Triệu Phong phát triển mạnh ngành lâm nghiệp


Ngày cập nhật: 11/11/2019 06:27:04

(QT) - Năm 1990, huyện Triệu Phong được lập lại sau khi chia tách ra từ huyện Triệu Hải. Theo đó, từ năm 1990- 2000, bám sát sự chỉ đạo của tỉnh và huyện Triệu Phong, Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành và nhân dân thực hiện công tác giao đất, giao rừng, trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng (BVR) bước đầu đưa lại hiệu quả cao.

 

Chế biến gỗ rừng trồng ở Cụm công nghiệp Ái Tử​

 

Chỉ trong năm 1991, toàn huyện trồng được 60 ha rừng tập trung, 1,5 triệu cây phân tán và giao 400 ha đất rừng cho hộ dân; đến năm 1994, trồng được 470 ha rừng và giao đất cho hộ dân lên đến 863 ha. Thuận lợi lớn nhất trong việc trồng rừng vào thời điểm này là cùng với sự đầu tư của các chương trình PAM trong lâm nghiệp, việc phủ xanh đất trống đồi núi trọc trở thành phong trào của toàn dân và thu hút nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia. Lãnh đạo huyện coi việc chỉ đạo phủ xanh đất trống đồi núi trọc là một trong những công tác trọng tâm, cấp bách cần phải tập trung với yêu cầu đạt hiệu quả cao nhất.

 

Trên cơ sở kết quả trước đó, trong các năm từ 1995- 2000, ngành lâm nghiệp có những phương thức thâm canh tiến bộ hơn và tạo được nguồn giống mới. Về thâm canh, tình trạng “cuốc lổ cắm cây” được thay bằng phương thức ủi thực bì, cày bệ, bón lót mới trồng cây. Sau khi trồng một hai năm đầu được người dân chăm sóc, tỉa dặm rất kĩ. Lúc này, phần lớn giống cây bạch đàn thuần chủng và bạch đàn cao sản được thay thế bằng tràm hoa vàng và keo lai tai tượng, giống keo dâm hom, nhờ đó đến năm 2000, người dân trồng mới được hơn 4.000 ha rừng tập trung và trồng gần 5 triệu cây phân tán, nâng độ che phủ của rừng lên 29,3%, tăng 11,8% so với năm 1995.

 

Bên cạnh độ che phủ rừng ngày càng cao, hiệu quả mang lại từ việc trồng rừng rất lớn, nhiều hộ, nhóm hộ thu nhập đạt từ 30- 50 triệu đồng/ha. Cũng vào thời điểm này, vùng gò đồi huyện Triệu Phong hình thành một số trang trại sản xuất theo mô hình vườnrừng- chăn nuôi gia súc, mở ra hướng đi mới trong việc xây dựng mô hình kinh tế cho hiệu quả cao cũng như xây dựng nhiều điểm dân cư mới.

 

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Triệu Phong Tống Phước Châu cho biết, với lợi thế đất rừng của huyện Triệu Phong khá lớn nên công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng ở địa phương mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, Triệu Phong có 16.308,5 ha rừng, chiếm 46,2% diện tích tự nhiên của huyện, trong đó rừng tự nhiên 1.040,3 ha, rừng trồng 15.268,2 ha. Rừng trồng chủ yếu là rừng sản xuất tập trung ở 2 xã Triệu Ái, Triệu Thượng và một số diện tích rừng trồng phòng hộ ở 5 xã vùng cát ven biển là Triệu Vân, Triệu An, Triệu Trạch, Triệu Sơn, Triệu Lăng. Bên cạnh đó, rừng trồng sản xuất ở 2 xã vùng đồi của các chủ rừng là Công ty TNHHMTV lâm nghiệp Đường 9, Công ty TNHHMTV lâm nghiệp Triệu Hải, các tổ chức, hộ gia đình; rừng trồng phòng hộ chủ yếu của Ban Quản lí rừng phòng hộ lưu vực sông Thạch Hãn và ở 5 xã vùng cát của các dự án hiện do UBND xã quản lí. Đến nay, độ che phủ của rừng trên địa bàn huyện đạt là 46,2%.

 

Phó Trưởng Phòng Nông nghiệpPhát triển nông thôn Triệu Phong Hoàng Quang Dưỡng cho biết, trong những năm qua, hiệu quả kinh tế từ trồng rừng góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế- xã hội địa phương phát triển. 9 tháng đầu năm 2019, diện tích rừng trồng mới của huyện đạt 898,43 ha, diện tích rừng được giao người dân chăm sóc đạt 3.300 ha, diện tích khai thác đạt 890 ha với khối lượng gỗ khai thác 142.000 m3 . Đặc biệt, huyện Triệu Phong tích cực vận động người dân phát triển rừng theo chứng chỉ FSC, đến nay đã có 16 chủ rừng tham gia với diện tích 224,34 ha. Việc không ngừng mở rộng diện tích rừng theo chứng chỉ FSC được xem là bước phát triển mới, đem lại nhiều lợi ích cho người trồng rừng. Bởi khi trồng rừng theo chứng chỉ FSC được sản xuất theo hướng thâm canh trên diện tích được quy hoạch, có quy mô tập trung, áp dụng đồng bộ các biện pháp kĩ thuật từ khâu phát thực bì, giống, trồng, bón phân, chăm sóc, bảo vệ, khai thác… nhằm tạo ra sản phẩm gỗ đạt tiêu chuẩn, được thị trường chấp nhận, góp phần bảo vệ môi trường và gia tăng giá trị trên một đơn vị diện tích rừng trồng.

 

Ông Trần Quang Diệu, thôn Thượng Phước, xã Triệu Thượng cho biết, gia đình ông trồng 15 ha rừng chủ yếu là cây keo dâm hom. Sau 5 năm trồng, cây keo này cho thu nhập khoảng 50- 60 triệu đồng/ha. Ông Diệu cho biết thêm, thời gian qua thôn ông hầu như nhà nào cũng tham gia trồng rừng nên đời sống ngày càng được nâng cao.

 

Cùng với việc trồng rừng, huyện Triệu Phong chú trọng các hoạt động kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật nên ngăn chặn và xử lí kịp thời các hành vi vi phạm đến rừng. UBND huyện chỉ đạo các địa phương có rừng và các chủ rừng xây dựng phương án triển khai phòng cháy chữa cháy (PCCC) đảm bảo kế hoạch đề ra. Theo đó, Ban chỉ đạo (BCĐ) chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Triệu Phong thường xuyên bổ sung quy chế hoạt động của BCĐ, rà soát, bổ sung phương án bảo vệ rừng và PCCC rừng. Chỉ đạo các chủ rừng xây dựng phương án PCCC cũng như kiện toàn BCĐ bảo vệ rừng của chủ rừng.

 

Ngoài ra, BCĐ tăng cường rà soát các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao cũng như thường xuyên theo dõi thời tiết, dự báo cháy rừng, tổ chức trực PCCC. Đồng thời kiểm tra, khảo sát chọn địa điểm, hợp đồng xây mới chòi canh lửa rừng, bảng tuyên truyền bảo vệ rừng, bảng chỉ dẫn khu rừng đặc thù, sửa chữa hệ thống thông tin cảnh báo cháy rừng… Định kì, chỉ đạo các đơn vị liên quan bảo dưỡng thiết bị, phương tiện phục vụ nhiệm vụ bảo vệ rừng, PCCC rừng với nhiều dụng cụ như máy cưa, máy thổi gió, máy cắt thực bì và các dụng cụ chữa cháy thủ công. Mặt khác, hằng năm UBND huyện Triệu Phong xây dựng kế hoạch huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ” nên nhiều năm qua số vụ cháy rừng ở huyện chỉ xảy ra nhỏ lẻ không gây thiệt hại lớn đến rừng.

 

Nguyễn Vinh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ