Tăng cường đào tạo nhân lực chất lượng cao lĩnh vực phi nông nghiệp


Ngày cập nhật: 11/06/2019 06:07:13

(QT) - Theo thống kê của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Quảng Trị là một trong những địa phương được nhiều công ty may chọn làm nơi đầu tư xây dựng nhà máy gia công các mặt hàng may mặc với số lượng lớn, chất lượng cao. Trên địa bàn tỉnh hiện có những công ty đầu tư nhà xưởng có giá trị trên 60 tỉ đồng, thu hút trên 500 lao động thường xuyên với mức lương ổn định. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân lực, công tác đào tạo, nhất là đào tạo nhân lực tay nghề cao, chuyên sâu trong lĩnh vực này đang gặp nhiều khó khăn cần được quan tâm tháo gỡ.

 

Ngành may mặc luôn cần nguồn nhân lực chất lượng cao​

 

Công ty Cổ phần May và Thương mại Gio Linh hoạt động tại Khu Công nghiệp Quán Ngang từ năm 2014. Hiện công ty có 1 xưởng may với quy mô hơn 500 lao động thường xuyên. Để đáp ứng yêu cầu phát triển, hoàn thành các đơn đặt hàng của đối tác, trong thời gian tới công ty sẽ mở thêm 1 xưởng may, dự kiến thu hút thêm khoảng 500 lao động. Tuy vậy, trong quá trình tuyển dụng, công ty đã gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với yêu cầu về lao động lành nghề, lao động chất lượng cao. Nguồn nhân lực thiếu về số lượng và yếu về nghề là nguyên nhân chính dẫn đến những khó khăn của Công ty Cổ phần May và Thương mại Gio Linh nói riêng và nhiều công ty trong lĩnh vực may mặc tại tỉnh Quảng Trị nói chung.

 

Ông Hồ Quốc Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần May và Thương mại Gio Linh cho biết: “Mặt bằng chất lượng lao động nói chung hiện nay ở tỉnh Quảng Trị vẫn còn thấp. Doanh nghiệp như chúng tôi phải tự xây dựng các tiêu chí đạt theo tiêu chuẩn quốc tế để có thể thu hút được nhiều nhân lực chất lượng cao ở các vùng, miền, đồng thời tiếp nhận được những đơn hàng lớn, qua đó nhằm tăng doanh thu cho đơn vị cũng như nâng cao thu nhập cho người lao động. Để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao về tuyển dụng của các doanh nghiệp nói chung và các công ty may mặc nói riêng, công ty chúng tôi kiến nghị thời gian tới các đơn vị đào tạo, cơ quan chức năng cần quan tâm sàng lọc ngay từ đầu vào trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cụ thể là người lao động qua đào tạo phải đáp ứng được yêu cầu về bằng cấp, độ tuổi, trình độ, ý thức lao động, tác phong công nghiệp…”.

 

Xác định việc đào tạo nhân lực chất lượng cao là điểm then chốt, góp phần hỗ trợ, đẩy mạnh ngành may mặc phát triển bền vững, năm 2019, Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã đặt mục tiêu đào tạo 1.200 lao động, phấn đấu sau đào tạo 95% lao động được các doanh nghiệp tuyển dụng. Để thực hiện, sở đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về đào tạo nghề gắn với việc làm; tăng cường liên kết đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp; đào tạo nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn trên nhiều lĩnh vực như: Kĩ thuật công nghệ, công nghiệp, xây dựng, dịch vụ; đào tạo lao động đáp ứng yêu cầu làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp tập trung, các dự án đầu tư lớn của tỉnh.

 

Bà Dương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Quảng Trị cho biết: “Sở đã chỉ đạo phòng giáo dục nghề nghiệp trực thuộc sở, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để đào tạo, tuyển dụng lao động có chất lượng cao cho các doanh nghiệp. Đồng thời sở cũng giao Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thông qua các sàn giao dịch việc làm cố định tại trung tâm cũng như sàn giao dịch việc làm lưu động trong tỉnh để tìm nguồn lao động cung ứng cho các doanh nghiệp có nhu cầu”.

 

Bên cạnh công tác đào tạo, tuyển dụng lao động, hiện nay Sở LĐ-TB&XH đang tập trung phân bổ các nguồn vốn liên quan đến đào tạo nghề, thẩm định hồ sơ, kí kết hợp đồng đào tạo nghề phi nông nghiệp với các đơn vị, doanh nghiệp. Đẩy mạnh công tác phối hợp giữa doanh nghiệp và các đơn vị đào tạo, yêu cầu doanh nghiệp cử cán bộ tham gia xây dựng tiêu chuẩn, kĩ năng nghề, thiết kế chương trình và tham gia giảng dạy. Phát huy có hiệu quả mô hình “Đào tạo và tuyển dụng lao động trong doanh nghiệp”, cử kĩ sư lành nghề, có kinh nghiệm trực tiếp kèm cặp, hướng dẫn… để sau đào tạo, học viên có tay nghề vững vàng, đáp ứng yêu cầu công việc, có thu nhập ổn định.

 

Hiếu Giang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ