thực tế người kinh doanh tại chợ Đông Hà xin miễn, giảm thuế và gia hạn nộp thuế trước ảnh hưởng của COVID-19, trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Chi cục Thuế khu vực Đông Hà- Cam Lộ cho biết, chi cục đang thực hiện khảo sát doanh thu theo từng ngành nghề, xin ý kiến tư vấn thuế của Hội đồng tư vấn, làm việc với Ban Quản lý chợ Đông Hà để thực hiện miễn, giảm, gia hạn thuế theo đúng thực tế nhằm giải quyết kịp thời nguyện vọng của người dân.

 

Với việc giảm lãi suất, giãn, hoãn nợ tại ngân hàng nhằm hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do COVID-19 gây ra, ông Trương Công Dũng, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Quảng Trị, một ngân hàng chiếm thị phần cho vay rất lớn của tỉnh cho biết, ngân hàng này đang đợi hướng dẫn chi tiết của Agribank Việt Nam ban hành quy định thực hiện Thông tư 01/2000 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ký về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi suất, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi COVID-19 để triển khai thực hiện ngay nhằm sớm giúp khách hàng Quảng Trị phục hồi sản xuất, kinh doanh, trong đó có nhiều khách hàng của chợ Đông Hà.

 

 Tú Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC

Trực tuyến

90266402
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ