Tạo sự minh bạch, đầy đủ thông tin từ mẫu hóa đơn điện tử mới


Ngày cập nhật: 18/03/2020 06:26:58

(QT) - Ngày 24/2/2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ban hành văn bản số 983/EVN-KD về việc triển khai áp dụng mẫu hóa đơn điện tử (HĐĐT) mới. Theo đó, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã cụ thể hóa văn bản chỉ đạo của EVN để hướng dẫn việc áp dụng mẫu HĐĐT mới đến các công ty điện lực triển khai thực hiện.

 

Giới thiệu, quảng bá các dịch vụ mới, tiện ích và thuận lợi đến khách hàng sử dụng điện. Ảnh: TN

 

Mục đích của việc áp dụng mẫu HĐĐT nhằm thể hiện minh bạch và đầy đủ các thông tin, thuận tiện cho khách hàng theo dõi, so sánh tình hình sử dụng điện; áp dụng thống nhất logo EVN, mã QR code theo tiêu chuẩn chung của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Trên cơ sở kết quả cuộc bình chọn và phân tích tiếp thu các góp ý của những người tham gia bình chọn tổng hợp các ưu điểm, nhược điểm của tất cả các mẫu, EVN đã thiết kế lại mẫu HĐĐT và thông báo tiền điện mới phù hợp hơn với yêu cầu của khách hàng và thực tế phát triển công nghệ. Mẫu HĐĐT, mẫu thông báo tiền điện mới có tính kế thừa mẫu hóa đơn hiện hành để tạo sự gần gũi đồng thời đảm bảo đầy đủ thông tin theo quy định về hóa đơn của Bộ Tài chính. Thông tin trên hóa đơn thông báo tiền điện đơn giản dễ hiểu và bổ sung đầy đủ các kênh thông tin liên hệ cung cấp dịch vụ điện. Mẫu HĐĐT mới cũng thể hiện minh bạch các thông tin, đặc biệt được bổ sung biểu đồ tình hình sử dụng điện có minh họa trực quan về sản lượng điện tiêu thụ của năm trước và năm hiện tại của khách hàng.

 

Biểu đồ này cũng có thông tin so sánh bình quân sử dụng với các khách hàng trong cùng khu vực cùng loại hình tiêu thụ điện, qua đó nâng cao hơn nữa ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Thêm một điểm đáng chú ý khác là mẫu HĐĐT mới được áp dụng QR Code theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào hợp đồng điện tử để tạo thuận tiện và thúc đẩy thanh toán tiền điện theo hình thức không sử dụng tiền mặt. Thực tế mẫu HĐĐT thông báo tiền điện mới không có bất kỳ sự thay đổi nào về cách tính tiền điện hay thông tin của khách hàng mà tập trung thay đổi bố cục trình bày và điều chỉnh bổ sung thông tin trên hóa đơn nhằm đem tới cho khách hàng sự minh bạch đơn giản dễ hiểu hơn, dễ kiểm tra, giám sát đối với sản lượng điện tiêu thụ và số tiền điện của khách hàng, đồng thời góp phần tạo thuận tiện và thúc đẩy thanh toán tiền điện bằng giao dịch điện tử.

 

Để triển khai thực hiện theo chủ trương của EVN và kế hoạch của EVNCPC, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) yêu cầu các đơn vị triển khai những nội dung để chính thức đưa mẫu HĐĐT mới vào áp dụng kể từ kỳ phát hành hóa đơn tiền điện tháng 3/2020 trở đi. PC Quảng Trị tổ chức phổ biến các văn bản của EVN và EVNCPC đến toàn thể CBNV, đồng thời quán triệt CBNV tự nghiên cứu hoặc liên hệ với Phòng Kinh doanh công ty để nắm bắt thông tin về mục đích triển khai và các nội dung trên mẫu HĐĐT mới. Phòng Tài chính kế toán công ty chủ trì phối hợp với Phòng Kinh doanh làm thủ tục thông báo phát hành HĐĐT theo mẫu mới với Cục Thuế tỉnh Quảng Trị để chính thức áp dụng mẫu HĐĐT mới trong hoạt động mua bán điện của công ty kể từ ngày 6/3/2020 trở đi. Triển khai đăng ký nhu cầu HĐĐT mới cần phát hành trong năm 2020 để làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn mới. Hướng dẫn, đào tạo các CBCNV làm công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng về mẫu HĐĐT, thông báo tiền điện mới.

 

Tăng cường công tác dịch vụ khách hàng, kịp thời giải quyết các thắc mắc của khách hàng. Thông báo đến các đối tác thu hộ tiền điện để tham gia truyền thông, phối hợp tiếp nhận, trả lời các vướng mắc liên quan đến việc áp dụng HĐĐT theo mẫu mới. Cập nhật phiên bản cho mẫu HĐĐT mới vào chương trình CMIS3.0 theo tiến độ của EVNCPC và phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm thử chương trình. Hỗ trợ các đơn vị khai báo mẫu hoá đơn mới trên hệ thống CMIS và phát hành HĐĐT trong tháng 3/2020 theo mẫu mới. Phối hợp, hỗ trợ các đơn vị xử lý lỗi trong quá trình triển khai, không để các lỗi phát sinh làm ảnh hưởng đến hoạt động phát hành hóa đơn, thu tiền điện… của đơn vị. Đảm bảo các hệ thống ký hóa đơn/các bảng kê, hệ thống CMIS, cổng thanh toán điện tử và các phần mềm khai thác dữ liệu từ hệ thống CMIS do đơn vị vận hành hoạt động ổn định. Niêm yết các mẫu HĐĐT, thông báo tiền điện mới trên website của công ty để khách hàng được biết. Tổ chức truyền thông đến khách hàng sử dụng điện, cộng đồng biết về việc áp dụng mẫu HĐĐT mới và chủ trương của EVN trong việc thanh toán không dùng tiền mặt bằng cách áp dụng mã QR Code.

 

Đặc biệt là đối với các điện lực trực thuộc và Trạm điện Cồn Cỏ phải thực hiện niêm yết các mẫu HĐĐT, TBTĐ mới tại các điểm giao dịch của đơn vị để khách hàng được biết. Thông báo đến các đối tác thu hộ tiền điện (kể cả dịch vụ bán lẻ điện năng) để tham gia truyền thông, phối hợp tiếp nhận, trả lời các vướng mắc liên quan đến việc áp dụng HĐĐT theo mẫu mới. Kiểm tra, rà soát nội dung thông tin hiển thị trên hoá đơn tiền điện trước khi phát hành, tránh để xảy ra sai sót trong quá trình triển khai. Đặc biệt lưu ý các khách hàng có biến động trong kỳ hóa đơn (treo tháo công tơ, thay đổi mục đích sử dụng điện, có nhiều điểm đo…). Kịp thời liên hệ, giải thích các thắc mắc của khách hàng khi tiếp nhận yêu cầu, kiến nghị liên quan đến nội dung thể hiện trên mẫu hóa đơn mới.

 

Mẫu HĐĐT, thông báo tiền điện mới được ban hành, áp dụng rộng rãi thể hiện rõ sự quyết tâm, nỗ lực của EVN trong việc tiếp tục quá trình đơn giản hóa, minh bạch thông tin, cung cấp dịch vụ điện với định hướng “số hóa toàn bộ hoạt động kinh doanh và dịch vụ khách hàng” nhằm “điện tử hóa các giao dịch với khách hàng” theo định hướng triển khai dịch vụ công của Chính phủ.

 

Tân Nguyên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
87303728
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ