Truyền cảm hứng khởi nghiệp từ chương trình “Việt Nam Digital 4.0”


Ngày cập nhật: 11/07/2019 06:15:11

(QT) - Nhằm truyền cảm hứng sáng tạo, tiếp cận công nghệ số và đào tạo những kĩ năng cơ bản cho các đoàn viên, thanh niên trong hành trình khởi nghiệp, vừa qua, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Quảng Trị phối hợp với Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng tổ chức chương trình đào tạo “Việt Nam Digital 4.0” cho 100 đoàn viên tiêu biểu đến từ 37 tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc.

 

Các học viên vạch kế hoạch kinh doanh trong chương trình học​

 

Một ngày đầu tháng 6/2019, chúng tôi có dịp tham dự chương trình đào tạo “Việt Nam Digital 4.0” do Đoàn Khối các cơ quan tỉnh và Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng phối hợp tổ chức. Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Hoàng Thị Trúc Phương cho hay, các bạn trẻ hiện nay có rất nhiều cơ hội và lợi thế để tiếp cận công nghệ thông tin. Toàn cầu hóa và internet đã tạo ra sự khác biệt, xóa bỏ khoảng cách địa lí, tạo ra nhiều cơ hội cho những ai biết nắm bắt. “Hiện nay, nhiều bạn trẻ đã biết tận dụng không gian mạng, sử dụng mạng xã hội và internet để học tập, trau dồi kiến thức, nhiều người khởi nghiệp kinh doanh qua mạng xã hội. Vì thế, chúng tôi mong muốn, qua chương trình này sẽ đào tạo cho các đoàn viên một cách bài bản, hướng dẫn những kĩ năng cần thiết để các đoàn viên có nền tảng, nắm bắt công nghệ số và tự tin hơn trên chặng đường khởi nghiệp”, chị Phương chia sẻ.

 

Không giống như chúng tôi tưởng tượng là sẽ được nghe những thông tin khô khan, nhàm chán, chương trình đào tạo kĩ năng “Việt Nam Digital 4.0” diễn ra với không khí sôi nổi. Để hâm nóng không khí dè dặt ban đầu, giảng viên tổ chức một số trò chơi vận động tại chỗ cho học viên và kết quả là những tràng cười thoải mái, những ánh nhìn thân thiện dần đưa buổi học vào sự tiếp thu chủ động. Với thời gian 1 ngày, các đoàn viên được hướng dẫn, đào tạo các kĩ năng khởi nghiệp căn bản như xây dựng một thương hiệu dễ nhớ, xây dựng một kênh truyền thông, lập chiến lược truyền thông và kinh doanh. Tiếp đó, các đoàn viên được học các kĩ năng thể hiện bản thân, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng thuyết trình, làm việc hiệu quả với Google Slides và Google Spreadsheet. Xuyên suốt quá trình học, với sự giảng giải nhiệt tình, tận tâm của giảng viên, các đoàn viên đã gặt hái, chắt lọc cho mình được nhiều kiến thức bổ ích và tích lũy thêm kĩ năng mềm. Nhiều đoàn viên trước khi tham gia chương trình còn rất rụt rè, chưa hiểu rõ về bản thân. Sau một buổi học, những người rụt rè nhất khi đứng trước đám đông sẽ được đứng trên sân khấu để rèn luyện kĩ năng làm chủ bản thân, nói trước đám đông và kĩ năng thuyết trình. Nhờ vậy, nhiều đoàn viên đã mạnh dạn, tự tin hơn khi đứng trước đám đông. Chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh (sinh năm 1991) đang công tác ở bộ phận tiếp dân, Sở Tư pháp chia sẻ: “Tôi thấy chương trình học rất bổ ích và ý nghĩa, giúp tôi học được nhiều kĩ năng mềm và sử dụng công nghệ. Tôi đã tự tin hơn khi đứng trước đám đông để thuyết trình. Bên cạnh đó, tôi cũng học được cách ứng xử phù hợp khi làm việc với người dân”.

 

Chương trình “Việt Nam Digital 4.0” là sáng kiến do Google khởi xướng, phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC), Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES), Hội Nữ doanh nhân TP. Hồ Chí Minh (HAWEE), Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC), Sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh (WISE) và Ticketbox triển khai tại Việt Nam, nhằm cung cấp các lớp đào tạo miễn phí về kĩ năng số, kĩ năng mềm và kĩ năng kinh doanh từ cơ bản đến nâng cao…​

 

Chị Oanh là một trong những người quản lí trang facebook của đoàn thanh niên cơ quan. Nên sau khóa học, chị biết thêm cách đăng các thông báo, tổ chức các sự kiện sao cho thu hút đoàn viên tham gia nhiều hơn các hoạt động đoàn. Tương tự, chị Trần Thị Kim Liên (32 tuổi), đang công tác tại Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và thông tin khoa học và công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ chia sẻ: “Qua 1 ngày tham gia chương trình đào tạo, tôi thấy tự tin hơn khi đứng trên sân khấu hay trò chuyện với người đối diện và biết được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Tôi cũng học được cách xây dựng thương hiệu, vạch chiến lược truyền thông, chiến lược kinh doanh, tìm kiếm thị trường và đặc biệt là làm việc trên internet để nâng cao hiệu quả công việc”. Với công việc chuyên môn phụ trách bán các mặt hàng, sản phẩm của đơn vị làm ra như cà gai leo, chè lá vằng, đông trùng hạ thảo… nên sau chương trình đào tạo, chị Liên học được cách bán hàng, giới thiệu sản phẩm trên mạng xã hội, website và bán hàng trực tiếp cho khách hàng để đặc sản của Quảng Trị được đi khắp cả nước.

 

Qua cảm nhận, không chỉ riêng chị Liên, chị Oanh mà hầu hết các học viên trong khóa học đều gặt hái được cho mình những thông tin, kĩ năng hữu ích cho bản thân và ứng dụng vào công việc chuyên môn của mình. Người truyền cảm hứng và hướng dẫn, đào tạo cho các đoàn viên là chị Trần Hà Mỹ Lợi, giảng viên của Chương trình Việt Nam Digital 4.0 (một sáng kiến của Google). Chị Lợi đánh giá cao tinh thần học tập tích cực của các học viên. Đây là lớp học thứ 3 (mỗi lớp có 100 học viên) mà chị Lợi đứng lớp hướng dẫn, đào tạo tại Quảng Trị. Trước đó, chị đã đào tạo cho hội viên Hội LHPN tỉnh, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị và lần thứ 3 là các đoàn viên của Đoàn Khối cơ quan tỉnh. Chị Lợi cho biết thêm: “Qua khóa học, hầu hết các học viên đều rất tích cực tiếp thu nội dung bài học và ứng dụng rất nhanh. Tin tưởng rằng, với những kiến thức căn bản về Digital 4.0 và kĩ năng mềm đã được học, các đoàn viên sẽ tự tin hơn trong hành trình khởi nghiệp và trang bị kiến thức vững chắc trong công việc chuyên môn của mình. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục có những chương trình đào tạo chuyên sâu hơn cho các bạn trẻ ở Quảng Trị để các bạn trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết, phục vụ chặng đường lập thân, khởi nghiệp cũng như trong cuộc sống”.

 

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ