Đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão


Ngày cập nhật: 08/11/2019 06:24:33

(QT) - Hiện nay hệ thống lưới điện ở tỉnh Quảng Trị chủ yếu nằm ở địa bàn nông thôn và miền núi. Lưới điện phủ rộng từ vùng ven biển đến vùng sâu, vùng xa trong khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lụt bão thường xuyên xảy ra nên tiềm ẩn nhiều sự cố rủi ro. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão là nhiệm vụ quan trọng mà Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) luôn đặt ra.

 

Khẩn trương khắc phục sự cố về điện do thiên tai gây ra​

 

Căn cứ dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn về các diễn biến của thiên tai có thể xảy ra, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) công ty đã phân công nhiệm vụ cụ thể đến các đơn vị, phòng ban liên quan để chủ động phòng chống và khắc phục hậu quả một cách nhanh nhất. Tùy theo tình hình thực tế trên địa bàn, PC Quảng Trị đã thành lập các tổ xung kích sẵn sàng ứng cứu khi xảy ra tình huống khẩn cấp. Nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy điều hành và tổ chức thực hiện xử lí sự cố trong bão lụt. Chỉ đạo các đơn vị đưa ra các phương án phòng chống lụt bão (PCLB) thích hợp, kịp thời đối phó với mọi tình huống xảy ra trong mùa mưa bão.

 

Bên cạnh đó, công ty đã tổ chức các đợt kiểm tra toàn bộ lưới điện, nguồn điện, nhất là những vị trí xung yếu như những khoảng vượt lớn, những vị trí nằm trên sườn dốc, núi hay bị sạt lở, những đoạn đường dây trung áp vận hành lâu năm thường bị sự cố, các vị trí hằng năm hay bị ngập lụt… lập báo cáo và đề xuất các phương án xử lí. Tổ chức kiểm tra các trạm biến áp và thiết bị trên đường dây hoàn thành theo kế hoạch và xử lí các tồn tại. Các đơn vị quản lí, vận hành điện trên địa bàn toàn tỉnh đã tích cực kiểm tra tình trạng lưới điện, chặt cây phát quang hành lang tuyến lưới điện; tiến hành thay thế các vật tư, thiết bị điện kém chất lượng kết hợp với việc cắt điện để vệ sinh lưới điện, gia cố các vị trí xung yếu; gấp rút hoàn thành, sửa chữa, đại tu lưới điện. Ngoài ra công ty tiếp tục đầu tư cải tạo nâng cấp hạ tầng lưới điện, tiến hành thay thế các thiết bị hư hỏng, cũ kĩ mất an toàn; đồng thời chỉ đạo các nhà thầu hoàn thành xây lắp các hạng mục cơ bản các công trình sửa chữa lớn, đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019 nhằm đảm bảo lưới điện vận hành an toàn trong mùa mưa bão.

 

Đặc biệt, công ty đẩy mạnh công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, công tác tuyên truyền, phổ biến và diễn tập sự cố PCTT&TKCN đã được chú trọng. Đẩy mạnh công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) như phối hợp với Sở Công thương và chính quyền địa phương các cấp kịp thời phát hiện và xử lí các vụ vi phạm HLATLĐCA, phối hợp tuyên truyền mọi người tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ công trình lưới điện cao áp. Bước vào mùa mưa bão, công ty yêu cầu các điện lực phối hợp với chính quyền địa phương tích cực phát quang hành lang tuyến và tuyên truyền đảm bảo an toàn điện đến toàn thể người dân.

 

Đội trưởng Đội quản lí vận hành lưới điện cao thế (PC Quảng Trị) Nguyễn Hải Nam cho biết, hiện tại vi phạm hành lang an toàn lưới điện vẫn còn tồn tại như người dân trồng cây, khai thác đất cát dưới đường dây mà không làm việc với đơn vị quản lí vận hành để triển khai các biện pháp an toàn hay tình trạng trộm cắp thiết bị điện vẫn còn xảy ra. Vì thế công ty đã tích cực phối hợp với người dân phát quang hành lang tuyến, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, đặc biệt là kiên quyết xử lí các trường hợp vi phạm để đảm bảo an toàn hành lang tuyến.

 

Ngoài ra, trước mùa mưa bão đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ hệ thống thông tin liên lạc, vật tư dự phòng cho công tác PCTT&TKCN, các phương tiện khác như máy nổ, đèn chiếu sáng sự cố, áo phao tại các đơn vị trực thuộc đã được trang cấp đầy đủ với phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng đối phó với thiên tai bão, lũ…Do đó khi lụt, bão xảy ra hệ thống thông tin liên lạc vẫn hoạt động thông suốt, vật tư dự phòng tại chỗ đầy đủ, nhanh chóng khắc phục sự cố cấp điện trở lại cho khách hàng. Đặc biệt là quán triệt tinh thần sẵn sàng ứng phó các tình huống thiên tai xảy ra, đảm bảo tình hình sản xuất, kinh doanh trong toàn công ty.

 

Phó Giám đốc PC Quảng Trị Phan Văn Vĩnh cho biết: “Để triển khai có hiệu quả công tác PCLB, PC Quảng Trị đã triển khai các giải pháp như thiết lập hệ thống giám sát điều khiển, điều hành lưới điện một cách hiện đại như thiết lập hệ thống đóng cắt tự động để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn. Cùng với chính quyền địa phương và nhân dân tiến hành phát quang hành lang tuyến để bảo đảm an toàn hành lang lưới điện. Chú trọng đầu tư cải tạo lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện một cách an toàn, vận hành lâu dài. Trang bị các hệ thống thiết bị để giúp người dân xử lí các tình huống chạm chập điện, đồng thời tuyên truyền cho nhân dân vùng nông thôn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Bên cạnh phát quang hành lang tuyến là tập trung gia cố néo để căng lại dây và xử lí tiếp xúc lưới điện.

 

Ngoài ra, Ban chỉ huy PCLB của công ty luôn bố trí lực lượng túc trực 24/24 giờ để theo dõi diễn biến của thời tiết, chủ động ứng phó có hiệu quả trong mọi tình huống do thiên tai gây ra. Bên cạnh những nỗ lực của ngành điện trong công tác PCLB, chúng tôi mong muốn chính quyền các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh cần có trách nhiệm thông báo cho nhân dân trong vùng chú ý đề phòng để tránh xảy ra tai nạn, điện giật khi mưa to gió lớn, ngập lũ…gây nổ cháy đường dây điện, trạm điện, dây điện đứt, cột điện gãy đổ khiến rò rỉ điện…có thể dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Với tinh thần luôn sẵn sàng ứng phó với lụt bão thiên tai gây ra, nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất, PC Quảng Trị đã có sự chuẩn bị tốt các phương án PCTT&TKCN và xử lí linh hoạt các tình huống để đảm bảo việc cung cấp điện an toàn, liên tục trong mùa mưa bão, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của khách hàng”.

 

Tân Nguyên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ