Đất trống, đồi trọc đã xanh rừng


Ngày cập nhật: 01/06/2019 05:55:13

(QT) - Nếu như năm 1989, diện tích rừng toàn tỉnh là 98.626 ha trong đó có 20.364 ha trừng trồng, độ che phủ đạt 19,5% thì đến nay, diện tích rừng đạt 253.465 ha, trong đó có 110.635 ha rừng trồng, độ che phủ đạt 50,1%; chiếm 53,4% so với tổng diện tích tự nhiên của toàn tỉnh. Những số liệu trên là minh chứng cụ thể cho những nỗ lực của ngành Lâm nghiệp trong công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng trong suốt 30 năm qua.

 

Rừng trồng gỗ lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao​

 

Màu xanh của rừng đã đổi thay trên vùng đất một thời bị bom đạn hủy diệt. Hàng trăm ngàn ha rừng trồng như keo tai tượng, tràm hoa vàng... xanh ngút ngàn phủ lên các quả đồi chằng chịt hố bom, hố pháo năm xưa. Đặc biệt, dọc lên phía tây tỉnh, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông, trước đây đời sống của người dân hết sức khó khăn, tập quán canh tác chủ yếu là “phát, cốt, đốt, trỉa”, du canh du cư, đốt rừng làm nương rẫy, thì nay nhờ rừng, dựa vào rừng người dân đã định canh, định cư, phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, trong đó nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên làm giàu chính đáng từ trồng rừng. Điển hình như ông Hồ Sỹ Quang, thôn Khe Van, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông, trước đây khi chưa trồng rừng cuộc sống gia đình ông luôn bị đói, nghèo đeo bám vì kinh tế phụ thuộc vào những mùa lúa rẫy, ngô, sắn lúc được, lúc mất. Từ khi có chương trình trồng rừng thay thế nương rẫy bạc màu, đời sống gia đình ông dần ổn định. Từ 3 ha rừng trồng được, đến nay gia đình ông Quang có 15 ha rừng. Với diện tích này, ông trồng luân kì nên năm nào cũng có từ 3 ha rừng trở lên để khai thác. Dành dụm nguồn thu nhập từ rừng đã giúp ông mua được xe tải trên 600 triệu đồng để làm nghề vận chuyển gỗ vào năm 2016. Nhờ vậy, kinh tế gia đình ngày càng phát triển, ông có điều kiện chăm lo cho các con ăn học, xây dựng nhà cửa khang trang.

 

Bên cạnh việc phát triển trồng rừng sản xuất, Quảng Trị cũng là tỉnh thực hiện tốt công tác xã hội hóa nghề rừng. Trên cơ sở đề án giao rừng tự nhiên cho hộ gia đình và cộng đồng dân cư, thời gian qua lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành liên quan tổ chức giao trên 20.000 ha rừng và khoán trên 90.000 ha rừng tự nhiên để nhân dân quản lí, chăm sóc và hưởng lợi lâu dài. Ngành Lâm nghiệp cũng tranh thủ các dự án tài trợ tổ chức cho nhân dân, các chủ rừng đi tham quan, học tập, áp dụng các mô hình canh tác, sản xuất rừng hiệu quả, qua đó góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác bảo vệ rừng.

 

Ông Trần Hiệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị nhấn mạnh: Thành tựu của ngành Lâm nghiệp sau 30 năm lập lại tỉnh có được nhờ Quảng Trị đã thực hiện thành công các chương trình, dự án trồng rừng của Nhà nước trên địa bàn tỉnh như: Chương trình phủ xanh đất trống đồi núi trọc giai đoạn 1993-1998 (CT327), Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng giai đoạn 1998-2010 (DA 661); Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2018… Nhờ thực hiện tốt chủ trương về xã hội hóa nghề rừng, Quảng Trị đã tạo được nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng ổn định cho ngành chế biến gỗ. Giai đoạn từ năm 2007 - 2018, sản lượng khai thác gỗ trong tỉnh tăng trưởng ổn định, bình quân hơn 10%/năm. Diện tích và năng suất rừng ngày càng tăng, năm 2018 các đơn vị, địa phương trong tỉnh cung cấp nguồn nguyên liệu gỗ với sản lượng hơn 950.000 m3 cho các nhà máy, đơn vị chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh.

 

Không dừng lại ở mục tiêu phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, những năm qua, tỉnh Quảng Trị hướng đến việc quản lí kinh doanh rừng bền vững, ổn định môi trường sinh thái. Từ năm 2014 đến nay tỉnh đẩy mạnh trồng rừng thâm canh và cây gỗ lớn theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm. Đến nay, diện tích rừng trồng trên địa bàn tỉnh được cấp chứng chỉ FSC là 22.158 ha, chiếm 12% trong cả nước. Quảng Trị là tỉnh đi đầu trong cả nước thực hiện mô hình quản lí rừng bền vững gắn với việc cấp chứng chỉ rừng cho doanh nghiệp và hộ gia đình. Việc cấp chứng chỉ rừng đã góp phần nâng cao giá trị kinh tế của rừng, ổn định đầu ra cho các sản phẩm từ rừng, góp phần giải quyết nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp chế biến hàng hóa xuất khẩu đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế.

 

Định hướng phát triển rừng bền vững trong thời gian tới, ông Trần Hiệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết, đơn vị sẽ tiến hành rà soát điều chỉnh và ổn định quy hoạch đất lâm nghiệp theo hướng ưu tiên, mở rộng diện tích đất quy hoạch phát triển rừng sản xuất, rừng nguyên liệu. Đặc biệt, những diện tích đất có điều kiện phát triển trồng sản xuất thì từng bước có kế hoạch điều chuyển sang trồng rừng nguyên liệu kinh doanh gỗ lớn và cấp chứng chỉ rừng nhằm mang lại năng suất và thu nhập cao hơn. Mục tiêu, đến năm 2025 Quảng Trị có khoảng 42.000 ha rừng trồng gỗ lớn đạt tiêu chí quản lí rừng bền vững. Chuyển đổi phương thức kinh doanh rừng sang trồng rừng thâm canh và chuyển hóa cây gỗ lớn theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm; nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm gỗ qua chế biến. Xây dựng mô hình chuỗi giá trị liên kết từ trồng, tiêu thụ đến chế biến sản phẩm gỗ rừng trồng.

 

Lâm Thanh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ