Vươn lên từ xuất khẩu lao động


Ngày cập nhật: 12/06/2019 06:31:12

(QT) - Được sự tiếp sức của các cấp Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam huyện Hải Lăng, thời gian gần đây, ngày càng có nhiều thanh niên trên địa bàn ra nước ngoài làm việc. Khó khăn, thử thách nơi đất khách, quê người được đáp đền bằng cơ hội giúp các bạn trẻ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Thanh niên Hải Lăng hỗ trợ nhau ra khơi, khai thác hải sản. Ảnh: HĐHL​

 

Đến xã Hải Khê, huyện Hải Lăng, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi của miền quê nơi chân sóng. Những ngôi nhà to đẹp mọc lên ngày càng nhiều. Nhìn cảnh này, ít ai biết trước đây, cuộc sống người dân trong xã gặp khá nhiều khó khăn. Được sự tuyên truyền, vận động của các cấp Hội LHTN Việt Nam huyện Hải Lăng, nhiều thanh niên trên địa bàn xã đã tham gia xuất khẩu lao động. Nhờ thế, cuộc sống của bản thân và gia đình họ đã bước sang trang mới.

 

Từ năm 2016 đến nay, số thanh niên ở xã Hải Khê tham gia xuất khẩu lao động ngày càng tăng. Nếu như năm 2016, toàn xã chỉ có 9 thanh niên xuất ngoại tìm cơ hội việc làm thì đến năm 2018, có 36 thanh niên tham gia xuất khẩu lao động. 5 tháng đầu năm 2019, xã Hải Khê có 48 người đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... Anh Trương Quang Tấn, Bí thư Xã đoàn Hải Khê cho biết: “Hầu hết thanh niên trong xã đều quen với nghề biển, lại rất chăm chỉ, chịu khó. Khi ra nước ngoài, họ làm quen nhanh với công việc. Nhờ thế, thu nhập của thanh niên xuất khẩu lao động khá cao. Có tiền, họ gửi về để xây nhà, lo cho bố mẹ, hỗ trợ các em học hành và tích lũy để sau này khởi nghiệp”.

 

Không chỉ thanh niên ở xã Hải Khê, nhiều bạn trẻ ở những miền quê khác trên địa bàn huyện Hải Lăng cũng tìm kiếm cơ hội từ xuất khẩu lao động. Họ quyết định đến nơi đất khách, quê người sau khi đã cân nhắc kĩ lưỡng. Vừa trở về quê sau 5 năm làm thợ cơ khí ở Đà Nẵng, chàng trai 23 tuổi Lê Xuân Hưng, trú tại xã Hải An đã quyết định làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động. Ý định này được Hưng ấp ủ từ lâu. Ở quê anh, nhiều thanh niên đã đi xuất khẩu lao động và ngày về có cuộc sống ấm no hơn. Mấy năm trước, một số bạn đồng trang lứa với Hưng cũng sang Nhật Bản, Hàn Quốc làm việc và hằng tháng gửi tiền về hỗ trợ bố mẹ. Vì thế, anh kì vọng xuất khẩu lao động sẽ mở ra một cơ hội việc làm, thu nhập cao hơn cho mình và gia đình. “Tôi đang nỗ lực học tập kiến thức, kĩ năng để chuẩn bị lên đường đi Nhật Bản. Tôi biết, làm việc ở một nơi xa lạ sẽ không đơn giản, nhẹ nhàng. Thế nhưng, tôi chấp nhận mọi khó khăn, thử thách và sẽ làm việc chăm chỉ để có ngày về tốt đẹp”, Hưng bộc bạch.

 

Sinh ra, lớn lên ở miền quê còn khó khăn, phần lớn thanh niên huyện Hải Lăng sớm làm quen với ruộng đồng hay những chuyến vươn khơi, bám biển. Mong muốn đi lên từ con chữ, nhiều bạn trẻ đã chăm chỉ đèn sách và bước vào giảng đường. Tuy nhiên, sau ngày ra trường, không nhiều người tìm được công việc ổn định, phù hợp. Cuộc sống mưu sinh khiến họ phải vào Nam, ra Bắc tìm kiếm việc làm. Có người quyết tâm bám đất quê để làm giàu nhưng gặp nhiều khó khăn vì thiếu vốn. Gặp nhiều rào cản, một số thanh niên chùn lòng trước quyết định tham gia xuất khẩu lao động. Đó cũng chính là nỗi trăn trở của cán bộ Hội LHTN Việt Nam huyện.

 

Để “tìm đường” cho thanh niên, Hội LHTN Việt Nam huyện đã tập trung làm tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Đặc biệt, nhận thấy tín hiệu vui từ xuất khẩu lao động, cán bộ hội sớm chọn hướng đi mới mẻ này. Cán bộ Hội LHTN Việt Nam huyện đã chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác khảo sát, phân loại thanh niên. Trong quá trình này, các “thủ lĩnh” thanh niên chú trọng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bạn trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp, thanh niên mới xuất ngũ… Cùng với đó, cán bộ hội chủ động tìm hiểu, làm việc với những công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động để lựa chọn đơn vị uy tín, tham gia Ban Chỉ đạo công tác xuất khẩu lao động của huyện. Ở các xã, thị trấn, “thủ lĩnh” hội là cộng tác viên xuất khẩu lao động. Tận tâm với công việc không có phụ cấp, họ đã giúp thanh niên trên địa bàn tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc để sớm xuất ngoại như nguyện vọng.

 

Trăn trở cùng thanh niên, Hội LHTN Việt Nam huyện hỗ trợ các bạn trẻ lên đường tham gia xuất khẩu lao động bằng nhiều cách. Hội đã tổ chức cho thanh niên đến tham quan, tìm hiểu các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Cán bộ hội chủ động làm việc với ngân hàng để tạo điều kiện cho thanh niên vay vốn. Đối với những gia đình neo đơn, hoàn cảnh khó khăn có con em ra nước ngoài làm việc, hội vận động các bạn trẻ thường xuyên quan tâm, giúp đỡ. Nhiều “thủ lĩnh” hội trên địa bàn đã thành công trong việc kết nối thanh niên đi xuất khẩu lao động với nhau và với những bạn trẻ đang ở quê nhà thông qua mạng xã hội. Cứ mỗi dịp thanh niên đi làm ăn xa về quê ăn tết, cán bộ đoàn, hội ở xã đều tổ chức gặp mặt thân mật, giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao…

 

Theo ghi nhận, hầu hết thanh niên trở về địa phương sau khi đi xuất khẩu lao động đều có những biến chuyển tích cực. Nhờ rèn luyện trong gian khó, môi trường kỉ luật cao nên họ có ý thức, trách nhiệm hơn. Nhiều thanh niên tìm được công việc phù hợp với mình, có thêm kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng. Đặc biệt, họ dành dụm được nguồn vốn để lập thân, lập nghiệp. Nhận thấy điều đó, để thiết thực hỗ trợ thanh niên trở về sau xuất khẩu lao động, Hội LHTN Việt Nam huyện đã đề xuất với chính quyền địa phương tạo điều kiện cấp đất cho các bạn trẻ xây dựng các mô hình phát triển kinh tế; thường xuyên thăm hỏi, động viên; vận động thanh niên hỗ trợ ngày công… Nhờ thế, nhiều mô hình phát triển kinh tế của thanh niên trở về sau khi xuất khẩu lao động đã ra đời, liên kết, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

 

Theo Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Hải Lăng Trần Hữu Bắc, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện có 461 thanh niên tham gia xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia... Thu nhập hằng tháng của họ khá cao, có người hơn 60 triệu đồng. Nhờ tham gia xuất khẩu lao động mà nhiều thanh niên đã tìm thấy cơ hội làm giàu cho mình, gia đình và quê hương. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp phù hợp, quyết tâm hằng năm đều hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thanh niên tham gia xuất khẩu lao động”, anh Bắc khẳng định.

 

Quang Hiệp

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Nỗ lực hiến kế để phát triển công ty (30/5/2020)
Sản xuất thực phẩm sạch vì sức khỏe cộng đồng (30/5/2020)
Hiệu quả trong giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng ở Phường 2, thành phố Đông Hà (29/5/2020)
Triển vọng từ mô hình nông nghiệp sạch gắn với du lịch ở Hướng Hóa (27/5/2020)
Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây dây thìa canh (27/5/2020)
Khai thác nguồn năng lượng tự nhiên từ điện mặt trời áp mái nhà (27/5/2020)
Đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất nông nghiệp trong mùa khô hạn (27/5/2020)
Người thành lập mô hình kinh tế hợp tác xã đầu tiên ở Đakrông (27/5/2020)
Lao Bảo, đường đến “đô thị vàng” (27/5/2020)
90064137
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ