Sức lan tỏa từ cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”


Ngày cập nhật: 10/06/2019 07:31:03

(QT) - Bắt đầu triển khai từ năm 2009, đến nay cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã đi được quãng đường 10 năm. 10 năm qua, Ban Chỉ đạo cuộc vận động (CVĐ) cấp tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động, xây dựng các mô hình, có nhiều chính sách hỗ trợ và nhiều chương trình đưa hàng Việt đến với người dân, tạo chuyển biến rõ nét trong tâm lí và thói quen sử dụng hàng hóa của người tiêu dùng tỉnh Quảng Trị.

 

Điểm bán hàng Việt Nam tại siêu thị CoopMart Đông Hà. Ảnh: PV​

 

Gắn với các chương trình, phong trào của cơ quan, đơn vị, các sở, ban, ngành là thành viên của Ban chỉ đạo CVĐ cấp tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền về CVĐ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. UBMT - BCĐ các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động đến đoàn viên, hội viên, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lao động và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, mục đích của CVĐ gắn với nội dung CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, các chương trình, mục tiêu, đề án quốc gia và các phong trào thi đua yêu nước khác được phát động tại cộng đồng dân cư nhằm nâng cao nhận thức về khả năng sản xuất, kinh doanh, chất lượng sản phẩm hàng hóa được sản xuất trong nước và địa phương.

 

Từ năm 2009-2019, đã phối hợp tuyên truyền 8.385 cuộc, với hơn 280.000 lượt người tham dự; xây dựng 2.536 tin, 247 phóng sự, 158 chuyên mục trên truyền hình; 394 tin, 1.207 bài, 89 chương trình phát thanh. Công tác tuyên truyền CVĐ được chú trọng trên nhiều kênh, nhiều hình thức phong phú, đa dạng đã tác động tích cực làm chuyển biến nhận thức và hành vi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và chất lượng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của địa phương; thu hút sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân tiêu dùng hàng hóa sản xuất trong nước và tại địa phương mình.

 

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo niềm tin và đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng, thông qua chương trình khuyến công, Sở Công thương đã bố trí 20.327,23 triệu đồng để hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp tổ chức đào tạo nghề, mở rộng quy mô sản xuất, ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất, xử lí ô nhiễm môi trường, xây dựng đăng kí nhãn mác sản phẩm, thương hiệu, quảng bá và tìm kiếm thị trường tiêu thụ hàng hóa, hỗ trợ cơ sở, doanh nghiệp cải tiến mẫu mã, xây dựng đăng kí thương hiệu sản phẩm. Đồng thời, thông qua nguồn xúc tiến thương mại quốc gia và địa phương, Sở Công thương được bố trí 7.638,411 triệu đồng.

 

 Hằng năm, sở đã chỉ đạo các phòng chức năng chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị, doanh nghiệp liên quan tổ chức và tham gia hội chợ triển lãm cấp tỉnh, cấp vùng, tổ chức các phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn. Trong đó đã tổ chức 4 hội chợ triển lãm cấp tỉnh, cấp vùng; tổ chức 22 đoàn doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm tại các tỉnh, thành phố trong nước và nước ngoài; tổ chức 7 đoàn cơ sở, doanh nghiệp tham gia kết nối cung cầu tiêu thụ hàng hóa; tổ chức 4 đoàn khảo sát thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước. Ngoài ra, Sở Công thương đã chỉ đạo Cục Quản lí thị trường tổ chức thực hiện quyết liệt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Trong 10 năm, lực lượng Quản lí thị trường đã kiểm tra 15.825 vụ, xử phạt, xử lí 8.258 vụ với tổng số tiền xử phạt là 15.859.679 đồng, tổng số hàng hóa bị tịch thu có giá trị hơn 61.508.480 đồng.

 

Những năm qua, các hoạt động kết nối đưa sản phẩm địa phương vào hệ thống siêu thị, chuỗi bán lẻ hiện đại được quan tâm. Đến nay, siêu thị CoopMart Đông Hà đã kí hợp đồng tiêu thụ cho 5 cơ sở sản xuất tại địa phương với danh mục trên 50 mặt hàng; Sở Công thương chọn siêu thị CoopMart Đông Hà để xây dựng mô hình Điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” tại tỉnh Quảng Trị với quy mô điểm bán hàng khoảng 100 m2 nằm trong khu vực tự chọn của siêu thị, hàng hóa bày bán 100% là hàng hóa được sản xuất trong nước, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ và nhãn mác…; Công ty CP Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đã triển khai hệ thống cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm đặc trưng của địa phương với 8 sản phẩm gồm: Gạo sạch Triệu Phong, cà gai leo An Xuân, tinh dầu thiên nhiên Huyền Thoại, chè vằng hòa tan, dầu lạc Cam Lộ, tinh bột nghệ, hồ tiêu, cà phê Khe Sanh...

 

10 năm về trước, hàng hóa trên thị trường chủ yếu là các sản phẩm đến từ nhiều nước và người dân cũng rất chuộng dùng hàng nhập khẩu từ nước ngoài, đặc biệt là hàng Thái Lan, Trung Quốc… thì hiện nay, hàng Việt đã chiếm ưu thế từ hệ thống các chợ cho đến các siêu thị. Nhiều doanh nghiệp cũng đã từng bước nỗ lực nâng cao chất lượng các sản phẩm để có thể xây dựng thương hiệu, chữ tín trong lòng người tiêu dùng. Nhiều mô hình nông sản sạch được thực hiện, các gian hàng sản phẩm từ địa phương được tổ chức nhằm quảng bá sản phẩm của địa phương và hàng Việt Nam chất lượng.

 

Thời gian tới, để tiếp tục triển khai thực hiện tốt hơn nữa cuộc vận động, MTTQ các cấp trong tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội, tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyền truyền, vận động bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của người tiêu dùng đối với hàng Việt Nam, làm cho các tầng lớp nhân dân hiểu và coi việc dùng hàng Việt là nghĩa vụ, trách nhiệm đối với quê hương, đất nước. Đồng thời, BCĐ cấp tỉnh sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường, đảm bảo lưu thông hàng hóa, đáp ứng đầy đủ các loại hàng hóa thiết yếu cho nhu cầu của người dân, nhất là trong các dịp lễ, tết...

 

 Chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan, các hiệp hội ngành hàng đẩy mạnh công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức các điểm bán hàng thương hiệu Việt, bán hàng bình ổn thị trường, hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa.

 

                                                                  Ngọc Lan

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ