Tích cực triển khai đấu giá quyền sử dụng đất ở Hải Lăng


Ngày cập nhật: 12/11/2019 06:17:22

(QT) - Thời gian qua, công tác giao đất, cho thuê, đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) được huyện Hải Lăng triển khai tích cực, đạt kết quả đáng kể. Qua đó, góp phần tạo nguồn thu ngân sách địa phương, tăng nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình phục vụ sản xuất và đời sống người dân, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

 

Nhiều khu đô thị ở Hải Lăng hình thành khang trang sau khi đấu giá QSDĐ​

 

Dự án cầu vượt hồ Nước Chè nằm trên tuyến đường 3-2, thị trấn Hải Lăng được khởi công từ tháng 7/2019, dự kiến sau 9 tháng thi công công trình sẽ được bàn giao đưa vào sử dụng. Dự án do UBND huyện Hải Lăng làm chủ đầu tư có kinh phí 28 tỉ đồng từ nguồn thu đấu giá QSDĐ trên địa bàn. Việc hoàn thiện công trình sẽ góp phần tạo cảnh quan, điểm nhấn xung quanh khu vực hồ Nước Chè, làm đẹp bộ mặt đô thị của thị trấn. Ông Lê Thanh, Khu phố 9, thị trấn Hải Lăng cho biết: “Trước đây cầu Nước Chè rất nhỏ, không an toàn cho người và phương tiện qua lại. Bây giờ huyện đầu tư mở rộng, đẹp và thoáng hơn người dân chúng tôi rất phấn khởi. Nhờ sự đầu tư của huyện trong những năm trở lại đây, diện mạo thị trấn nói riêng, quê hương Hải Lăng nói chung có nhiều đổi mới, tạo động lực để người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”.

 

Thời gian qua, với sự chỉ đạo tích cực của UBND huyện Hải Lăng trong lĩnh vực khai thác các nguồn thu từ quỹ đất của địa phương, Ban quản lí dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện phối hợp với các phòng, ban chuyên môn và các xã, thị trấn triển khai hiệu quả, đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ đấu giá QSDĐ; chủ động tiến hành công tác kiểm tra, rà soát việc sử dụng đất của các cơ quan, đơn vị, địa phương; sắp xếp việc sử dụng đất của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp; rà soát lại các quỹ đất trống. Trên cơ sở đó, lập quy hoạch chi tiết, kế hoạch sử dụng đất, ưu tiên dành quỹ đất để đấu giá QSDĐ, tạo nguồn vốn đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội cho địa phương.

 

Năm 2019, chỉ tiêu thu ngân sách từ nguồn thu đấu giá QSDĐ trên địa bàn huyện theo Quyết định số 902/QĐ - UBND của UBND huyện Hải Lăng là 76 tỉ đồng bao gồm nguồn thu đấu giá QSDĐ do cấp huyện, cấp xã và thị trấn quản lí. Đến thời điểm này, đối với quỹ đất do huyện quản lí đã tổ chức đấu giá 10 đợt tại 4 khu vực như khu dân cư phố chợ trung tâm, khu đô thị đường Lê Thị Tuyết, khu đô thị phía Đông đường Nguyễn Huệ với 197 lô đất, diện tích trên 52.565m2 , số tiền đấu giá thu được trên 103,4 tỉ đồng, cao hơn giá khởi điểm trên 25,9 tỉ đồng. Đối với quỹ đất do cấp xã quản lí đã tổ chức bán đấu giá tại 13 xã gồm các xã Hải Vĩnh, Hải Thành, Hải Khê, Hải Thượng, Hải Sơn, Hải Hòa, Hải Thiện, Hải Lâm, Hải Thọ, Hải Phú, Hải Ba và Hải Tân với 147 lô đất có tổng diện tích 34.100m2 , số tiền thu được gần 52,3 tỉ đồng, cao hơn giá khởi điểm gần 14,8 tỉ đồng.

 

Từ nguồn vốn này, huyện đã tập trung bố trí vốn đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kĩ thuật và hạ tầng xã hội trên địa bàn huyện đang cần nhiều nguồn lực. Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng Nguyễn Giáp cho biết: “Ở huyện Hải Lăng cơ sở hạ tầng các thiết chế văn hóa đang còn nhiều thiếu thốn cần nguồn ngân sách để đầu tư. Trên cơ sở thu từ nguồn đấu giá QSDĐ, UBND huyện đã chỉ đạo đầu tư lại rất nhiều công trình trên địa bàn, đặc biệt là đầu tư các công trình xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Nhờ vậy các công trình như đường giao thông, trường học, nhà văn hóa, các công trình khác đã được đầu tư từ nguồn quỹ đấu giá QSDĐ, bộ mặt các xã cũng như huyện đã thay đổi rất nhiều so với những năm trước đây.”

 

Có thể thấy, trong những năm qua, nguồn thu từ hoạt động đấu giá QSDĐ tại huyện Hải Lăng đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đặc biệt, đây còn là nguồn ngân sách góp phần quan trọng bổ sung để các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục, tiêu chí xây dựng nông thôn mới như: Thiết chế văn hóa xã; hạ tầng chợ nông thôn; xử lí môi trường; xây dựng các trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia; xây dựng giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Do đó, để tạo hiệu quả trong công tác đấu giá QSDĐ góp phần giải quyết vấn đề về đất ở cho nhân dân trên địa bàn huyện, giải quyết tồn tại trong việc xét, cấp đất giãn dân thì công tác tạo quỹ đất luôn được UBND huyện chú trọng.

 

Ông Nguyễn Giáp cho biết thêm: “Huyện xác định quỹ đất trên địa bàn phải thuận lợi cho việc phát triển dân cư. Khi đã quy hoạch phát triển khu dân cư thì cần đảm bảo cơ sở hạ tầng về đường sá, điện, nước và các yếu tố liên quan khác. Một trong những yếu tố quan trọng trong công tác giao đất, cho thuê, đấu giá QSDĐ là công khai, minh bạch, bảo đảm sự công bằng ai cũng được đấu giá QSDĐ, có như vậy thì công tác đấu giá QSDĐ mới đạt được hiệu quả cao. Để công tác đấu giá QSDĐ tiếp tục phát huy hiệu quả, thời gian tới, huyện Hải Lăng sẽ tập trung chỉ đạo các cấp chính quyền thực hiện tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đặc biệt là đối với các khu đất do UBND huyện và UBND các xã, thị trấn làm chủ đầu tư. Tập trung nguồn vốn hoàn thiện hệ thống hạ tầng các khu đất ở trước khi tiến hành đấu giá. Qua đó nâng cao hiệu quả công tác đấu giá QSDĐ nhằm góp phần phát triển hạ tầng cơ sở, xây dựng NTM và tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương”.

 

Ngọc Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ