Thu tiền triệu từ ống tre rừng


Ngày cập nhật: 14/10/2019 06:32:40

(QT) - Dân bản lâu nay không ai nghĩ có lúc mình lại có thu nhập từ những ống tre rừng bé xíu mọc hoang trên những cánh rừng bạt ngàn. Ấy vậy mà giờ đây, tại thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa nhiều gia đình đã có nguồn thu nhập từ 4- 5 triệu đồng/ tháng nhờ làm ống hút thân thiện với môi trường từ loài cây hoang dại này…

 

Ống hút được sản xuất tại thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa​

 

Dẫn chúng tôi tham quan khu sản xuất, sơ chế ống hút nằm ở trung tâm bản Chênh Vênh, chị Hồ Thị Lý, nhóm trưởng nhóm hộ sản xuất mây tre đan và ống hút thôn Chênh Vênh hào hứng khoe rằng thời gian gần đây sản xuất ống hút ra không kịp xuất bán. Chị Lý cho biết, được sự quan tâm hỗ trợ từ dự án MCMV của Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam phối hợp với Xưởng thiết kế nội thất Form Studio (Thụy Điển) với mục đích tạo việc làm và thu nhập cho người dân tộc thiểu số thông qua sản xuất và kinh doanh các sản phẩm mây tre đan, tháng 7/2018 đã thành lập nhóm sản xuất mây tre đan, ống hút tre tại thôn Chênh Vênh. “Ban đầu thành lập nhóm có 5 thành viên, đến nay đã tăng lên 11 thành viên. Từ khi thành lập đến nay nhóm hộ chúng tôi sản xuất các sản phẩm theo mẫu thiết kế và đơn đặt hàng của Form Studio và được tiêu thụ ở Thụy Điển. Ngoài ra, thời gian gần đây, chúng tôi còn chú trọng sản xuất ống hút từ tre và được tiêu thụ chủ yếu ở các khu du lịch như Hội An, các khu du lịch cao cấp, nhà hàng, khách sạn khác ở miền Trung...”, chị Lý nói.

 

Được sự hỗ trợ về kinh phí để xây dựng nhà xưởng, lò sấy, các loại máy móc cần thiết, đặc biệt là được bao tiêu đầu ra cho sản phẩm nên các hộ rất yên tâm tham gia nhóm sản xuất. Anh Hồ Văn Phon, một thành viên nhóm cho biết, cây tre ở Hướng Phùng chủ yếu mọc dọc theo các khe suối, đất đá cằn cỗi với kích thước chỉ nhỏ bằng ngón tay có độ bền cao, chắc, đẹp nên đã được dự án MCMV chọn xây dựng mô hình ngay sau khi khảo sát qua một số xã ở Bắc Hướng Hóa. Theo anh Phon, hằng ngày cánh đàn ông khỏe mạnh vào rừng chặt tre sau đó mang về phơi qua để sản xuất. Trong khi đó, chị em phụ nữ ở nhà thực hiện luộc, lau chùi sơ chế ống hút... “Ống hút sơ chế phải qua các công đoạn như cắt ống theo kích cỡ, chiều dài, sau đó mang luộc, lau khô rồi mang phơi khô. Để cho ra một mẻ ống hút phải mất từ 7-10 ngày. Hiện tại giá bán của ống hút từ 2.000- 3.000 đồng/ ống. Tham gia nhóm, gia đình tôi có thu nhập thêm mỗi tháng từ 3- 4 triệu đồng, cộng thêm làm nương rẫy nữa thì cuộc sống đỡ hơn rất nhiều”, anh Phon cho biết.

 

Theo chị Lý, từ khi đi vào hoạt động, nhóm sản xuất mây tre đan mà bước đầu chủ yếu là ống hút tre đã sản xuất được hàng chục nghìn sản phẩm. Qua hơn một năm hoạt động, nhóm đã có doanh thu gần 200 triệu đồng, đồng thời tạo việc làm ổn định cho các thành viên tham gia. “Trước đây, nhiều người dân ở đây sau vụ làm nương rẫy thường nhàn rỗi. Nay có nhóm sản xuất mây tre đan, ống hút này nên hàng chục người tham gia đã có việc làm thường xuyên với thu nhập được cải thiện khá nhiều”, chị Lý nói thêm. Hiện tại, theo chị Lý cho biết, ống hút có đầu ra rất ổn định, hàng làm ra chừng nào đều được tiêu thụ hết, thậm chí thiếu hụt hàng. “Nguồn nguyên liệu để làm mây tre đan, đặc biệt là sản xuất ống hút hiện nay đang bị thiếu hụt do nguyên liệu chủ yếu khai thác từ cây tre mọc hoang. Để có nguồn nguyên liệu sản xuất lâu dài, nhóm sản xuất chúng tôi kiến nghị xã, huyện cần sớm quy hoạch tạo vùng nguyên liệu ổn định để yên tâm sản xuất”, chị Lý nêu mong muốn.

 

Theo anh Phan Ngọc Long, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng đánh giá thì hiện tại mô hình sản xuất mây tre đan, ống hút của nhóm hộ ở thôn Chênh Vênh hoạt động hiệu quả. “Bước đầu cho thấy các hộ đã sản xuất bài bản, sản phẩm làm ra có chất lượng, được tiêu thụ ổn định tại các khu du lịch và còn được xuất qua nước ngoài. Sản phẩm thân thiện với môi trường này hiện nay cũng đang được thị trường rất ưa chuộng trong bối cảnh chúng ta đang thực hiện chống rác thải nhựa. Mô hình này rất phù hợp với người dân tộc thiểu số tại địa phương, cần được hỗ trợ để phát triển bền vững mà trước mắt là cần xây dựng được vùng nguyên liệu cho bà con”, anh Long cho biết thêm.

 

Đức Việt

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ