Những sáng chế hữu ích


Ngày cập nhật: 23/01/2020 12:53:50

(QT Xuân) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều sáng chế hữu ích trong lao động, sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế. Đó là kết quả của niềm đam mê sáng tạo, dành tâm huyết nghiên cứu khoa học kĩ thuật của những người Quảng Trị, luôn nỗ lực đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương, đất nước.

 

Máy chạm gỗ CNC được đánh giá là loại máy có chất lượng tốt, tính tự động cao, năng suất lớn. Ảnh: KS

 

Làm đẹp cho gỗ

 

Máy chạm gỗ CNC là “con đẻ” của hai kĩ sư trẻ Tưởng Anh Vũ và Phạm Huy Du ở Công ty TNHH Davics - Khu công nghiệp Nam Đông Hà. Máy là sản phẩm ứng dụng công nghệ cao - sử dụng công nghệ điều khiển tự động bằng máy tính (CNC).

 

Sau một thời gian dày công nghiên cứu, Vũ và Du đã cho ra đời sản phẩm máy chạm gỗ CNC. Máy có các loại 1 mũi, 2 mũi, 4 mũi và 6 mũi. Ngoài việc các mũi chạy song song gia công cùng một lúc như thông thường thì dưới sự điều khiển tự động của hệ thống máy tính các mũi có thể gia công độc lập. Máy có nhiều ưu điểm như: Tăng năng suất gia công nhờ tốc độ gia công cao và giảm được thời gian chuẩn bị kết thúc, thời gian cơ bản, thời gian phụ (có thể thay thế từ 4 - 5 lao động). Chất lượng gia công ổn định, ít phế phẩm. Tăng độ chính xác kích thước gia công nhờ độ chính xác cao của máy CNC (lên đến 1/1.000 mm). Rút ngắn thời gian sản xuất mà vẫn đảm bảo tính thẩm mĩ của sản phẩm. Hệ số sử dụng máy và lợi nhuận cao hơn. Tăng tính linh hoạt nhờ hệ thống máy và hợp lí hóa sản xuất loại nhỏ và đơn chiếc các chi tiết phức tạp. Giá thành thấp hơn từ 10 - 20% so với các thiết bị cùng loại nhập khẩu từ Trung Quốc.

 

Tưởng Anh Vũ cho biết: “Theo khảo sát của chúng tôi hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 20 doanh nghiệp, cơ sở ứng dụng máy công cụ CNC vào trong hoạt động sản xuất các lĩnh vực mộc mĩ nghệ, gia công cơ khí, dịch vụ quảng cáo, trong đó riêng đối với hoạt động sản xuất mộc mĩ nghệ chiếm trên 60%. Các máy gia công gỗ mĩ nghệ CNC trên địa bàn tỉnh đa phần đều nhập từ Trung Quốc vì giá thành thấp. Tuy nhiên, các máy Trung Quốc có độ bền không cao, hay bị hư hỏng. Bên cạnh đó việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa đều phụ thuộc các đơn vị cung cấp máy ở ngoài tỉnh. Nắm bắt thực trạng đó, chúng tôi đã chế tạo thành công máy chạm gỗ CNC, góp phần phát triển công nghệ CNC phục vụ nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp ở tỉnh. Đặc biệt, chúng tôi sẽ giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giảm bớt phụ thuộc vào các đơn vị cung cấp ở các tỉnh, thành phố xa, nhất là trong khâu bảo trì, sửa chữa mỗi khi hư hỏng”.

 

Ông Bình (giữa) giới thiệu dụng cụ nhổ sắn tiện lợi cho khách. Ảnh: K.S

 

Sản phẩm máy chạm gỗ CNC được đánh giá là loại máy có chất lượng tốt, tính tự động cao, năng suất lớn, hiện sản phẩm đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước, mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Sản phẩm tham gia và đạt giải Nhất cuộc thi bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh lần thứ 4 - năm 2018; đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo kĩ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ VII (2016 - 2017).

 

Dụng cụ nhổ sắn tiện lợi

 

Dụng cụ nhổ sắn tiện lợi do ông Lê Thanh Bình ở số nhà 181 Tôn Thất Thuyết, Phường 5, thành phố Đông Hà sáng chế đã giúp nông dân tiết kiệm thời gian, công sức, tăng hiệu suất thu hoạch và bảo vệ sức khỏe trong quá trình lao động.

 

Nắm bắt khâu thu hoạch sắn chiếm nhiều sức lực hơn so với khâu trồng và chăm sóc và trên cơ sở những hạn chế của các loại dụng cụ nhổ sắn đang có trên thị trường như trọng lượng dụng cụ còn lớn, di chuyển khó và tư thế chưa thoải mái, dễ làm ảnh hưởng đến xương khớp, đau lưng, ông Bình đã dành thời gian nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật sáng chế ra loại dụng cụ nhổ sắn tiện lợi. Đây là loại dụng cụ gọn nhẹ (4 kg) nên dễ dàng di chuyển trên mọi địa hình đồi núi, dốc khó đi. Tư thế thao tác dụng cụ rất thuận tiện, ít tốn sức lại có lợi cho sức khỏe xương khớp vì người sử dụng không cần phải cúi gập người để nhổ, kéo hoặc đè như dụng cụ nhổ sắn khác. Dụng cụ có cơ cấu tự trượt khi thay đổi góc nhổ nên ít bị gãy củ sắn, giảm thất thoát, năng suất lao động cao gấp 7 - 10 lần nhổ tay. Sản phẩm có kết cấu hài hòa mĩ thuật, giá bán lại rất hợp lí (chưa đến 800 nghìn đồng/cái).

 

Ông Quynh bên chiếc máy xay bột đa năng kiểu li tâm búa cứng. Ảnh: K.S

 

Chỉ mới ra đời trong thời gian ngắn, sản phẩm dụng cụ nhổ sắn tiện lợi của ông Bình đã nhận được sự quan tâm, đặt hàng của nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh. Mùa thu hoạch sắn năm 2019, khách hàng ở Hướng Hóa, Đakrông, Hải Lăng, Lào và một số tỉnh, thành trong nước đặt ông sản xuất gần 400 cái. Với sự hữu dụng của mình, sản phẩm dụng cụ nhổ sắn tiện lợi đã đạt giải Ba (không có giải Nhất) tại Hội thi Sáng tạo kĩ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ VIII (2018 - 2019).

 

Máy xay bột nhiều tiện ích

 

Trên cơ sở máy xay kiểu chà 4 búa cứng và máy li tâm búa động do mình làm ra trước đây, “Nhân tài đất Việt” năm 2016 Văn Đức Quynh ở xã Hải Phú, huyện Hải Lăng đã cho ra đời sản phẩm nhiều tiện ích, đó là máy xay bột đa năng kiểu li tâm búa cứng.

 

Máy được thiết kế nhỏ gọn chiếm ít diện tích, dễ tháo lắp, dễ sử dụng, lưới sàng có nhiều kích thước lỗ khác nhau phục vụ yêu cầu xay bột mịn hay vừa. Đặc biệt, máy có năng suất vượt trội so với máy xay kiểu chà 4 búa cứng và máy li tâm búa động, ví dụ xay chất xơ (dây cây đậu, dây cây khoai lang, bắp hoặc xay gạo ướt làm bún khô (miến gạo) thì có năng suất gấp 1,5 lần; xay tinh bột mịn, ngũ cốc, bột nghệ, thuốc bắc, cà phê thì gấp 2 lần. Nhờ vậy, người sử dụng máy rút ngắn được thời gian, hao phí điện ít, sản phẩm không biến chất, hao hụt do nhiệt điện gây ra. Ông Quynh cho biết: “Với nhiều ưu điểm vượt trội, loại máy này búa và đe được gắn trên những vòng tròn đồng tâm xen kẽ nhau chạy tốc độ lớn tạo lực va đập lớn nên nguyên liệu vỡ vụn nhanh. Trong quá trình chuyển động, búa tạo gió đẩy thành phẩm qua lưới sàng ra ngoài không tạo nhiệt cho thành phẩm. Tốc độ máy chạy nhanh gấp 2 lần máy chà, lưới sàng cả 1 vòng nên thành phẩm thoát nhanh. Máy có thể xay tất cả các loại bột như gạo ướt làm bún tươi, bột bánh canh nấu cháo bột, bún khô (miến gạo), bột ngũ cốc dinh dưỡng, bột đậu nành, các loại mầm dinh dưỡng, cà phê hạt, ớt quả, các loại dược liệu, bắp, sắn… phục vụ chăn nuôi…”.

 

Với nhiều tiện ích mang lại từ loại máy này, nhiều cơ sở sản xuất, nhà máy xay xát gạo, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm trong và ngoài tỉnh đặt ông Quynh làm để chế biến bột mầm dinh dưỡng, bột siêu mịn cho trẻ em, tinh bột nghệ, hương trầm dược liệu, bún tươi, bún khô, sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm... Đến nay, ông Quynh đã sản xuất hơn 100 máy xay bột đa năng kiểu li tâm búa cứng, có 3 loại kích cỡ máy (nhỏ, vừa và lớn), giá dao động từ 7 triệu đồng - 9 triệu đồng/máy tùy loại. Sản phẩm tham gia Hội thi Sáng tạo kĩ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ VIII (2018 - 2019) và đoạt giải Khuyến khích.

 

Kô Kăn Sương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Đôi vợ chồng trẻ vươn lên làm kinh tế giỏi (20/2/2020)
Hiệu quả từ mô hình “Tổ hợp tác thu mua, bảo quản chế biến thủy, hải sản” ở Gio Hải (20/2/2020)
Cần quản lý tốt hơn các dự án đã thu hồi đất (20/2/2020)
Quan tâm đẩy nhanh tiến độ nạo vét cảng cá Cửa Tùng (20/2/2020)
Cựu chiến binh Nguyễn Đức Thanh làm kinh tế giỏi (19/2/2020)
Tạo “cú hích” để phát triển thương mại - dịch vụ (19/2/2020)
Cần vào cuộc quyết liệt để gỡ “thẻ vàng” của EC (19/2/2020)
Tạo điều kiện thông quan nhanh hàng hóa tại cảng Cửa Việt (18/2/2020)
Đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá và hỗ trợ doanh nghiệp để thu hút đầu tư (18/2/2020)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ