Tiên phong làm ăn giỏi


Ngày cập nhật: 11/11/2019 06:36:44

(QT) - Nép mình bên dòng sông Vĩnh Định, thôn Mỹ Lộc nằm ở cuối xã Triệu Hòa, Triệu Phong được thiên nhiên ban tặng cho diện tích bãi bồi rộng lớn đủ cho 260 hộ gia đình với gần 1.000 nhân khẩu tổ chức khai thác, phát triển sản xuất theo mô hình trang trại. CCB Lê Báu, Chi hội trưởng Chi hội 8 chia sẻ với chúng tôi: “Nếu được hỗ trợ thêm nguồn vốn để khai thác diện tích bãi bồi này, hiệu quả mang lại sẽ rất cao, thu nhập không kém so với việc xuất khẩu lao động ở một số nước trong vùng”.

 

Phát triển mô hình nuôi gà cho thu nhập khá​

 

Những năm qua, 41 CCB, 70 cựu quân nhân ở thôn Mỹ Lộc đã luôn tiên phong trong tổ chức thực hiện các chương trình kinh tế- xã hội ở địa phương, đặc biệt là hoạt động tín dụng tạo nguồn vốn phát triển sản xuất. Bằng hình thức tín chấp vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, vay vốn quốc gia giải quyết việc làm, Chi hội 8 cũng đã huy động nguồn lực trong nội bộ hội, vận động thành lập tổ góp vốn với 20 thành viên sáng lập, mức đóng góp ban đầu một triệu đồng một người với mục đích hỗ trợ nhau phát triển kinh tế gia đình, từng bước tích lũy để mở rộng sản xuất. Được hỗ trợ tích cực từ chi hội, các CCB quyết tâm làm giàu trên đồng đất quê hương bằng nhiều cách như mở trang trại, thành lập cơ sở dịch vụ, nuôi vịt chạy đồng… và nhiều người đã trở thành tấm gương điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh.

 

Những năm qua, CCB Nguyễn Nhiễm với dịch vụ sản xuất nông nghiệp và thu mua chế biến nông sản đã thu được lãi ròng từ 1,3-1,5 tỉ đồng mỗi năm. Đặc biệt, gắn sản xuất với bảo vệ môi trường, gia đình CCB Nguyễn Nhiễm đã xây dựng nhà xưởng máy ép trấu công suất 200 tấn/tháng, giải quyết nguồn nhiên liệu cho các nhà máy gạch trong và ngoài tỉnh. CCB, thương binh hạng 4/4 Nguyễn Hỷ tập trung nuôi 4 lứa vịt chạy đồng với tổng đàn vịt (cả vịt đẻ và vịt thịt) lên đến 1,2 vạn con/năm, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Các CCB Lê Tuấn Phùng, Trương Quyên hoàn thành nghĩa vụ quân sự ở vùng biên giới, hải đảo trở về đã lập trang trại bằng hình thức lấy ngắn nuôi dài. Đất không phụ công người, mô hình kinh doanh tổng hợp bưởi da xanh, gà thả vườn và lợn sạch, cá nước ngọt đã cho nguồn thu nhập ổn định trên diện tích 3 ha mỗi trang trại. CCB Lê Tuấn Phùng trồng được 200 gốc bưởi, 800 m2 mặt nước nuôi cá, xây dựng 8 ô chuồng nuôi 40 - 50 con lợn thịt, 200 con gà giống thả đồi. CCB Trương Quyên xây 6 ô chuồng nuôi 30 lợn thịt, 30 cặp thỏ giống, 300 con gà thả đồi và 50 gốc bưởi. Chi hội thôn Mỹ Lộc cũng đã giúp nhau xóa nghèo, thu nhập bình quân đầu người CCB cao hơn từ 1,2 đến 1,5 lần thu nhập bình quân chung của xã, góp phần cùng quê hương Triệu Hòa đạt thành tích là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của huyện.

 

Kinh tế ổn định, chi hội có điều kiện tổ chức các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tham quan các di tích, các điểm lịch sử cách mạng trong và ngoài tỉnh, tổ chức các hoạt động thiện nguyện. Nông thôn Mỹ Lộc, Triệu Hòa đang từng ngày đổi mới. Trong ấm no, hạnh phúc của từng gia đình nông dân, có sự đóng góp của những CCB trở về bên dòng sông Vĩnh Định.

 

Mai Hồ

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ