Người đưa chuối Hướng Hóa xuất khẩu ra nước ngoài


Ngày cập nhật: 08/08/2019 04:35:24

(QT) - Nhiều năm nay, một số sản phẩm nông nghiệp ở Hướng Hóa đã khẳng định được thương hiệu, vươn ra thị trường các nước trong khu vực, quốc tế, trong đó có chuối mật mốc. Người góp sức tiêu thụ, đưa loại chuối này đến với khách hàng trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài, tạo ổn định đầu ra cho sản phẩm của người dân địa phương, đó là chị Lê Thị Thu Diệu, trú tại Khóm 3B, thị trấn Khe Sanh.

 

Chị Diệu và bạn hàng Lào phối hợp xuất khẩu chuối sang Thái Lan​

 

Bén duyên với... chuối

 

Sau khi tốt nghiệp dược tá, năm 2000 chị Diệu rời Huế lên Khe Sanh lập nghiệp. Ở quê hương mới, chị xin phụ bán cho một hiệu thuốc Tây. Sống bằng nghề này thu nhập ít ỏi chỉ đắp đủ qua ngày nên sau mỗi buổi chiều đứng quầy bán thuốc, chị xin đi rửa bát thuê cho các quán ăn. Vì không đủ điều kiện để mở quầy thuốc riêng, chị quyết định nghỉ bán thuốc và làm thuê cho một nhà hàng có tiếng ở huyện chuyên về chế biến các món ăn từ con dê. Ít năm sau, khi tích lũy được một số vốn, chị chuyển qua thu mua dê, nông sản ở các xã trong vùng rồi cung cấp dê cho các nhà hàng, cung cấp nông sản cho các chợ đầu mối trong và ngoài huyện. Quá trình làm ăn, chị Diệu nhận thấy chuối Tân Long chất lượng rất tốt, được thị trường biết đến đã lâu nhưng chưa ai có thể tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm này. Sau một thời gian tìm hiểu kĩ thị trường và các điều kiện đảm bảo cho việc thu mua chuối, chị quyết định chuyển hướng làm ăn, chuyên kinh doanh loại chuối mật mốc.

 

Vì gắn bó với người dân vùng Lìa, Tân Long nhiều năm nên việc thu mua, bán chuối ra thị trường trong nước của chị Diệu khá thuận lợi. Năm 2012, có một người quen giới thiệu cho chị tiếp cận với đầu mối mới để xuất khẩu chuối sang Trung Quốc. Quyết định làm ăn lớn hơn, chị bàn với chồng dồn vốn liếng để thực hiện chuyến hàng xuất khẩu đầu tiên. Tháng 8 âm lịch năm 2012, sau khi thu mua 23 tấn chuối mật mốc ở Tân Long và các xã có chuối chất lượng đảm bảo chở ra Lạng Sơn chờ bạn hàng làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc thì phía bạn hàng nước bạn từ chối không nhận hàng với lí do Tết Trung thu họ về nước. Dở khóc, dở cười với số hàng và nguy cơ lỗ vốn cao thì may sao có người mối lái giúp chị qua khâu trung gian xuất khẩu được chuối sang Trung Quốc. Chuyến hàng này chị chấp nhận lỗ 29 triệu đồng. Không chùn bước, chị tiếp tục liên lạc với bạn hàng Trung Quốc để chủ động hơn cho những chuyến xe chuối xuất khẩu tiếp theo. Rất may, sau kì nghỉ Tết Trung Thu, bạn hàng Trung Quốc liên hệ và kí hợp đồng mua chuối của chị. Sau một thời gian xuất khẩu chuối, chị đưa người nhà sang Trung Quốc tìm hiểu thị trường thu mua chuối bên đó và tìm đối tác làm ăn tốt hơn. Nhờ vậy, lượng hàng xuất khẩu của chị tương đối đều, đặc biệt chị đã tạo uy tín cho bạn hàng về chất lượng chuối ở Hướng Hóa.

 

Mở rộng thị trường xuất khẩu

 

Từ năm 2013 đến nay, bình quân mỗi năm, chị Diệu xuất khẩu khoảng 300 xe, mỗi xe 20 tấn chuối qua Trung Quốc. Các xã được chị lựa chọn chuối chất lượng để xuất khẩu như: Tân Long, Tân Lập, Tân Thành, Thuận, Thanh, A Dơi và thị trấn Lao Bảo. Tuy nhiên, năm nào cũng có vài tháng chuối Hướng Hóa bị ép giá hoặc tạm thời không xuất khẩu được do miền Bắc được mùa chuối thì Trung Quốc sẽ không mua chuối của Quảng Trị. Trước thực trạng đó, chị Diệu lại tiếp tục tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới, giúp cho người nông dân yên tâm sản xuất.

 

Từ năm 2015 đến nay, Thái Lan là thị trường thứ 2 chị Diệu giúp chuối Hướng Hóa có nơi tiêu thụ ổn định vào những tháng trong năm Trung Quốc không thu mua chuối của nông dân địa phương. Bình quân mỗi năm, chị xuất hơn 100 xe chuối, mỗi xe 15 tấn chuối sang Thái Lan. Chị Diệu chia sẻ: “Có nhiều lúc mỗi chuyến hàng chúng tôi phải chịu lỗ đến 500 triệu đồng vì khách hàng Trung Quốc khắt khe trong kiểm duyệt hàng (chất lượng chuối, cạnh tranh chuối phía Bắc). Từ tháng 4 - 7 trong năm, Thái Lan thường mất mùa chuối nên tìm đến Hướng Hóa đặt hàng cho chúng tôi. Khách hàng Thái Lan dễ tính hơn so với Trung Quốc, chỉ cần sản phẩm đảm bảo sạch, ngon, không chú trọng nhiều về bề ngoài sản phẩm đẹp hay xấu nên khá thuận lợi khi mua, bán, đặc biệt giá chuối thu mua lúc nào cũng cao hơn giá bạn hàng Trung Quốc. Người trồng chuối nhờ thế không còn lo nhiều về đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh những thuận lợi như có hàng xuất khẩu quanh năm, chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện cho việc thu mua hàng nông sản, quá trình xuất khẩu chuối tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và phía hải quan Lào chúng tôi gặp không ít khó khăn về thủ tục. Rất mong nhà nước có những chính sách quan tâm, hỗ trợ chúng tôi thuận lợi hơn trong việc xuất khẩu chuối ra thị trường nước ngoài”.

 

Hiện nay, huyện Hướng Hóa có khoảng 7 thương lái trực tiếp xuất khẩu chuối quả sang Trung Quốc và Thái Lan, trong đó chị Diệu là người luôn dẫn tốp đầu. Từ khi xuất khẩu chuối, chị tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 30 đầu mối chuyên thu gom chuối, 7 nhà xe (14 người), 20 người bốc xếp hàng hóa. Bên cạnh đó, chị sẵn sàng giúp đỡ nhiều nông dân có hoàn cảnh khó khăn ở huyện mượn vốn đầu tư trồng chuối. Anh Nguyễn Trọng Kiên ở xã Ba Tầng cho biết: “Quê tôi ở Thái Bình vào Ba Tầng lập nghiệp. Buổi đầu đến quê hương mới tôi gặp nhiều khó khăn về vốn, đất sản xuất. May mắn là 2 năm nay tôi được chị Diệu cho mượn số vốn 50 triệu đồng để mua đất đầu tư trồng chuối. Chị thường quan tâm, động viên tôi lập nghiệp lâu dài ở Hướng Hóa, chị còn hứa thu mua sản phẩm của tôi xuất khẩu ra nước ngoài. Nhờ số vốn của chị cho mượn, giờ 2 ha chuối của tôi phát triển tốt. Hi vọng không bao lâu nữa sẽ cho thu hoạch và sớm trả hết số tiền mượn chị”. Không chỉ giúp người nông dân giải quyết đầu ra cho sản phẩm, chị Diệu còn tích cực tham gia hỗ trợ kinh phí hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

 

Có thể nói, chuối Hướng Hóa phát triển bền vững, người nông dân gắn bó với cây chủ lực này một phần lớn nhờ những người tâm huyết đưa nông sản của địa phương vươn ra thị trường nước ngoài như chị Diệu.

 

Kô Kăn Sương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ