“Công Kim chi” nâng tầm nông sản Việt


Ngày cập nhật: 22/01/2020 06:26:24

(QT Xuân) - Trẻ, có kiến thức, có đam mê, năng động, quá trình khởi nghiệp lăn lộn với trồng trọt, sản xuất thực phẩm sạch, phân phối thực phẩm chất lượng vào các chuỗi siêu thị khắp Việt Nam; rồi tham gia, điều hành ngành bán lẻ thực phẩm sạch, Lê Hồng Công luôn để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tiêu dùng Việt. Người tiêu dùng gọi anh cái tên đầy ngưỡng mộ “Công Kim chi”.

 

Lê Hồng Công (bên trái )vinh dự là 1 trong 4 giám đốc doanh nghiệp Việt Nam vừa được Hàn Quốc mời tham dự Chương trình xúc tiến thương mại có đại diện 180 quốc gia tham dự. Ảnh: NVCC

 

Đam mê, khát vọng

 

Lê Hồng Công (31 tuổi), quê ở thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh hiện là Giám đốc điều hành chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Bác Tôm; sáng lập thương hiệu King’s Kimchi nổi tiếng của Việt Nam. Mới đây, Công sáng lập thêm thương hiệu Aoifoods.

 

Gần mười năm trước, Công tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin-Học viện Bưu chính Viễn thông. Nhưng anh sớm nhận ra mình không đủ đam mê và phù hợp để theo đuổi ngành này nên quyết định nghỉ việc tại một ngân hàng và bắt đầu con đường tìm kiếm niềm đam mê, khát vọng của bản thân.

 

Vác ba lô lên vai, Công phiêu bạt khắp các vùng quê Việt Nam suốt nhiều tháng trời, từ vùng mắm Phú Quốc đến vựa trái cây Tây Nam Bộ, từ ruộng muối Phan Rang đến cao nguyên Đà Lạt, từ Chợ Lớn đến các cửa khẩu miễn thuế Mộc Bài, Tịnh Biên...Trong những ngày này anh nhận ra mình rất thích lĩnh vực thực phẩm, cụ thể tại thời điểm đó là chế biến thực phẩm từ rau củ quả.

 

Lê Hồng Công bắt đầu hiện thực hóa giấc mơ của mình vào một ngày mưa tháng 4/2013 tại một hội chợ ở thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Hôm đó anh mang những hộp kim chi đầu tiên có thương hiệu King’s đến với người tiêu dùng, anh chưa đặt nặng việc bán hàng, mà chú trọng đến thử nghiệm sản phẩm và lắng nghe ý kiến của khách hàng. Nhận được phản hồi của khách hàng là những “ý ngọc, lời vàng”, anh lấy làm trọng tâm cho sự cải tiến, sáng tạo, tất cả những thay đổi về chất lượng, bao bì sản phẩm đều dựa trên những góp ý chân tình của khách hàng.

 

Để sản phẩm được lan tỏa, anh nỗ lực không ngừng nghỉ, buổi tối tham gia sản xuất đến nửa đêm, ban ngày mang sản phẩm đi chào khắp nơi mà anh cho rằng khách hàng có nhu cầu. Với khát khao và sự bền bỉ đó, sản phẩm King’s Kimchi càng ngày được nhiều người biết đến vì chất lượng vượt trội, rồi các siêu thị liên hệ với anh để mua hàng. Thông qua kênh phân phối siêu thị, sản phẩm King’s Kimchi đã hiện diện ở rất nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam, nhiều siêu thị lớn như Aeon, Emart, Lottemart, BigC, Vinmart… khắp cả nước đều có sản phẩm này. Khách hàng ở đâu cũng tìm đến với King’s Kimchi. Có những thời điểm, thị trường công nhận thương hiệu King’s Kimchi là thương hiệu kim chi đứng thứ hai Việt Nam, chỉ sau sản phẩm kim chi CJ Bibigo của Công ty CJ Hàn Quốc, một công ty thực phẩm lớn nhất châu Á.

 

Đam mê của Công vẫn là thực phẩm. Trong chuỗi cung ứng thực phẩm, Công đã tham gia trồng trọt, chế biến thực phẩm, phân phối, nhưng điều còn thiếu duy nhất, nút cuối cùng của chuỗi đó là bán lẻ thực phẩm thì Công chưa từng có trải nghiệm nào. Với khát vọng của tuổi trẻ, sự cần mẫn của người Quảng Trị, Công không muốn giới hạn bản thân tại một lĩnh vực sản xuất cố định. Anh háo hức muốn tham gia để có khám phá trọn vẹn chuỗi cung ứng thực phẩm. Sự háo hức đi kèm với động lực phát triển bản thân đã đưa anh đến với Bác Tôm, anh nhận lời tham gia Bác Tôm- chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch đầu tiên và lớn nhất Hà Nội với vai trò Giám đốc điều hành từ năm 2017. Bác Tôm hiện có 22 cửa hàng tại Hà Nội và đang chứng minh được mô hình hoạt động hiệu quả thông qua số lượng khách hàng hằng ngày đông và sự tin tưởng của khách hàng dành cho Bác Tôm. Thị trường trong nước là nội dung được Công quan tâm nhất trong chiến lược phát triển của mình.

 

Lan toả sứ mệnh và giá trị

 

Công chia sẻ dấn thân với kinh doanh chuỗi cửa hàng thực phẩm ban đầu chỉ vì sở thích cá nhân cũng như cảm giác muốn chinh phục những thách thức của nghề nghiệp. Nhưng khi tham gia đủ sâu và đủ lâu, anh nhận thấy được giá trị tốt đẹp của những điều đang theo đuổi.

 

Lê Hồng Công trong một lần kiểm tra vùng nguyên liệu sạch tại Đà Lạt. Ảnh: NVCC

 

Anh chỉ suy nghĩ đơn giản bằng việc tạo nên các điểm bán hàng và vận hành nó thì đã có thể cung cấp được nhiều thực phẩm sạch, thực phẩm chất lượng đến với nhiều khách hàng, góp phần nâng tầm chất lượng nông sản Việt. Đối với anh sự hài lòng và niềm tin yêu của khách hàng là động lực lớn nhất thúc đẩy anh ngày một vững vàng hơn, và học hỏi nhiều hơn. Anh và nhân viên của mình đang hạnh phúc với chính con đường và hành trình mà anh đã lựa chọn, là góp phần bảo vệ sức khỏe cho người Việt Nam thông qua việc cung ứng thực phẩm sạch hằng ngày.

 

Khái niệm thực phẩm sạch đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng, thông qua các kênh thông tin và các hoạt động tuyên truyền đã làm người tiêu dùng nhận thức đầy đủ hơn và phát triển nhu cầu. Vậy nên đây là điều thuận lợi cho những công ty kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm sạch, không còn mất quá nhiều thời gian để giải thích và hướng dẫn cho khách hàng về một sản phẩm, khách hàng cũng dễ dàng đưa ra quyết định hơn so với trước đây khi đến với dòng sản phẩm sạch. Tuy nhiên cũng chính vì điều này mà có không ít cửa hàng treo biển thực phẩm sạch mọc lên, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, giá cả lộn xộn làm cho người tiêu dùng lo ngại. Đây cũng là một điều làm xáo trộn thị trường và cản trở những người kinh doanh thực phẩm sạch chân chính.

 

Không chỉ có những khó khăn về mặt thị trường, những doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm sạch phải đối diện với việc đảm bảo sản lượng và chất lượng cung ứng thông qua việc tổ chức vùng nguyên liệu, tổ chức sản xuất và hoạt động kiểm tra giám sát sản phẩm. Muốn phát triển tốt, công ty của Lê Hồng Công phải có nguồn lực nhân sự được trang bị kiến thức chuyên môn rất sâu và kĩ năng sắc bén mới có thể đảm bảo trọn vẹn nhiệm vụ này. Anh cho biết: “Sản phẩm tại các cửa hàng của công ty ngoài các tiêu chuẩn an toàn bắt buộc do Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định, còn có tiêu chuẩn riêng. Chúng tôi lựa chọn sự trung thực là tiêu chí hàng đầu trong văn hoá ứng xử với khách hàng, giữa chúng tôi với nhà cung cấp và giữa các nhân viên”. Công ty của anh thường xuyên tổ chức giám sát và kiểm tra quy trình trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất của nhà cung cấp thông qua đội ngũ kĩ sư thực địa có kinh nghiệm và chuyên môn, liên tục kiểm tra ngẫu nhiên và một cách bất chợt, thuyết phục nhà cung cấp để kiên định với việc sản xuất tử tế và mô hình kinh doanh bền vững, trung thực sản phẩm với khách hàng.

 

Công trăn trở, việc lan tỏa được sứ mệnh và giá trị của công ty đến từng nhân viên, kể cả các vị trí thấp nhất công ty để đảm bảo họ hành động theo đúng tôn chỉ mà công ty đã quyết định tuân theo là điều rất quan trọng. Rủi ro về mặt nhân sự không thấm nhuần được sứ mệnh và giá trị của công ty sẽ tỉ lệ thuận với độ lớn của hệ thống. Công ty càng phát triển, có càng nhiều cửa hàng thì sự lan tỏa tinh thần ban đầu của người sáng lập, của doanh nghiệp là một thách thức vô cùng lớn lao.

 

Lòng hướng về quê hương

 

Làm ăn, kinh doanh ở các thành phố lớn nhưng Công luôn nghĩ về quê hương. Mới đây anh khai trương cửa hàng Aoifoods tại thành phố Đông Hà nhằm góp phần mang đến cho người tiêu dùng quê hương có cơ hội lựa chọn những nông sản đặc biệt. Đã từ lâu anh đã có mong muốn mang đến những sản phẩm chất lượng cao và đậm chất vùng miền cho người tiêu dùng Quảng Trị. Đó là động lực để anh và cộng sự xây dựng nên Aoifoods ở số 49, Trần Hưng Đạo, Đông Hà.

 

Ở Aoifoods có các sản phẩm nông sản, thực phẩm chất lượng cao và đa dạng vùng miền. Không chỉ có những sản phẩm chất lượng và đặc sản từ Quảng Trị, còn có những đặc sản đến từ nhiều vùng khác nhau, từ Tây Bắc cho đến đồng bằng sông Cửu Long. Rồi từ những bó rau tươi được thu hoạch tại các trang trại hữu cơ Đà Lạt đến những con cá hồi nước lạnh Na Uy. Công cho biết anh luôn nỗ lực tạo nên sự đa dạng trong lựa chọn và an tâm về chất lượng cho khách hàng. Khác với các hệ thống bán lẻ khác, Aoifoods đồng hành theo một cách thức hết sức chặt chẽ với nhà cung cấp, không chỉ dừng lại ở việc chọn lọc nhà cung cấp, mà cùng nhà cung cấp lắng nghe phản hồi khách hàng để từ đó hoàn thiện sản phẩm.

 

Dịp Tết cổ truyền này cũng như cuộc sống thường ngày, lời khuyên của Công để khách hàng có thể lựa chọn được thực phẩm như ý muốn: “Know your farmer, know your food” (Cách tốt nhất để hiểu rõ sản phẩm là biết rõ người sản xuất). Khách hàng hãy dành chút ít thời gian tìm hiểu và khám phá thêm những con người, những giá trị, những câu chuyện đằng sau sản phẩm để đưa sự lựa chọn tốt nhất cho chính bạn và gia đình bạn.

 

Tuệ Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Đôi vợ chồng trẻ vươn lên làm kinh tế giỏi (20/2/2020)
Hiệu quả từ mô hình “Tổ hợp tác thu mua, bảo quản chế biến thủy, hải sản” ở Gio Hải (20/2/2020)
Cần quản lý tốt hơn các dự án đã thu hồi đất (20/2/2020)
Quan tâm đẩy nhanh tiến độ nạo vét cảng cá Cửa Tùng (20/2/2020)
Cựu chiến binh Nguyễn Đức Thanh làm kinh tế giỏi (19/2/2020)
Tạo “cú hích” để phát triển thương mại - dịch vụ (19/2/2020)
Cần vào cuộc quyết liệt để gỡ “thẻ vàng” của EC (19/2/2020)
Tạo điều kiện thông quan nhanh hàng hóa tại cảng Cửa Việt (18/2/2020)
Đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá và hỗ trợ doanh nghiệp để thu hút đầu tư (18/2/2020)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ