Kỉ niệm 30 năm thành lập, Viettel tuyên bố mục tiêu kiến tạo xã hội số


Ngày cập nhật: 03/06/2019 09:04:16

(QT) - Ngày 1/6/2019, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) kỉ niệm 30 năm ngày thành lập (1/6/1989 – 1/6/2019). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến tham dự và trao Huân chương Độc lập hạng Nhất. 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng thăm Phòng Truyền thống Viettel​

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập Hạng Nhất cho Tập đoàn Viettel

 

Thành lập năm 1989, Sigelco (tiền thân của Viettel) có nhiệm vụ chuyển một phần cán bộ kỹ thuật giàu kinh nghiệm của quân đội sang làm kinh tế, góp phần xây dựng đất nước. Sau 30 năm, những người lính làm kinh tế đã gây dựng Viettel trở thành một trong 30 công ty viễn thông lớn nhất thế giới, nằm trong nhóm 500 thương hiệu có giá trị nhất toàn cầu. Viettel đã hiện diện tại 17 quốc gia, trong đó đầu tư và kinh doanh tại 10 thị trường nước ngoài, doanh thu hàng năm đạt hơn 10 tỉ USD, tương đương với 3% GDP của Việt Nam.

 

Trong 30 năm hoạt động, Từ ngành nghề chính ban đầu là xây lắp công trình viễn thông, đến nay Viettel đã phát triển thêm 5 ngành nghề mới là ngành dịch vụ viễn thông & CNTT; ngành nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, ngành công nghiệp quốc phòng, ngành công nghiệp an ninh mạng và ngành cung cấp dịch vụ số. Viettel được đánh giá là một trong những doanh nghiệp Nhà nước có quy mô lớn và hiệu quả nhất Việt Nam, thể hiện ở các tiêu chí doanh thu lớn nhất, nộp ngân sách nhà nước cao nhất, giá trị thương hiệu cao nhất.

 

Tính từ năm 2000 tới  nay, Viettel đã tạo ra hơn 1,78 triệu tỉ đồng doanh thu; lợi nhuận đạt 334 ngàn tỉ đồng; vốn chủ sở hữu 134 ngàn tỉ đồng; tỉ suất lợi nhuận / vốn chủ sở hữu thường xuyên đạt từ 30-40%. Viettel đã chi 3.500 tỉ đồng thực hiện các chương trình xã hội.

 

Tại Quảng Trị, Viettel là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc đóng góp vào ngân sách của địa phương. Là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và CNTT lớn nhất tại tỉnh, những năm qua Viettel cũng là đơn vị rất chú trọng và phối hợp rất hiệu quả với chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị và thực hiện các chương trình xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu rộng.

 

Tòa nhà Viettel Quảng Trị tại số 1 Hoàng Diệu, P Đông Giang, TP Đông Hà, Quảng Trị

 

Viettel Quảng Trị đã đầu tư mạng lưới, hiện đại hóa và mở rộng cơ sở hạ tầng cung cấp dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu thông tin cho nhân dân và công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới. Đến nay, mạng Viettel đã phủ khắp các huyện, thành, thị trong tỉnh. 141/141 xã, phường, thị trấn đã có trạm thu phát và là đơn vị có độ phủ sóng tốt nhất toàn tỉnh. Triển khai hạ tầng Internet công nghệ mới GPON đạt 135/141 xã trên toàn tỉnh cung cấp đa dịch vụ như thoại, data, truyền hình với chất lượng tốt nhất. Song song với đầu tư cơ sở vật chất, Viettel Quảng Trị triển khai các gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu và thu nhập của người dân; Chương trình đưa Internet đến trường học ngoài đầu tư về hạ tầng, Viettel miễn phí cho 950 đường truyền đến cơ sở giáo dục & trường học (~92% trường trên toàn tỉnh) với chi phí dịch vụ mỗi năm gần 3 tỉ đồng; Xây dựng và trao tặng 02 trường học PTCS Xã Gio Mai huyện Gio Linh và xã Triệu Tài huyện Triệu Phong (11 tỉ);  Mỗi năm thực hiện trao 420 suất học bổng chương trình “Vì em hiếu học tương đương 420 triệu đồng mỗi năm (Chương trình Viettel cam kết thực hiện trong 10 năm, từ 2014 đến 2024);

 

Thực hiện chương trình khám và hỗ trợ mổ tim miễn phí của “Trái tim cho em” cho 12 cháu; Tài trợ các công trình phúc lợi xã hội, các chương trình tri ân với mức tài trợ khoảng 6 tỉ đồng. Đặc biệt Viettel thực hiện cam kết hỗ trợ huyện nghèo Đakrông theo Nghị quyết 30a của chính phủ từ năm 2009 đến 2020 nhằm xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững với mức hỗ trợ gần 100 tỉ đồng. Trong đó: Tập trung hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo (1.738 nhà), hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp (Hỗ trợ cây giống, phân bón; tập huấn kiến thức canh tác; Bò giống sinh sản…); Hỗ trợ xây dựng cơ bản: Trạm y tế xã Hướng Hiệp, Bổ sung thiết bị trạm Y tế xã Hướng Hiệp, Trường bán trú dân nuôi, Nhà bán trú dân nuôi xã Tà Long, Trường THPT số 2 Đakrông,  Trường THCS xã Tà Long,

 

Bổ sung thiết bị cho 2 nhà bán trú, Trạm y tế xã Đakrông, Trạm y tế xã Mò Ó. Hiện tại, Trường Tiểu học số 1 Đakrông - Điểm trường chính (Hỗ trợ xây mới dãy nhà 4 phòng học), Trường Tiểu học và THCS A Vao, điểm trường Tân Đi 2 (Hỗ trợ xây mới dãy nhà 3 phòng học, nhà văn hóa thôn Ba Lòng. Hiện nay  06 công trình đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dựng và hiện đang sử dụng tốt. Ngoài ra  Viettel còn hỗ trợ trực tiếp về dịch vụ Viễn thông và CNTT, Hỗ trợ bão lụt, hỗ trợ quà tết nguyên đán cho người nghèo huyện Đakrông hàng năm, hỗ trợ lập quỹ khuyến học Viettel, hỗ trợ 1 xe cứu thương cho bệnh viện Đa khoa huyện…

 

Tháng 12 năm 2017 Viettel Quảng Trị kí thỏa thuận với UBND tỉnh Quảng Trị về dự án xây dựng thành phố thông minh. Nội dung kí kết bao gồm 6 hạng muc: Chính quyền điện tử, An ninh trật tự, Giao thông thông minh, Y tế, Giáo dục thông minh và Du lịch.

 

Lễ kí kết hợp tác thỏa thuận giữa Viettel và UBND tỉnh Quảng Trị

 

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Viettel là minh chứng sống động cho hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực trọng yếu, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế xã hội, đánh tan quan niệm doanh nghiệp nhà nước khó có thể làm ăn hiệu quả. Viettel cho thấy bài học, cho dù là doanh nghiệp trong thành phần kinh tế nào thì con người, quản trị là mấu chốt của thành công”.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỉ niệm 30 năm Ngày truyền thống Viettel

 

Tại lễ kỉ niệm 30 năm ngày thành lập, tiếp tục sứ mệnh "Sáng tạo vì con người”, Viettel tuyên bố tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp, thực hiện chuyển đổi số và kiến tạo xã hội số ở Việt Nam. Viettel sẽ đẩy mạnh 3 ngành công nghiệp công nghệ cao là công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp quốc phòng và công nghiệp an ninh mạng nhằm bắt nhịp cùng thế giới trong cuộc cách mạng 4.0, đồng thời góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền của đất nước trên cả không gian thực và không gian ảo.

 

Trong giai đoạn phát triển tới, Viettel tiếp tục xây dựng hạ tầng viễn thông và CNTT hiện đại nhất làm nền tảng đưa công nghệ 4.0 vào mọi lĩnh vực đời sống. Trước mắt, Viettel đầu tư để sớm nhất triển khai thương mại hóa công nghệ siêu băng rộng 5G, tạo ra hạ tầng kết nối IoT rộng khắp để kết nối hàng tỉ thiết bị, quản lí và điều khiển tự động với tốc độ siêu nhanh, không độ trễ. Cùng với đó, Viettel tiên phong phát triển và cung cấp các ứng dụng, dịch vụ số, gồm thanh toán số - Mobile money, nội dung số, nhất là là trong lĩnh vực giáo dục, thương mại điện tử, công cụ tìm kiếm và mạng xã hội. Với tiềm lực đã tích lũy, Viettel sẽ chủ động tham gia xây dựng Chính phủ điện tử, tập trung xây dựng các cở sở dữ liệu công dân, dữ liệu tài nguyên quốc gia.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn cho biết: “Chỉ có một cách duy nhất để bảo tồn lịch sử là xây dựng tương lai. Những kỳ tích lớn lao nhất của Viettel vẫn đang chờ được tạo nên ở phía trước. Đó là trách nhiệm của Viettel cũng chính là lời hứa của Viettel. Viettel sẽ tiếp tục duy trì sứ mệnh “Sáng tạo vì con người” để luôn bảo vệ và phụng sự cho Tổ quốc, góp phần hưng thịnh đất nước”.

 

Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp- Viễn thông Quân đội Lê Đăng Dũng phát biểu tại lễ kỉ niệm

 

Trong dịp kỉ niệm 30 năm thành lập, Tập đoàn Viettel công bố sứ mệnh giai đoạn phát triển tiếp theo. Đó là kiến tạo xã hội số. Những nền tảng cốt lõi như Chính phủ điện tử, công dân trực tuyến, y tế và giáo dục không khoảng cách, đô thị thông mình, nông nghiệp thông minh, quản lí môi trường thông minh…sẽ được ưu tiên triển khai nhanh nhất và phù hợp nhất.

 

Với vị thế và trách nhiệm dẫn dắt ngành viễn thông và CNTT của đất nước, Viettel sẽ trở thành điểm hội tụ và lan tỏa những sản phẩm ứng dụng công nghệ số như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu số lớn, Internet vạn vật đến mọi ngõ ngách của đời sống xã hội, cung cấp những giải pháp mang giá trị toàn cầu, đưa Việt Nam đồng hành với thế giới trong cuộc Cách mạng 4.0.

 

 T.L

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ