Cảm nhận khi đi dọc theo Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị


Ngày cập nhật: 11/07/2019 06:11:51

(QT) - Giữa cái nắng oi ả của một ngày tháng sáu, chúng tôi có dịp đi dọc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tận mắt chứng kiến không khí lao động khẩn trương của các đơn vị thi công tuyến đường trục dọc trung tâm khu kinh tế với mục tiêu phấn đấu là thông xe kĩ thuật toàn tuyến đúng tiến độ. Giữa ngổn ngang công trường và sự hoang sơ của những cồn cát trắng mênh mông chạy dọc ven biển, chúng tôi vẫn cảm nhận được tiềm năng dồi dào và triển vọng phát triển của khu kinh tế động lực này.

 

Lãnh đạo Ban Quản lí Khu kinh tế tỉnh giới thiệu quy hoạch tổng thể Khu kinh tế Đông Nam​

 

Dự án Đường trục dọc Khu kinh tế Đông Nam được xem là điều kiện cơ bản đầu tiên trong công tác xây dựng cơ sở hạ tầng của khu kinh tế. Dự án được triển khai xây dựng vào tháng 8/2018; tổng kinh phí đầu tư là 700 tỉ đồng. Chiều dài con đường được thiết kế 23,5 km bắt đầu từ chân cầu Cửa Việt vào đến xã Hải Sơn, Hải Lăng. Nền đường rộng 50m, mặt đường rộng 34m bằng bê tông nhựa. Vận tốc thiết kế đạt 80km/giờ. Khi chúng tôi đến, trên công trường các loại xe máy đang làm việc nhộn nhịp khẩn trương. Nhiều chỗ còn bề bộn đất đá, có chỗ vẫn còn cát trắng chưa ra hình hài của con đường Tuy nhiên, nhiều đoạn đường đã làm xong nhìn thật đẹp, xe chạy êm ru. Thời gian thông tuyến theo kế hoạch đã cận kề, thời tiết khắc nghiệt, khối lượng công việc mới đạt khoảng trên 55%. Áp lực cho các đơn vị thi công và chủ đầu tư rất lớn. Nhưng ai cũng mừng vui và hi vọng vì một con đường lớn đi tới tương lai đã mở, một Khu công nghiệp Đông Nam đã hình thành, dự báo sẽ đưa lại sự đổi thay tích cực cho Quảng Trị trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

 

Quảng Trị là tỉnh đầu cầu của Việt nam trên Hành lang kinh tế Đông -Tây (EWEC), là giao điểm của các huyết mạch giao thông quan trọng, có điều kiện để mở rộng giao thương, phát triển kinh tế, thương mại, văn hóa - xã hội với các tỉnh trong nước và các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, vùng bãi ngang Quảng Trị lại có tiềm năng dồi dào, đó là quy mô đất đai còn rộng; nguồn cát trắng có hàm lượng silic cao, trữ lượng lớn; Cảng nước sâu Mỹ Thủy được xếp trong nhóm cảng biển số 3 có tiềm năng để phát triển cảng biển nước sâu tầm cỡ quốc tế; tiềm năng khai thác khí ngoài khơi Biển Đông Việt Nam với trữ lượng khoảng 15- 20 tỉ mét khối…

 

Mục tiêu của tỉnh xây dựng Khu kinh tế Đông Nam và Cảng nước sâu Mỹ Thủy là tạo ra động lực, thu hút các nhà đầu tư đến với Quảng Trị, tạo ra các dịch vụ có giá trị gia tăng cao như logistic, tài chính, ngân hàng, viễn thông… Đồng thời cảng Mỹ Thủy bên cạnh là một cảng vận tải, còn là một cảng kinh tế, tự nó sẽ quy tụ xung quanh một khu công nghiệp, dịch vụ xứng tầm, với các ngành công nghiệp có công nghệ cao như sản xuất sợi bông, thủy tinh cao cấp, gạch ốp lát xuất khẩu, xi măng trắng, nhà máy nhiệt điện, điện khí, nhà máy sản xuất thép… Còn phía đông bắc Cửa Việt sẽ là khu vực phát triển dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng ven biển. Phía tây bắc sông Cửa Việt là khu vực phát triển đầu mối hạ tầng cấp vùng với trung tâm là Cảng hàng không sân bay Quảng Trị và phát triển dịch vụ cao cấp… Như vậy, các vùng trong khu kinh tế sẽ bổ sung cho nhau, tương hỗ lẫn nhau, tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo một vùng bãi ngang ven biển, cũng như góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng trưởng công nghiệp cho tỉnh.

 

Dừng chân trước địa điểm xây dựng Cảng biển Mỹ Thủy, ông Trần Văn Đoàn, Trưởng Ban quản lí Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị cho biết: “Từ bờ ra biển 100 m nước sâu khoảng 7m, sau này sẽ đào sâu xuống 14 m để tàu ra vào được thuận lợi. Đầu tháng 1/2019, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt cấp giấy phép xây dựng dự án Cảng biển Mỹ Thủy với tổng số vốn 14.000 tỉ đồng, do Công ty cổ phần liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy làm chủ đầu tư, quy mô 685 ha, bao gồm 10 bến cảng có thể tiếp nhận tàu trọng tải 100.000 tấn”. Bên cạnh đó, tuyến đường nối từ Cửa khẩu quốc tế La Lay về Khu kinh tế Đông Nam và Cảng biển Mỹ Thủy dài hơn 70 km đã được Bộ Giao thông Vận tải bổ sung vào quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Khi tuyến đường này được xây dựng sẽ tạo cho Quảng Trị một hành lang kinh tế mới song song với Hành lang kinh tế Đông- Tây.

 

Cùng với dự án Cảng biển Mỹ Thủy, đường trục dọc trung tâm khu kinh tế, hiện nay đã và đang có các dự án lớn đầu tư vào Khu công nghiệp Đông Nam. Đó là Dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trị 1, do Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan đầu tư, với số vốn trên 55.000 tỉ đồng, công suất thiết kế 1.320MW. Đây là dự án có vốn đầu tư lớn nhất vào Quảng Trị từ trước đến nay. Bên cạnh đó, Tập đoàn Điện lực miền tây Hàn Quốc đang xúc tiến đầu tư Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị 2. Chính phủ đã đồng ý giao cho Công ty Gazprom của Nga làm chủ đầu tư dự án nhà máy Điện khí với công suất 340MW. Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào Quảng Trị với nhiều chính sách ưu đãi lớn, nhất là khi đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

 

Sau khi vượt qua con đường trục dọc khu kinh tế dài hơn 23 km với nhiều đoạn đường băng qua cát bỏng, mấp mô đất đá, có đoạn phải đi đường tránh, chúng tôi về đến cầu Cửa Việt sông nước hữu tình, khép lại chiều dài nhìn ngắm khu kinh tế động lực đang hình thành. Tin rằng, dẫu vẫn còn nhiều khó khăn thử thách nhưng với tiềm năng to lớn, cùng quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, khát vọng về một Khu kinh tế Đông Nam đưa Quảng Trị phát triển nhanh và bền vững nhất định sẽ thành hiện thực trong tương lai gần.

 

Phan Thị Thanh Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ