Áp dụng cơ chế đặc thù trong xây dựng nông thôn mới tại xã Hải Vĩnh


Ngày cập nhật: 18/09/2019 06:23:54

(QT) - Áp dụng hiệu quả cơ chế đặc thù trong quản lí, đầu tư xây dựng đối với các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia đã góp phần giúp xã Hải Vĩnh (Hải Lăng) thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) sau hơn 7 năm thực hiện.

 

Thực hiện tốt cơ chế đặc thù trong quản lí đầu tư xây dựng góp phần giúp xã Hải Vĩnh sớm về đích trong xây dựng nông thôn mới​

 

Năm 2011, xã Hải Vĩnh triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM với xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng nông thôn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là hệ thống đường giao thông, điện, trường học, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hóa... chưa đáp ứng yêu cầu của người dân. Với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của người dân, qua 7 năm xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn xã Hải Vĩnh đã có sự chuyển biến rõ nét. Chính việc áp dụng hiệu quả cơ chế đặc thù trong quản lí đầu tư xây dựng đối với các dự án đã góp phần quan trọng để địa phương hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Thực hiện Nghị định số 161/2016/NĐ-CP ngày 2/12/2016 của Chính phủ, tỉnh đã ban hành danh mục dự án áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lí đầu tư xây dựng thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2017-2019, xã Hải Vĩnh được cấp trên phân bổ nguồn kinh phí thực hiện chương trình xây dựng NTM là trên 2,3 tỉ đồng, căn cứ vào tình hình thực tế, địa phương đã đầu tư xây dựng được 19 công trình. Để các công trình triển khai thực hiện tốt, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các thôn tổ chức họp dân phổ biến nội dung cụ thể về chương trình xây dựng NTM, quán triệt để người dân biết mức huy động đối ứng đối với từng loại công trình.

 

Trong quá trình triển khai xây dựng các công trình, UBND xã chỉ đạo các thôn, xóm tổ chức họp dân để bàn bạc thống nhất cách đóng góp kinh phí, ngày công, tổ chức quản lí, giám sát và thi công các công trình một cách công khai, dân chủ. Nhờ áp dụng cơ chế đặc thù nên người dân địa phương hưởng ứng rất tích cực trong quá trình thực hiện các công trình với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát”. Nguồn kinh phí do người dân đóng góp được các thôn, xóm lập danh sách thu và tự quản lí để mua vật liệu xây dựng. Chính quyền địa phương hướng dẫn và kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn kinh phí một cách chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích. Nhờ vậy, trong quá trình thực hiện 19 công trình, người dân đã đóng góp vốn đối ứng trên 1,4 tỉ đồng và chủ động trong việc thi công. Việc áp dụng cơ chế đặc thù đã góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư và chất lượng công trình đảm bảo hơn. Bên cạnh đó, thực hiện các công trình kiên cố hóa kênh mương nội đồng, từ năm 2016-2019, các HTX trên địa bàn xã Hải Vĩnh đã góp vốn đối ứng hàng trăm triệu đồng. Ngoài các công trình được phê duyệt xây dựng, một số khu dân cư còn huy động thêm nguồn lực để trồng hoa, cây cảnh sau khi đường giao thông được hoàn thành, góp phần làm cho cảnh quan thôn, xóm sạch, đẹp hơn.

 

Song song với áp dụng tốt cơ chế đặc thù trong xây dựng cơ sở hạ tầng, để hoàn thành chương trình xây dựng NTM, xã Hải Vĩnh tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thực hiện dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất, xây dựng các mô hình sản xuất lúa chất lượng cao gắn với tiêu thụ sản phẩm. Do vậy, đời sống của người trên địa bàn được cải thiện đáng kể, bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc. Thu nhập bình quân đầu người từ 12 triệu đồng (năm 2012) đến nay tăng lên 39 triệu đồng; tỉ lệ hộ nghèo từ 14,4 % (năm 2012) đến nay giảm còn 3,23%. Các chính sách an sinh xã hội ngày càng được quan tâm, hệ thống trường học sau khi sáp nhập được nâng cao về chất lượng dạy và học. Phong trào xây dựng NTM được đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả. Người dân trên địa bàn xã đã hiến 7.867 m2 đất để mở đường giao thông nông thôn; lắp đặt 32 km điện chiếu sáng đường quê với 720 bóng điện các loại, tổng kinh phí thực hiện là 302 triệu đồng (do nhân dân đóng góp và huy động con em xa quê hỗ trợ). Bên cạnh đó, các thôn, xóm tự vận động người dân, con em xa quê đóng góp, ủng hộ kinh phí để mở rộng, nâng cấp trên 2,2 km đường giao thông nông thôn và 3 sân chơi phục vụ hoạt động văn hóa thể thao ở các đội sản xuất, xây dựng cổng, tường rào, chỉnh trang nhà cửa với tổng kinh phí trên 12 tỉ đồng. Đến nay, các tuyến đường kiểu mẫu trên địa bàn xã, thôn đã cơ bản hoàn thành, “Ngày NTM” được tổ chức thường xuyên.

 

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc áp dụng thành công cơ chế đặc thù trong xây dựng NTM, Chủ tịch UBND xã Hải Vĩnh Nguyễn Đức Thuyền cho biết thêm: “Để áp dụng có hiệu quả cơ chế đặc thù trong xây dựng cơ sở hạ tầng, địa phương đã tiếp tục thực hiện và phát huy tinh thần làm chủ của người dân với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát”. Đồng thời tổ chức giám sát, kiểm tra chặt chẽ trong xây dựng để công trình đảm bảo chất lượng, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và hiệu quả thiết thực, đem lại niềm tin cho người dân. Bên cạnh đó, địa phương đã phát huy sức mạnh của cộng đồng dân cư, tranh thủ mọi nguồn lực với nhiều phương thức vận động khác nhau để xây dựng NTM”. Sau khi về đích trong xây dựng NTM, xã Hải Vĩnh tiếp tục xây dựng NTM kiểu mẫu. Để áp dụng tốt cơ chế đặc thù trong xây dựng NTM, ông Nguyễn Đức Thuyền kiến nghị: “Đối với một số công trình như trường học, nhà văn hóa, điện chiếu sáng…thuộc cấp xã quản lí nên miễn hoặc giảm phần đối ứng trong xây dựng vì trong cùng một thời gian không thể huy động sức dân cho nhiều công trình. Bên cạnh đó, kinh phí đầu tư tránh dàn trải, tránh đầu tư bình quân, cần đầu tư theo chế độ ưu tiên tiến độ đăng kí thực hiện các tiêu chí”.

 

Thanh Lê

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Gia đình ông Hồ Mã Lai vượt khó làm giàu (15/10/2019)
Ngành Điện đã có những đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh Quảng Trị (15/10/2019)
Những cống hiến thầm lặng (15/10/2019)
Vĩnh Linh khởi sắc sau gần 10 năm xây dựng nông thôn mới (15/10/2019)
Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả ở HTX Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Đông Giang 2 (14/10/2019)
Thu tiền triệu từ ống tre rừng (14/10/2019)
Dự án “Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ tại Việt Nam giai đoạn 2”: Tham vấn về các giải pháp ngoài ngành lâm nghiệp liên quan đến Kế hoạch hành động REDD+ (PRAP) và Đề án Giảm phát thải và chuyển quyền giảm phát thải (14/10/2019)
Sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (14/10/2019)
Đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế (14/10/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ