Tạo không gian an toàn cho người dân tham quan, mua sắm tết


Ngày cập nhật: 14/01/2020 05:53:54

(QT) - Gần Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng hàng hóa của người dân tăng cao, các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh đã chủ động lên phương án dự trữ, chuẩn bị nguồn hàng đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng trong dịp tết, đồng thời tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự; phòng, chống cháy nổ nhằm tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

 

Bảng hiệu “Bán đúng giá niêm yết” được đặt tại nhiều lô quầy tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng khi đến mua sắm tết tại chợ Đông Hà. Ảnh: T.L

 

Với gần 1.000 hộ kinh doanh, hằng ngày thu hút trên 1.500 lượt người đến tham quan, mua sắm, chợ thị xã Quảng Trị đã có những phương án hiệu quả nhằm tổ chức chợ tết an toàn, đảm bảo cho người dân trên địa bàn đến tham quan, mua sắm phục vụ Tết Canh Tý 2020. Trao đổi với chúng tôi, Phó Ban quản lí (BQL) chợ thị xã Quảng Trị Hoàng Thị Diệu Hương cho biết: “BQL chợ đã tuyên truyền các hộ kinh doanh quan tâm đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy. Cùng với việc tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh hạn chế thắp hương, đốt vàng mã, BQL chợ vừa lắp đặt thêm hệ thống báo cháy tự động trong toàn bộ chợ, bổ sung thêm các phương tiện phòng cháy chữa cháy… Để tổ chức chợ tết an toàn, chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, thường xuyên khuyến khích tiểu thương lựa chọn các nguồn thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc để đảm bảo bảo sức khỏe người tiêu dùng…Những ngày cận tết sẽ bố trí thêm những không gian để tạo điều kiện cho người dân bày bán các sản phẩm nông sản địa phương và người tiêu dùng đến tham quan, mua sắm tết”.

 

Là trung tâm mua sắm lớn nhất của tỉnh với trên 1.500 hộ kinh doanh cố định, đến thời điểm này, các hộ tiểu thương tại chợ Đông Hà đã tập kết, chuẩn bị hàng hóa phục vụ tết, số lượng hàng hóa tăng hơn so với ngày bình thường từ 30- 40%. Hàng hóa phục vụ tết khá đa dạng về chủng loại, chủ yếu vẫn là các mặt hàng bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát và nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết khác. Trong đó, trên 90% là hàng hóa do trong nước và địa phương sản xuất với những sản phẩm có chất lượng đảm bảo, được người tiêu dùng tin cậy lựa chọn trong thời gian qua. Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán là thời điểm lượng người tiêu dùng đến tham quan, mua sắm tại chợ tăng cao nên BQL chợ Đông Hà đã có phương án cụ thể nhằm đảm bảo tổ chức chợ tết hiệu quả.

 

Trưởng BQL chợ Đông Hà Trương Đức Phụ cho biết thêm: “Chúng tôi quan tâm thực hiện tốt vấn đề văn minh thương mại, bán hàng đảm bảo chất lượng và theo đúng giá niêm yết. Đến nay, đã có gần 70% tiểu thương chấp hành việc niêm yết giá trên sản phẩm. Để tạo điều kiện cho người tiêu dùng yên tâm khi đến tham quan, mua sắm tại chợ, BQL chợ vừa tiến hành treo 50 bảng hiệu “Bán đúng giá niêm yết” tại nhiều ngành hàng. Từ ngày 25/12/2019, BQL chợ cũng tập trung tuyên truyền cho hộ kinh doanh và khách hàng các quy định về giữ gìn an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm… Tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong tổ chức kinh doanh; khai thác và dự trữ nguồn hàng nhằm góp phần bình ổn giá cả thị trường chống đầu cơ, nâng giá, ép giá. Bên cạnh đó, BQL chợ đã tập trung sắp xếp lại các khu vực kinh doanh đảm bảo gọn gàng, ngăn nắp, tạo không gian thông thoáng thuận tiện cho khách hàng đi lại mua sắm và hoạt động phòng cháy chữa cháy. Bố trí mặt bằng phù hợp để nhân dân vùng ven bán hàng tự sản tự tiêu. Kiểm tra bảo dưỡng hệ thống điện, nước và trang thiết bị phòng cháy chữa cháy; duy tu sửa chữa nhỏ công trình; sắp xếp hướng dẫn phương tiện ra vào chợ đảm bảo yêu cầu phục vụ công tác tổ chức hoạt động chợ tết”.

 

Về tổ chức bố trí chợ tết, BQL chợ Đông Hà không tổ chức riêng khu vực chợ tết, chỉ tạo điều kiện để tiểu thương mở rộng kinh doanh (ở các khu vực có không gian cho phép) và khuyến khích kéo dài thời gian bán hàng để phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của nhân dân. Đối với các mặt hàng đặc trưng phục vụ tết sẽ bố trí ở các không gian trống trong khu vực chợ. Cùng với đó, BQL chợ tăng cường phối hợp liên ngành để tổ chức quản lí hoạt động chợ tết. Tập trung chống lấn chiếm, làm thông thoáng các lối đi lại ở trong khu vực chợ, giải tỏa các tụ điểm bán rong bên ngoài các cổng chợ và các hành lang vỉa hè quanh chợ. Tổ chức cho hộ kinh doanh ở một số khu vực ngành hàng kí cam kết không mua bán, vận chuyển, tàng trữ các loại pháo, đèn trời, đồ chơi nguy hiểm, công cụ hỗ trợ và cam kết thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Phối hợp các ngành chức năng kiểm tra, chấn chỉnh và xử lí các vi phạm pháp luật trong kinh doanh (về chất lượng nhãn mác hàng hóa, niêm yết giá, các hành vi đầu cơ nâng giá, kiểm tra phương tiện đo, vệ sinh an toàn thực phẩm…) và các vi phạm về đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy. Duy trì kiểm tra hệ thống điện, nước và trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, đảm bảo vận hành thông suốt. Giám sát chặt chẽ các yếu tố liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy, phát hiện và xử lí kịp thời khi có sự cố xảy ra. Đồng thời duy trì việc kiểm tra, kiểm soát, giữ vững ổn định an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm, bình ổn giá cả thị trường, làm thông thoáng hành lang lối đi trong và ngoài khu vực chợ để hoạt động kinh doanh tại chợ an toàn thuận lợi.

 

Bên cạnh những trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ hay kênh mua sắm trực tuyến, nhiều người dân vẫn chọn chợ truyền thống để mua sắm tết. Do đó, các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh vẫn tấp nập, nhộn nhịp, nhất là những ngày cận tết. Với sự chuẩn bị chu đáo trong tổ chức chợ tết mà các chợ truyền thống đang triển khai sẽ tạo môi trường thuận lợi để người dân yên tâm mua sắm, chuẩn bị tết chu đáo cho gia đình.

 

Thanh Lê

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ