Hội viên nông dân trồng ổi cho thu nhập cao


Ngày cập nhật: 06/06/2019 06:09:30

(QT) - Dẫn chúng tôi ra vườn ổi lê Đài Loan của gia đình trên đồi Khe Ao, thuộc thôn Bình Hải, xã Gio Bình, Gio Linh, anh Lê Hữu Hiện kể rằng, trước đây nhiều gia đình trong vùng chủ yếu trồng cây cao su tiểu điền tuy mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng giá cả không ổn định và mỗi khi mùa mưa bão đến, cây gãy đổ rất nhiều, gây thiệt hại không nhỏ. Trước thực tế ấy, vài năm trở lại đây, nhiều hộ dân đã chủ động liên hệ, hoán đổi đất với Công ty Cao su Quảng Trị để sử dụng nguồn đất tập trung trồng cây ăn quả mang lại thu nhập ổn định.

 

Vườn ổi lê Đài Loan ở thôn Bình Hải, xã Gio Bình, Gio Linh​

 

Sau khi được tư vấn nắm bắt khoa học kĩ thuật, năm 2017, khi đến chu kì tái sinh, trồng mới cây cao su, gia đình anh Hiện đã chuyển dần sang trồng thử nghiệm cây ổi lê Đài Loan mua từ Học viện Nông nghiệp Hà Nội với diện tích 1ha theo mật độ cây cách cây 3 m, hàng cách hàng 3 m trồng hơn 1.000 gốc. Những ngày đầu mới trồng, cây ổi phát triển tốt, bộ rễ mạnh, thân cành rất chắc, khỏe nên có khả năng chống chịu rất tốt với gió Tây Nam thổi mạnh vào mùa hè, ít bị gãy cành như giống ổi địa phương. Ổi lê Đài Loan có hình thức bắt mắt, ít hạt, quả giòn và ngọt nên rất được thị trường ưa chuộng. Với diện tích 1 ha, năm đầu cho thu hoạch 2 lứa, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/năm.

 

Với vốn kiến thức ít ỏi từ bạn bè đã thôi thúc anh Hiện phải tự học hỏi, mày mò sách báo, tài liệu và internet, lặn lội đến vườn ổi của gia đình các người bạn ở Thanh Hóa để biết thêm kinh nghiệm thực tiễn để tiếp tục nhân rộng trên diện tích ổi trên đất vườn còn lại.

 

Không chỉ sử dụng giống cây mới, anh Hiện rất chú trọng việc áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào trồng trọt, đầu tư bài bản từ hàng rào chắn xung quanh vườn đến hệ thống nước tưới nhỏ giọt dẫn vào từng gốc cây với tổng số vốn hơn 200 triệu đồng. Hiện nay, tổng diện tích chuyển đổi trồng ổi của gia đình anh hơn 3 ha. Nói về kĩ thuật trồng, chăm sóc giống ổi lê Đài Loan, anh chia sẻ: “Điều quan trọng khi trồng ổi là phải đào rãnh thoát nước cho cây không bị ngập vào mùa mưa, thường xuyên vun gốc, xới tơi đất cho rễ cây phát triển, cắt đi những cành lá sát chân gốc tạo sự thông thoáng và giúp cây nuôi trái, thường xuyên cắt tỉa cành sau mỗi lứa thu hoạch nhằm kích thích cây nảy mầm ra hoa lứa tiếp. Đặc biệt để cho quả không bị cháy nắng, hình dáng quả đẹp, màu sáng bóng cũng như chống ruồi vàng đục quả làm hư hỏng quả, cần dùng túi ni lông bọc từng quả lại từ khi quả còn nhỏ. Ngoài ra nên dùng phân bò ủ hoai bón cho cây và trong quá trình trồng, chăm sóc, hầu như không có dịch bệnh gì nên hoàn toàn không phun bất cứ một loại thuốc bảo vệ thực vật nào”.

 

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Gio Bình Tạ Quang Lộc cho biết, người dân trong xã sống chủ yếu nhờ vào sản xuất nông nghiệp. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp ít, người dân đã áp dụng các biện pháp thâm canh, tăng năng suất so với trước đây nhưng thu nhập mang lại không lớn. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương và các tổ chức, đoàn thể đã tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và tạo điều kiện về vốn, tập huấn, chuyển giao tiến bộ kĩ thuật nên mấy năm trở lại đây, nhiều hộ gia đình đã chuyển diện tích trồng cây cao su tiểu điền cho thu nhập bấp bênh sang trồng các loại cây ăn quả phù hợp với đất đai, khí hậu của địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao, phát triển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và bền vững, góp phần cải thiện đời sống người dân, xây dựng nông thôn mới. Trong đó mô hình của gia đình anh Lê Hữu Hiện là một trong những hộ tiên phong cải tạo vườn tạp, mạnh dạn xây dựng mô hình trồng ổi, không chỉ cho năng suất cao mà sản phẩm đảm bảo sạch, an toàn, rất có hiệu quả. Từ mô hình này, hiện nay đã có nhiều hội viên nông dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm để nhân rộng.

 

Ngọc Nhân

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ