Chế biến và thương mại nông sản nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp


Ngày cập nhật: 11/09/2019 06:41:51

(QT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh công nghệ ứng dụng sau thu hoạch còn yếu nên các sản phẩm chế biến tinh chưa được khai thác hiệu quả. Mặt khác, người nông dân cũng rất khó tiếp cận được các ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) sau thu hoạch để nâng cao giá trị, chất lượng nông sản, giảm tỉ lệ hao hụt sau thu hoạch. Việc ứng dụng công nghệ sau thu hoạch yếu dẫn đến tình trạng khi dư thừa nông sản người nông dân không thể chuyển sang chế biến, bảo quản. Do đó, vấn đề bảo quản, chế biến sau thu hoạch đối với nông sản đóng vai trò rất quan trọng, cần được quan tâm đầu tư để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.

 

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và thông tin KH&CN Quảng Trị giới thiệu sản phẩm tại hội chợ của tỉnh​

 

Thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh đã xác định được giá trị các vùng chuyên canh cho sản phẩm có thế mạnh nhưng chỉ dừng lại ở mức độ quy hoạch, phát triển vùng nguyên liệu chứ chưa tập trung vào chế biến sâu theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Trước tình trạng đó, Sở KH&CN xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của ngành và đã tăng cường nguồn lực để hình thành các mô hình sản xuất, chế biến và thương mại các sản phẩm nông sản chế biến nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất nông nghiệp, góp phần thúc đẩy chiến lược tái cơ cấu ngành KH&CN và ngành Nông nghiệp tỉnh. Bắt đầu từ cây chè vằng là loại dược liệu quý và đặc thù ở Quảng Trị, đặc biệt là ở vùng La Vang, Hải Phú, Hải Lăng từ xưa người dân đã sử dụng chè vằng như một vị thuốc quý. Nghề nấu cao lá vằng đã xuất hiện tại Quảng Trị khá lâu, đến nay đã hình thành được làng nghề truyền thống nhưng đều nấu theo phương pháp thủ công, thời gian kéo dài ở nhiệt độ cao, do đó một số thành phần dược liệu quý của cây chè vằng bị oxy hóa, phân hủy, sản phẩm thu được không còn giữ được hương vị, màu sắc tự nhiên. Sản phẩm cao nấu đựng trong bao nilon thành từng viên rất khó bảo quản, sử dụng và khó kiểm soát được vệ sinh an toàn thực phẩm. Để bảo tồn và phát triển cây dược liệu quý và đặc thù của địa phương, đồng thời để nâng cao giá trị sản xuất chè vằng và lưu thông sản phẩm trên thị trường, Sở KH&CN phối hợp với Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên thuộc Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam thực hiện đề tài “Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt chất sinh học của chè vằng La Vang và củ nghệ, định hướng tạo chuỗi sản phẩm thiên nhiên, nâng cao giá trị thảo dược”. Kết quả của đề tài đã được bàn giao cho Trung tâm Ứng dụng KH&CN Quảng Trị (nay là Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và thông tin KH&CN Quảng Trị) để tiếp tục phát triển và sản xuất thành công chè vằng hòa tan Tralavang.

 

Hiện nay, an toàn thực phẩm đang là vấn đề quan tâm hàng đầu trong sản xuất thực phẩm nên việc sản xuất thực phẩm an toàn cần kiểm soát được từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng. Để làm được điều này, trung tâm đã tập trung xây dựng vùng nguyên liệu và kiểm soát từ cây giống, phân bón, quy trình trồng chăm sóc, thu hoạch sơ chế, bảo quản. Theo đó, nguyên liệu thu hái về được rửa sạch rồi phơi khô hoặc sấy trong nhà kính theo tiêu chuẩn GACP. Quá trình sản xuất trà hòa tan được thực hiện qua 5 bước, theo từng công đoạn, từng quy trình một cách nghiêm ngặt và thiết bị hiện đại tại cơ sở của trung tâm đã được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế kiểm tra và cấp phép. Trong quá trình sản xuất, quy trình, công việc luôn được cải tiến, đổi mới để cho ra sản phẩm hoàn thiện nhất.

 

Từ kết quả đầu tiên đó, Sở KH&CN đã tiếp tục định hướng, chỉ đạo, đặt hàng nhiệm vụ và giao cho trung tâm tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng, hoàn thiện, đổi mới công nghệ để sản xuất, chế biến sâu theo hướng nâng cao giá trị các sản phẩm, nguyên liệu mang tính đặc thù của địa phương. Hiện nay, ngành KH&CN tỉnh đã đưa ra thị trường 8 sản phẩm chế biến sâu từ nông sản gồm: Chè vằng hòa tan Tralavang; thực phẩm bảo vệ sức khỏe cà gai leo- linh chi; linh chi hòa tan; nhộng trùng thảo; rượu đông trùng hạ thảo; tỏi đen, rượu tỏi đen; tinh bột nghệ. Các sản phẩm có giá trị kinh tế lớn, hàm lượng khoa học cao, mang tính đặc thù địa phương, sức cạnh tranh cao, có ý nghĩa thiết thực trong đời sống.

 

Song song với sản xuất, việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, thiết kế bao bì, mẫu mã, phân tích, đánh giá chất lượng, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, tiếp cận, quảng bá, giới thiệu và đưa sản phẩm ra thị trường là vấn đề được ngành KH&CN tỉnh đặc biệt quan tâm. Trong điều kiện tỉnh chưa có nhiều doanh nghiệp, mô hình đầu tàu về sản xuất, xây dựng thương hiệu và thương mại sản phẩm nên ngành KH&CN tỉnh đã đi đầu trong lĩnh vực này. Thông qua Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và thông tin KH&CN Quảng Trị, các sản phẩm sau khi sản xuất thành công đã được tiến hành đăng kí chất lượng, điều kiện, thiết kế, bao bì, nhãn mác, mã vạch, truy xuất nguồn gốc, liên hệ, kết nối với nhiều kênh khác nhau để giới thiệu, quảng bá và thương mại sản phẩm. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và thông tin KH&CN Quảng Trị Đào Ngọc Hoàng cho biết: “Được Sở KH&CN chỉ đạo sát sao, hỗ trợ kịp thời, trung tâm đã nỗ lực đầu tư nghiên cứu, sản xuất, đăng kí chất lượng, nhãn hiệu, công bố sản phẩm… Chỉ trong thời gian ngắn các sản phẩm của trung tâm đã tiếp cận, quảng bá và đưa ra thị trường các sản phẩm có chất lượng được nhiều người trong và ngoài nước biết đến và tin dùng”.

 

Thông qua các phương thức tiếp cận như internet, các phương tiện thông tin đại chúng, trung tâm đã quảng bá các sản phẩm tạo ấn tượng mới cho sản phẩm giúp người tiêu dùng dễ nhận ra những sản phẩm của trung tâm và ngày càng quảng bá rộng rãi hơn. Sự quan tâm, tiêu dùng, chia sẻ, hỗ trợ và đóng góp ý kiến của người tiêu dùng cũng giúp trung tâm tiếp thu cải tiến để các sản phẩm ngày càng hoàn thiện hơn.

 

Nhờ có những bước đột phá trong chế biến sâu các loại nông sản theo hướng nâng cao giá trị và thương mại sản phẩm, các sản phẩm KH&CN của tỉnh đã được thị trường đón nhận và sử dụng. Từ kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN, những mô hình vùng nguyên liệu của trung tâm thời gian qua đã được nhân rộng tại các địa phương trong tỉnh hình thành các vùng nguyên liệu tập trung sản xuất theo đơn đặt hàng với tiêu chuẩn, yêu cầu của trung tâm. Nhờ đó, người dân cũng dần thay đổi phương thức sản xuất manh mún, lạc hậu sang sản xuất hàng hóa, ưu tiên đầu tư ứng dụng KH&CN để tạo ra các sản phẩm vừa đảm bảo về số lượng, chất lượng vừa hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này đã mở ra một hướng mới trong sản xuất nông nghiệp, tạo ra giá trị cao hơn, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ổn định sản xuất và nâng cao thu nhập cho nông dân.

 

Võ Thái Hòa

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ