Gio Linh huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng


Ngày cập nhật: 10/07/2019 06:13:33

(QT) - Những năm qua, huyện Gio Linh đã có bước phát triển vượt bậc ở tất cả các mặt. Nền kinh tế tăng trưởng nhanh và có tính bền vững nhờ đầu tư nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc khi đời sống kinh tế của người dân được nâng cao. Nhưng điều dễ nhận thấy nhất là hệ thống cơ sở hạ tầng đã ngày càng hoàn thiện hơn nhờ huy động được nhiều nguồn lực khác nhau.

 

Nhiều tuyến đường giao thông ở miền Tây Gio Linh đã được nhựa hóa​

 

Xác định việc đầu tư cơ sở hạ tầng là điều kiện tiên quyết đối với phát triển kinh tế-xã hội, phục vụ dân sinh… huyện Gio Linh đã lồng ghép các nguồn vốn đầu tư của Trung ương, của tỉnh, huyện với việc huy động các nguồn lực xã hội hóa, phát huy nội lực trong dân để xây dựng kết cấu hạ tầng. Trong 2 năm 2017-2018, tổng vốn đầu tư về cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện đạt gần 400 tỉ đồng. Từ nguồn vốn này huyện đã phân bổ về các địa phương, phân cấp quản lí cho các địa phương từ việc lựa chọn công trình, hạng mục đầu tư đến chủ động thuê tư vấn, giám sát thi công, đặc biệt là lồng ghép huy động sức mạnh nội tại của người dân thông qua tham vấn cộng đồng. Vì thế nhiều công trình hạ tầng dân sinh trên địa bàn huyện được triển khai và phát huy công năng sử dụng. Đơn cử như Trạm y tế xã Gio Mỹ là công trình được Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam tài trợ 3 tỉ đồng để đầu tư xây dựng. Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2018 với đầy đủ các phòng chức năng, không gian thoáng mát, sạch đẹp, đạt chuẩn quốc gia về y tế xã đã đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân và nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế cơ sở. Hay Trường mầm non Hoa Mai ở thị trấn Gio Linh trong nhiều năm qua luôn phải chịu áp lực do thiếu phòng học. Hằng năm nhà trường phải tăng mức định biên số trẻ trên mỗi lớp lên 10 đến 15 cháu nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu học sinh trên địa bàn. Vì thế trong năm học 2018-2019, huyện đã đầu tư 6 tỉ đồng để xây dựng thêm các phòng học nhằm giải quyết những khó khăn của nhà trường cũng như nhu cầu của phụ huynh.

 

Chủ tịch UBND xã Gio Sơn Đỗ An Chung cho biết: “Từ năm 2011-2019, xã đã huy động được nguồn vốn là 40,3 tỉ đồng, chủ yếu là nguồn đầu tư của nhà nước để xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ đắc lực cho mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Từ nguồn vốn này xã đã ưu tiên đầu tư hoàn thiện nhiều công trình phục vụ dân sinh rất thiết thực như đầu tư 6,8 tỉ đồng để xây dựng trường học, 13 tỉ đồng xây dựng chợ, 2 tỉ đồng xây dựng trạm y tế, 2,6 tỉ đồng xây dựng giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, 10 tỉ đồng đầu tư điện chiếu sáng trạm biến áp, đường dây 0,2-0,4 kV. Điều quan trọng là nhờ huy động được nguồn vốn khá lớn cũng như đầu tư đúng mục đích, yêu cầu nên địa phương đã xây dựng hoàn thiện hệ thống trường học ở các bậc học, dẫn đầu trên toàn huyện về cơ sở vật chất trường học kiên cố hóa, khang trang; chợ nông thôn được đầu tư nâng cấp đã thu hút trên 200 lô quầy kinh doanh. Đặc biệt là nhựa hóa trên 18 km đường giao thông, hiện đang từng bước được mở rộng và xây dựng đường hoa…”.

 

Nhờ huy động được nhiều nguồn đầu tư nên diện mạo của nông thôn, đô thị của huyện Gio Linh ngày càng khởi sắc. Các tuyến đường trung tâm của huyện, hệ thống cơ quan, trường học, trạm y tế, đường làng ngõ xóm được xây dựng khang trang hơn rất nhiều so với trước đây. Đặc biệt là tuyến đường trung tâm của thị trấn Gio Linh được đầu tư xây dựng 44 tỉ đồng sắp hoàn thành đưa vào sử dụng. Ngoài nguồn vốn hơn 22 tỉ đồng của Sở Giao thông Vận tải đầu tư, huyện cũng đã huy động hơn 20 tỉ đồng để đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng vỉa hè nhằm đẩy nhanh tiến độ công trình. Điều đáng chú ý là nhiều công trình phục vụ phát triển kinh tế -xã hội được đầu tư xây dựng trong thời gian qua ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện không chỉ tạo ra diện mạo mới cho khu vực trung tâm mà còn tạo điều kiện để kết nối các xã, thị trấn thuận lợi hơn.

 

Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Trần Văn Quảng cho biết, trong những năm qua huyện đã nỗ lực huy động các nguồn lực khác nhau để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Theo đó, huyện đã tập trung lựa chọn công trình trọng điểm, thiết yếu phục vụ dân sinh để chỉ đạo thực hiện, tích cực huy động đủ nguồn vốn, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ…Trong đó phải kể đến tuyến đường phía Nam của huyện có vốn đầu tư 50 tỉ đồng, hồ trung tâm huyện 20 tỉ đồng…Đây là các công trình trọng điểm mà huyện tập trung chỉ đạo và đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ. Đặc biệt hiện nay trên địa bàn huyện đang thu hút nhiều dự án trọng điểm của tỉnh có số vốn đầu tư lớn. Chỉ tính riêng trong dịp kỉ niệm 30 năm lập lại tỉnh, huyện Gio Linh có 6 công trình lớn được khởi công, khánh thành với tổng vốn gần 5.000 tỉ đồng, trong đó phải kể đến việc khánh thành, đưa vào sử dụng Dự án điện mặt trời LIG Quảng Trị, Nhà máy sản xuất viên củi nén Tân Ký hay các dự án khởi công như Điện mặt trời Gio Thành 1&2, Kho cảng xăng dầu Hải Hà, Khu du lịch- nghỉ dưỡng Biển Vàng…

 

Hiện thực sinh động về những công trình, dự án được huy động từ nhiều nguồn khác nhau đã và đang được triển khai chính là những thành công mà huyện Gio Linh đạt được nhờ biết vận dụng và sử dụng linh hoạt các nguồn vốn, huy động được sự đóng góp của người dân, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương.

 

Tân Nguyên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ