Nguy cơ thiếu nước sinh hoạt do hạn nặng


Ngày cập nhật: 09/08/2019 06:03:48

(QT) - Do thời tiết nắng hạn kéo dài, mực nước trên sông Vĩnh Phước - nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt chính cho thành phố Đông Hà đã cạn kiệt trơ đáy. Trước tình hình mực nước sông xuống thấp kỉ lục, Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị đã thực hiện các giải pháp ứng phó nhằm nỗ lực cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

 

Công nhân nạo vét sông Vĩnh Phước để cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân​

 

Theo thông báo của Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị vào ngày 7/8/2019, mực nước trên sông Vĩnh Phước tiếp tục xuống rất nhanh, bình quân mỗi ngày xuống từ 7 đến 10 cm. Ứng phó với tình hình khan hiếm nước, những ngày qua đơn vị đã chủ động huy động cán bộ, công nhân viên tập trung nạo vét lòng sông nhằm thu gom nước, đảm bảo cho trạm bơm hoạt động hết công suất. Đồng thời chuẩn bị máy móc, thiết bị, vật tư và huy động tối đa nhân lực 24/24 giờ đắp đê vòng giữ nước để bơm chuyển, đảm bảo cấp nước cho Trạm bơm cấp 1. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết xấu, hạn hán khắc nghiệt vẫn chưa được cải thiện, nếu trong vài ngày tới không có mưa, dự báo thành phố Đông Hà sẽ mất nước trên diện rộng.

 

Được biết, mực nước sông Vĩnh Phước cạn trơ đáy như hiện nay là mức thấp kỉ lục trong vòng 15 năm qua. Sông Vĩnh Phước hiện là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 70% dân số của thành phố Đông Hà; 30% dân số còn lại hiện sử dụng nguồn nước từ trạm bơm ở huyện Gio Linh dẫn vào. Tìm hiểu thực tế tại sông Vĩnh Phước, nơi nhiều ngày qua có hàng chục cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị túc trực thường xuyên để nạo vét thu gom từng hố nước còn sót lại, chúng tôi chứng kiến lòng sông giờ đây đã khô cạn. Mặt đất ở lòng sông khô nứt nẻ như ruộng hạn, nhiều tảng đá lớn bao năm chìm dưới đáy sông cũng đã lộ ra với mặt đá bám rêu khô… Dòng sông thông thường có độ sâu khá lớn nhưng nay chỉ còn sót lại vài hố nước, công nhân phải nỗ lực đào hào gom nước cung cấp cho trạm bơm nhằm cấp nước cho người dân. Anh Mai Anh Ngọc, công nhân Xí nghiệp sản xuất nước sạch Đông Hà cho biết: “Trước tình trạng khô hạn nghiêm trọng, từ ngày 5/8 vừa qua, đơn vị đã tập trung huy động tối đa nhân lực nạo vét, khơi thông dòng chảy, gom nước về cho trạm bơm hoạt động. Nạo vét chỉ là biện pháp tình thế chứ nếu khoảng một tuần nữa mà trời không có mưa chắc chắn sông Vĩnh Phước sẽ khô cạn hoàn toàn, nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Đông Hà sẽ cạn kiệt”. Theo các công nhân trực tiếp nạo vét, khi được khơi thông, nguồn nước có tăng lên 3-5 cm so với trước đó tuy nhiên với công suất của trạm bơm Đông Hà là 2.000 m3 / ngày đêm thì mực nước sông như trên là không đủ để bơm lên hoạt động. Theo ước tính, toàn bộ nguồn nước hiện có trên sông Vĩnh Phước chỉ còn khoảng trên 20.000 m3 … và nếu trời tiếp tục không có mưa, chắc chắn hàng nghìn hộ dân dùng nước sinh hoạt ở thành phố Đông Hà sẽ bị ảnh hưởng.

 

Ông Lê Thành Ty, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị cho biết, mùa nắng năm 2019 ở Quảng Trị kéo dài dẫn đến hạn khốc liệt, gần như 3 tháng nay không có mưa, nhất là ở thành phố Đông Hà. Chính vì vậy các nguồn nước xuống dưới mức cạn kiệt. “Đơn vị chúng tôi cũng đã có dự báo từ đầu năm và lập phương án chủ động phòng chống hạn. Gần 1 tháng qua, chúng tôi đã huy động tối đa nhân lực, máy móc thiết bị để khơi thông dòng chảy các nguồn nước phục vụ cho nhà máy nước ở thành phố Đông Hà. Tuy nhiên đến thời điểm này nguồn nước trên sông Vĩnh Phước, nguồn nước chính cấp cho Đông Hà đã cạn kiệt, xuống dưới mức báo động. Khoảng 10 ngày qua, đơn vị đã huy động mỗi ngày hơn 50 công nhân nạo vét lòng sông, ngăn đập dưới hạ lưu, lắp máy bơm để chuyền nước ở khu vực hạ lưu lên trạm bơm 1, phục vụ cấp nước cho người dân thành phố Đông Hà. Có thể nắng hạn còn kéo dài, nếu vậy thì khả năng cấp nước sẽ khó được thực hiện bao phủ toàn diện cho cả thành phố, nguy cơ chỉ cấp nước được cho khoảng 30%”, ông Ty cho biết.

 

Hiện nay thành phố Đông Hà và vùng phụ cận có 30.000 khách hàng sử dụng nước sạch. Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị, hiện nay trên địa bàn toàn thành phố vẫn chưa có vị trí nào mất nước hoàn toàn nhưng đã xuất hiện một vài nơi mất nước cục bộ, trong khoảng một thời gian nào đó trong ngày hoặc nước yếu. Trong đó, khu vực đang bức xúc nhất vẫn là ở cuối đường Lý Thường Kiệt, cuối đường Nguyễn Du… Theo ông Ty, hiện đơn vị đang lập phương án khoanh vùng, ưu tiên nước cho vùng bức xúc nhất, ưu tiên khu vực bệnh viện, trường học đồng thời khuyến cáo người dân thành phố cần có phương án dùng nước tiết kiệm, tránh dùng vào giờ cao điểm; có phương án, phương tiện dự trữ nguồn nước dể dự phòng vào thời điểm khốc liệt nhất.

 

Đức Việt

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ