Doanh nghiệp thiệt hại nặng vì COVID-19


Ngày cập nhật: 20/03/2020 06:32:54

(QT) - Gần 2 tháng nay, nhiều cơ sở kinh doanh ở thành phố Đông Hà, nhất là kinh doanh trong lĩnh vực lưu trú, ăn uống, tổ chức sự kiện đã bị thiệt hại nặng nề do COVID - 19. Không chỉ doanh nghiệp “kiệt sức” vì lượng khách sử dụng dịch vụ sụt giảm nghiêm trọng mà theo đó việc làm, thu nhập của nhiều lao động cũng bị ảnh hưởng.

 

Khách sạn Mê Kông vắng vẻ vì COVID-19. Ảnh: HQ

 

Khu kinh doanh phòng nghỉ lác đác một vài khách, khu tổ chức tiệc cưới, sự kiện và ăn uống luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài” là thực tế gần 2 tháng nay của Khách sạn Hữu Nghị, một cơ sở phục vụ lưu trú, tiệc cưới có quy mô khá lớn ở đường Trần Hưng Đạo, thành phố Đông Hà. Ông Nguyễn Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Quảng Trị cho hay: “Khách sạn Hữu Nghị có 80 phòng nghỉ, thời điểm này những năm trước lượng khách lưu trú rất cao nhưng hiện nay do ảnh hưởng của COVID - 19 nên mỗi ngày chỉ khai thác được từ 5 - 7 phòng. Đối với dịch vụ tổ chức tiệc cưới thì chỉ riêng trong tháng 3 này chúng tôi đã bị hủy, dời thời gian tổ chức 6 tiệc do khách hàng e ngại dịch bệnh. Với tình hình như hiện nay thì trong tháng 4, tháng 5 tới việc cung ứng dịch vụ lưu trú, tổ chức tiệc cưới hay ăn uống ở đây cũng sẽ rất khó khăn. Do kinh doanh ế ẩm nên hiện nay đội ngũ nhân viên phải nghỉ việc luân phiên, thu nhập giảm mạnh so với trước. Riêng đội ngũ bảo vệ, bảo trì trang thiết bị thì phải duy trì”.

 

Ông Tú cũng chia sẻ, mặc dù tình hình doanh thu và lợi nhuận giảm sâu nhưng doanh nghiệp hiện đang bảo đảm các chế độ bảo hiểm cho 56 lao động và triển khai sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục, đầu tư thêm trang thiết bị để sẵn sàng đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng khi tình hình trở lại bình thường.

 

Tọa lạc ở vị trí đắc địa trên đường Lê Duẩn, khách sạn Mê Kông có 110 phòng nghỉ cùng các khu tổ chức tiệc cưới, ăn uống với quy mô phục vụ khoảng 1.000 khách và đây là địa chỉ thu hút nhiều khách hàng bởi thức ăn ngon, cách thức phục vụ khá chuyên nghiệp. Vậy nhưng, thời gian gần đây địa điểm này trở nên vắng vẻ khác thường vì ảnh hưởng của COVID - 19. “Trong tháng 3 chúng tôi đã bị hủy 7 tiệc cưới, tương đương với khoảng 4.000 suất ăn kèm theo nhiều dịch vụ bổ trợ khác. Kinh doanh phòng nghỉ chỉ cầm chừng ở mức 15 - 20% công suất và chủ yếu phục vụ các đoàn khách công vụ. Việc phục vụ ăn uống thì ngay khi Nghị định 100/2019/NĐ - CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực đã ế ẩm thì nay gần như “tê liệt” bởi khách hàng ngoài sợ bị xử phạt nặng vì vi phạm nồng độ cồn còn thêm nỗi lo mắc phải dịch bệnh. Khách sạn Mê Kông có nhiều lợi thế trong kinh doanh nhờ mỗi ngày phục vụ dừng nghỉ, ăn uống cho từ 300 - 400 khách đi du lịch theo tour của các doanh nghiệp nhưng nay phần dịch vụ này cũng không còn.

 

Việc kinh doanh hiện đang gặp rất nhiều khó khăn và điều chúng tôi mong muốn hơn cả vào lúc này là chính quyền cần có các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp cũng như nhanh chóng khống chế COVID - 19”, ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Mê Kông nói. Đề cập đến việc làm và thu nhập của người lao động, ông Sơn thông tin: “Doanh nghiệp có 100 nhân viên, với tình hình kinh doanh khó khăn như hiện nay thì thu nhập của người lao động đã giảm 50% do phải luân phiên nghỉ việc, tuy vậy chúng tôi vẫn đang thực hiện đầy đủ các chế độ đối với người lao động theo quy định của pháp luật. Nếu tình trạng này kéo dài thì công ty cũng không thể duy trì được chế độ bảo hiểm cũng như giữ chân được nhân viên vì họ không thể đảm bảo sinh hoạt hằng ngày với mức thu nhập như vậy”.

 

Doanh nghiệp kinh doanh khó khăn đã kéo theo hệ lụy là đời sống của rất nhiều lao động bị ảnh hưởng. Chị N.T.T, nhân viên của Khách sạn Mê Kông chia sẻ: “Hai tháng nay thu nhập của tôi vốn đã không cao lại sụt giảm mất một nửa do ngày làm ngày nghỉ. Để đảm bảo sinh hoạt cho gia đình, tôi phải làm thêm một số công việc khác rất vất vả. Trước mắt tôi vẫn phải làm việc ở đây vì được duy trì chế độ bảo hiểm và chia sẻ khó khăn với công ty nhưng về lâu dài nếu tình hình không được cải thiện thì chắc chắn tôi phải tìm kiếm một công việc khác phù hợp hơn để ổn định cuộc sống”.

 

Đây cũng là tình hình chung của hầu hết các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ lưu trú, ăn uống, tổ chức sự kiện và người lao động trong các doanh nghiệp này trên địa bàn thành phố Đông Hà như Mường Thanh, Sài Gòn - Đông Hà, Golden, Moonlight, Melody, Như Mai, Hoàng Long, Phụng Hoàng, Thành Quả…

 

Ông Nguyễn Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Quảng Trị, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết: “COVID - 19 tác động xấu đến mọi doanh nghiệp nhưng có lẽ chịu ảnh hưởng sớm và nặng nề hơn cả là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lưu trú, ăn uống, tổ chức sự kiện, tổ chức các tour du lịch. Để góp phần giúp doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn này, chúng tôi mong muốn chính quyền các cấp kịp thời quan tâm có chính sách hỗ trợ. Trong đó, cấp thiết nhất là thực hiện hỗ trợ cho việc tiêu độc, khử trùng các cơ sở lưu trú, ăn uống, hỗ trợ lãi suất vay, giãn và giảm các loại thuế, phí. Về phía doanh nghiệp, chúng tôi cũng xem đây là dịp để nghiên cứu đổi mới cách thức tổ chức kinh doanh, quản lý sao cho hiệu quả hơn và đầu tư nâng cấp hạ tầng, trang thiết bị để hoạt động tốt hơn sau khi COVID - 19 kết thúc”.

 

Huy Quân

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
87304058
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ