Cựu thanh niên xung phong mở trang trại nuôi gà đạt hiệu quả cao


Ngày cập nhật: 17/03/2020 06:22:51

(QT) - Cách đây hơn hai năm, nhằm cải thiện sinh kế, ông Hồ Xuân Tương (70 tuổi) cựu thanh niên xung phong, thương binh hạng 4/4 ở Thôn 6, xã Gio Hải, huyện Gio Linh đã vay vốn ngân hàng đầu tư xây dựng mô hình nuôi gà thịt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Mô hình nuôi gà thịt, mang lại hiệu quả kinh tế cao 

 

Khi biết có ý định tìm hiểu quy trình nuôi gà, ông Tương dẫn chúng tôi ra thăm trang trại gà của ông nằm gần cuối thôn. Đó là dãy nhà có chiều cao gần 3 m, được dựng bằng các cột bê tông, phía trên lợp tôn, tường bao quanh bằng thép B40 nhìn vững chắc và thoáng đãng. Trang trại có diện tích gần 1.000 m2 , nuôi mỗi lứa 8.000 con gà thịt. Ông Tương cho biết mỗi năm ông nuôi 3 lứa gà thịt, tổng cộng hơn 24.000 con. Sau khi trừ chi phí con giống, thức ăn, khấu hao chuồng trại… ông thu lãi hàng trăm triệu đồng.

 

Kể về những vất vả từ ngày thả gà giống cho đến khi xuất chuồng, ông Tương cho biết tường tận quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà mà ông thực hiện. Với gà mới ra đời cho đến 10 ngày tuổi cần cho ăn cách nhau 3 giờ một lần, đêm cũng như ngày, để đảm bảo tất cả gà con được ăn đồng đều, tránh việc chúng chen chúc, gà khỏe giẫm đạp gà yếu, nên giai đoạn này ông Tương phải túc trực cả ngày lẫn đêm tại trang trại, chăm sóc, theo dõi sát sao đàn gà. Gà từ sau 10 ngày tuổi đến 15 ngày tuổi mỗi ngày cho ăn 3 lần, từ 20 ngày tuổi trở về sau thì chỉ cần cho ăn ngày 2 lần đúng liều lượng. Ngoài ra, mỗi ngày ông Tương đều đặn 2 lần làm vệ sinh máng nước, chuồng trại, khay thức ăn và đặc biệt phải kiểm tra nhiệt độ chuồng liên tục để điều chỉnh kịp thời. Với lượng thức ăn đầy đủ và được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật thì sau gần 3 tháng gà đến tuổi xuất chuồng, đạt trọng lượng mỗi con từ 1,5 kg trở lên.

 

Ông Tương cho biết để nuôi gà đạt hiệu quả cao việc đầu tiên cần đầu tư trang trại đạt chuẩn, đảm bảo kiên cố, sử dụng vật liệu cách nhiệt bao bọc quanh chuồng, nền trại là đệm lót sinh học (trấu) dày, được xử lý khử trùng cùng với hệ thống giữ nhiệt độ trong chuồng luôn duy trì ở mức ổn định từ 30-32 độ C cho gà phát triển tốt. Một khâu quan trọng nữa là luôn chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của đàn gà trong suốt thời gian nuôi. Do số lượng nuôi gà lớn, mật độ dày nên nếu để dịch bệnh xảy ra thì thiệt hại sẽ không nhỏ. Vì vậy tuân thủ tiêm phòng các loại vắc xin cho gà là điều rất cần thiết. Để có kiến thức, ông Tương đến Trường Trung học Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị học cách nuôi gà, chăm đọc tài liệu, sách báo hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà, kết hợp với kinh nghiệm của bản thân nhằm nuôi gà đạt hiệu quả cao, nhận biết trước đặc điểm, triệu chứng các căn bệnh phổ biến của gà, tìm cách chữa trị kịp thời cho đàn gà mỗi khi có nguy cơ bị dịch.

 

Kết quả sau hai năm chăn nuôi, những lứa gà của ông Tương luôn tránh được dịch bệnh, đều đặn cho xuất chuồng đúng thời gian, độ tuổi, đủ cân nặng và chất lượng thịt tốt. Từ chỗ bắt đầu nuôi với 4.000 con gà thịt/lứa, đến nay số lượng gà mỗi lứa của ông Tương tăng lên gấp đôi, giải quyết việc làm thường xuyên cho 2 lao động trong thôn. Ông còn chủ động liên kết với doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm nên đầu ra luôn ổn định.

 

Chủ tịch UBND xã Gio Hải Trần Viết Nam cho biết, ông Tương là cựu thanh niên xung phong, thương binh hạng 4/4, dù tuổi cao, sức khỏe giảm sút nhiều nhưng vẫn mở hướng chăn nuôi hiệu quả, làm giàu cho gia đình và góp sức mình xây dựng quê hương, nêu tấm gương sáng về nghị lực vượt khó vươn lên cho người dân địa phương.

 

Tú Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
87304911
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ