Đơn điệu sản phẩm du lịch biển


Ngày cập nhật: 01/06/2019 05:57:44

(QT) - Sở hữu bờ biển dài 75 km và đảo Cồn Cỏ với nhiều bãi biển đẹp, cát trắng, nước trong xanh và hệ sinh thái tương đối nguyên sơ, trong lành nhưng sản phẩm du lịch biển, đảo của Quảng Trị hiện nay còn đơn điệu, chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách trong, ngoài nước cũng như người dân địa phương.

 

Một góc đảo Cồn Cỏ​

 

Tại bãi biển Cửa Việt, điểm đến của đông đảo du khách bởi chỉ cách trung tâm thành phố Đông Hà khoảng 12 km nhưng du khách đến đây hầu như chỉ biết ăn uống, tắm biển rồi ra về vì thiếu các loại hình vui chơi giải trí hấp dẫn. Anh Nguyễn Văn Dũng ở huyện Cam Lộ cho biết: “Gia đình tôi cùng với bạn bè thỉnh thoảng về đây nhưng thấy chưa hài lòng về dịch vụ, hạ tầng đi kèm, nhất là việc phục vụ ăn uống, nơi tắm nước ngọt và thay quần áo còn khá tạm bợ nên lần nào cũng chỉ gói gọn trong vài giờ rồi lên. Để Cửa Việt hấp dẫn hơn với du khách cần có sự đầu tư bài bản hơn cho những việc này cũng như có các dịch vụ vui chơi khác”.

 

Thực tế ở bãi biển Cửa Việt cũng cho thấy hầu hết các cơ sở cung ứng dịch vụ ăn uống, tắm biển được đầu tư để phục vụ theo kiểu thời vụ nên các hộ kinh doanh đều không mặn mà trong việc mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng. Nguyên nhân là do khi bình thường việc kinh doanh rất ế ẩm, có khi cả ngày không có khách nào ghé quán nhưng ở vào thời điểm thời tiết nắng nóng, cuối tuần hay các dịp nghỉ lễ thì lượng khách đổ về rất đông, có lúc vượt quá khả năng phục vụ. Chị Nguyễn Thị Hoa, chủ quán Biển Chiều cho hay: “Mỗi năm gia đình tôi cũng chỉ kinh doanh hiệu quả từ cuối tháng 4 đến hết tháng 7 nên việc đầu tư hàng quán kiên cố, đẹp, có khu vực tắm nước ngọt, vệ sinh khang trang và đầy đủ các thiết bị là rất khó. Khi đông khách thì ngay cả người phục vụ cũng không dám thuê mà chỉ huy động thêm người nhà để tiết kiệm chi phí. Các cơ sở kinh doanh ở khu vực này đều như vậy cả”. Dịch vụ phục vụ nhu cầu tắm biển, ăn uống là như vậy cộng thêm việc thiếu các loại hình vui chơi giải trí đã tạo ra nhiều khó khăn cho các khách sạn, khu du lịch ở đây.

 

Một nhân viên của khách sạn Tùng Việt nêu thực tế: “Khách sạn ở sát biển, có cảnh quan đẹp và hệ thống phòng nghỉ được đầu tư khá bài bản nhưng việc kinh doanh đang đối mặt với nhiều khó khăn. Trừ những tháng cao điểm mùa hè thì thời gian còn lại trong năm công suất khai thác phòng nghỉ chỉ duy trì ở mức cầm chừng. Không chỉ Tùng Việt mà hầu hết các cơ sở lưu trú khác ở Cửa Việt đều rơi vào tình cảnh này do tour, tuyến và sản phẩm du lịch của tỉnh kém phát triển, đơn điệu và thiếu tính liên kết với nhau, khách du lịch về với biển gần như chỉ biết tắm, ăn uống rồi rời đi”. Ngay cả Sepon Boutique Resort, nơi được xem là có đẳng cấp cao nhất về du lịch, nghỉ dưỡng biển của tỉnh Quảng Trị với 48 phòng nghỉ, các phòng hội thảo, phòng họp, hệ thống hồ bơi, sân vườn cùng các dịch vụ bổ trợ như xe điện, các trò chơi trên biển nhưng việc kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận lợi. Tại Cửa Tùng, nơi từng được mệnh danh là “Nữ hoàng của các bãi biển” bởi phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp nằm liền kề với Địa đạo Vịnh Mốc, Mũi Trèo - một điểm du lịch biển mới nhưng rất hấp dẫn và gần Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải nhưng sản phẩm du lịch cũng không có gì hấp dẫn hơn biển Cửa Việt.

 

Anh Lê Đình Vương, một du khách đến từ Hà Nội cho biết, anh cùng vợ con về nghỉ ngơi tại một khách sạn ở biển Cửa Tùng, dự định là ở lại hai hoặc ba ngày nhưng mới chỉ qua một đêm đành phải kết thúc sớm hơn vì ngoài tắm biển, ăn uống ra chẳng biết làm gì. “Buổi tối ở đây rất buồn và vắng vẻ vì chẳng có dịch vụ vui chơi giải trí gì ngoài một vài quán nhậu, cà phê với lượng khách rất ít ỏi. Biển ở đây đẹp hơn, sạch hơn rất nhiều so với các bãi biển ngoài miền Bắc nhưng sản phẩm du lịch thì lại quá đơn điệu”, anh Vương nói. Với hệ sinh thái rừng, biển phong phú, tương đối hoang sơ và các di tích lịch sử, đảo Cồn Cỏ được xác định là một trong những động lực chính để đưa du lịch biển, đảo của Quảng Trị “cất cánh” cũng như thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương này phát triển nhưng thực tế ở đây cho thấy vẫn còn quá nhiều rào cản. Trong đó vấn đề cơ bản nhất là sản phẩm du lịch còn chưa thực sự hấp dẫn; dịch vụ phục vụ lưu trú, ăn uống chưa chuyên nghiệp; phương tiện phục vụ di chuyển từ đất liền ra đảo và ngược lại không phải lúc nào cũng có sẵn…

 

Có thể thấy rằng, nguyên nhân chính khiến sản phẩm du lịch biển, đảo của Quảng Trị đơn điệu là do đầu tư của nhà nước, các thành phần kinh tế đối với lĩnh vực này còn chưa tương xứng, nhất là hạ tầng thiết yếu, các cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống, các loại hình vui chơi giải trí, mua sắm. Thiếu nhà đầu tư chiến lược, có thương hiệu và uy tín; chưa có sản phẩm du lịch đặc thù; thiếu sự liên kết trong các tour, tuyến du lịch... Trong điều kiện hiện nay, đầu tư từ ngân sách nhà nước cho hạ tầng phục vụ du lịch biển, đảo là rất khó khăn và giải pháp mang lại hiệu quả cao nhất để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế chính là kiến tạo cơ chế, chính sách thông thoáng, thuận lợi và hấp dẫn hơn để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực này; thực hiện bài bản và mang tính chiến lược hơn công tác giới thiệu, quảng bá về tiềm năng du lịch biển, đảo. Cùng với đó là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cần phải luôn nỗ lực, sáng tạo trong xây dựng sản phẩm, dịch vụ du lịch đa dạng, hấp dẫn xuyên suốt trong năm, nhất là vào mùa cao điểm du lịch biển, đảo để thu hút du khách gần xa.

 

Huy Quân

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ