Cầu nối đưa hàng Việt về nông thôn


Ngày cập nhật: 05/06/2019 06:13:53

(QT) - Cầu nối đưa hàng Việt về nông thôn là những phiên chợ hàng Việt được tổ chức thường xuyên tại các vùng nông thôn, miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Với lượng hàng hóa dồi dào, mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng… phiên chợ hàng Việt đã thực sự trở thành nơi đáng tin cậy để người tiêu dùng nông thôn, các vùng sâu, vùng xa được tiếp cận, mua sắm các mặt hàng chất lượng do Việt Nam sản xuất.

 

Người tiêu dùng nông thôn được tiếp cận với hàng Việt Nam thông qua các phiên chợ hàng Việt​

 

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Trần Phi Tường, mục đích của việc tổ chức các phiên chợ hàng Việt về nông thôn nhằm đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tăng thị phần hàng Việt Nam tại các vùng miền, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam, qua đó góp phần loại bỏ hàng giả, hàng kém chất lượng. Bên cạnh đó, việc tổ chức các phiên chợ hàng Việt nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm; nắm bắt nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng khu vực nông thôn, miền núi nhằm phục vụ cho việc cải tiến, nâng cao chất lượng và phát triển các sản phẩm mới của doanh nghiệp. Đồng thời tạo điều kiện cho người dân khu vực nông thôn, miền núi tiếp cận và sử dụng nhiều mặt hàng do các doanh nghiệp trong nước sản xuất và phân phối. Để tổ chức các phiên chợ hàng Việt đến các vùng nông thôn, miền núi, tỉnh đã làm việc với chính quyền các địa phương và các đơn vị có liên quan về kế hoạch và công tác chuẩn bị tổ chức phiên chợ để các bên thống nhất phối hợp thực hiện. Đồng thời tăng cường tuyên truyền về các phiên chợ trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống phát thanh nơi tổ chức phiên chợ. Cùng với đó, tỉnh đã gửi thư mời, làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp, HTX để cung cấp thông tin và vận động tham gia phiên chợ.

 

Với thời gian tổ chức 3 ngày, mỗi phiên chợ hàng Việt được tổ chức trong năm 2018 thu hút bình quân từ 2.500- 3.500 lượt người đến tham quan, mua sắm. Các đơn vị, doanh nghiệp đã đem đến cho người tiêu dùng các mặt hàng đa dạng, phong phú, đó là những mặt hàng tiêu dùng như áo quần, đồ gia dụng, giày dép, thiết bị, dịch vụ viễn thông, tinh dầu các loại…Tất cả hàng hóa tại các phiên chợ đều do Việt Nam sản xuất, có xuất xứ, nhãn mác và thương hiệu rõ ràng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã tổ chức nhiều hoạt động khuyến mại, các chương trình giảm giá ngay tại phiên chợ để phục vụ người tiêu dùng. Khả năng cạnh tranh hàng hóa tại các phiên chợ đạt khá do sản phẩm phù hợp với nhu cầu, thị hiếu và thu nhập của người dân nông thôn, miền núi. Trên cơ sở những kết quả đạt được, trong năm 2019, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các phiên chợ hàng Việt về nông thôn và miền núi.

 

Theo đó, sẽ có 4 phiên chợ được tổ chức tại các địa phương trong tỉnh gồm: Thị trấn Cửa Tùng (Vĩnh Linh), dự kiến diễn ra từ ngày 14-16/6/2019; xã Hải Thái (Gio Linh), dự kiến diễn ra từ ngày 12- 14/7/2019; thị trấn Krông Klang (Đakrông) sẽ diễn ra từ ngày 19- 21/7/2019 và xã Ba Lòng (Đakrông), dự kiến diễn ra từ 26- 28/7/2019. Các mặt hàng tham gia các phiên chợ chủ yếu là hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ đời sống, thực phẩm, đồ uống, đồ dùng học tập, bánh kẹo, áo quần thời trang, sản phẩm đặc trưng của các địa phương... Tất cả các hàng hóa tham gia phiên chợ đều phải là hàng được sản xuất tại Việt Nam, có chất lượng, được phép lưu thông hợp pháp trên thị trường. Đối tượng tham gia các phiên chợ là các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, các hợp tác xã và các tổ chức xúc tiến thương mại được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật. Các đơn vị tham gia phải có uy tín, năng lực sản xuất, kinh doanh, xúc tiến thương mại. Là địa phương được chọn để tổ chức phiên chợ hàng Việt trong thời gian tới, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh đang tạo mọi điều kiện để phiên chợ được diễn ra thuận lợi, giúp người dân địa phương được tiếp cận với nhiều sản phẩm hàng Việt Nam có chất lượng. Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Tùng Nguyễn Văn Phú cho biết: “Các phiên chợ hàng Việt được tổ chức trên địa bàn thời gian qua nhìn chung đã thu hút được đông đảo người dân địa phương đến tham quan, mua sắm. Để phiên chợ được tổ chức thành công, phía chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong bố trí mặt bằng, đảm bảo về mặt an ninh trật tự, phối hợp làm vệ sinh sau khi phiên chợ diễn ra…”.

 

Trao đổi với chúng tôi, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Trần Phi Tường cho biết thêm: “Để chuẩn bị tốt cho việc tổ chức các phiên chợ hàng Việt thành công tại các vùng nông thôn, miền núi, hiện tại chúng tôi đang đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, quảng bá về phiên chợ hàng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời đã thông tin đến các xã, thị trấn nơi tổ chức phiên chợ. Trung tâm đã làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương nơi tổ chức các phiên chợ để thực hiện công tác chuẩn bị mặt bằng. Bên cạnh đó, trung tâm đã thông tin, vận động các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đăng kí tham gia phiên chợ. Dự kiến mỗi phiên chợ sẽ thu hút khoảng 22 gian hàng của 10 doanh nghiệp tham gia”.

 

Thanh Lê

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ