Ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lí phụ phẩm lâm nghiệp


Ngày cập nhật: 31/05/2019 06:33:01

(QT) - Những năm gần đây phát triển lâm nghiệp không chỉ mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người trồng rừng sản xuất mà còn góp phần tăng độ che phủ rừng trên địa bàn, cải tạo môi trường sinh thái.

 

Sản phẩm phụ trong khai thác rừng trồng sẽ được xử lí để sản xuất phân bón hữu cơ bằng men vi sinh​

 

Tuy nhiên, phát triển rừng kinh tế trên địa bàn Quảng Trị trong điều kiện mùa khô hạn kéo dài nguy cơ cháy rừng khá cao mà một trong những nguyên nhân là do thảm thực bì dày, phụ phẩm trong quá trình khai thác rừng trồng vứt lại tại chỗ lâu ngày bị khô và rất bén lửa dễ gây cháy rừng lân cận. Trước tình trạng khai thác gỗ rừng trồng không tận thu sản phẩm phụ của người dân trên địa bàn, được sự hỗ trợ về khâu kĩ thuật của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và thông tin khoa học và công nghệ Quảng Trị, Công ty TNHH MTV Vương Tây Sơn, Cam Lộ đã sử dụng sản phẩm phụ trong lâm nghiệp để lên men vi sinh ủ thành phân bón vi sinh cung cấp cho nhu cầu trồng cây nông, lâm nghiệp, giải quyết cơ bản thảm thực bì dày do sản phẩm phụ lâm nghiệp gây ra, tiết kiệm công xử lí thực bì khi tiến hành trồng rừng chu kì mới.

 

Khi khai thác rừng trồng, các chủ rừng thường lấy gỗ còn vứt bỏ lại tại chỗ một lượng lớn phụ phẩm như cành nhỏ, lá. Công ty TNHH MTV Vương Tây Sơn đã thu gom và đưa vào máy băm nhỏ làm nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh. Lá cây tràm, keo vốn là các loại cây có hàm lượng đạm cao là nguồn nguyên liệu tốt để sản xuất phân bón hữu cơ. Chế phẩm sinh học QTMIC do Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và thông tin khoa học và công nghệ Quảng Trị sản xuất là một trong những chế phẩm sinh học được Công ty Vương Tây Sơn sử dụng trong việc ủ rác thải lâm nghiệp để làm phân bón. Cán bộ kĩ thuật của trung tâm cũng đã trực tiếp hướng dẫn kĩ thuật xử lí các công đoạn ủ vi sinh để sản xuất phân bón hữu cơ tại công ty.

 

Nguyên liệu chính đưa vào sản xuất phân hữu cơ vi sinh là mùn cưa, lá cây tràm, keo, vốn là các loại cây có hàm lượng đạm cao. Để chất lượng phân đảm bảo đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cho cây trồng, trong quy trình sản xuất, công ty có bổ sung thêm phân NPK với tỉ lệ 0,2%, phân chuồng 3- 5%. Mùn cưa, lá cây trước khi đưa vào ủ được xử lí phơi ải kĩ, khử xenlulo, sau đó được trộn với các loại nấm cải tạo đất, chế phẩm sinh học, phân NPK, phân chuồng rồi tiến hành ủ yếm khí. Sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh mang nhãn hiệu “Phân bón hữu cơ Tây Sơn” được nhiều nhà vườn trong và ngoài tỉnh ưa chuộng vì vừa cung cấp sinh dưỡng cho cây vừa có tác dụng cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp, giúp cây phát triển tốt bộ rễ, từ đó thúc đẩy phát triển của cây trồng. Giám đốc Công ty TNHH MTV Vương Tây Sơn Nguyễn Đăng Vương cho biết: “Công ty sản xuất không đủ cung cấp cho nhu cầu khách hàng. Ngoài khách hàng là nhà vườn miền Nam và miền Bắc, năm 2019 này, công ty có bán phân hữu cơ vi sinh sang Lào. Nông dân trên địa bàn cũng đã tiếp nhận và sử dụng phân cho nhiều loại cây trồng đạt hiệu quả cao, nhất là trồng các loại cây dược liệu rất thích hợp”.

 

Năm 2019, Công ty TNHH MTV Vương Tây Sơn đã xuất bán cho các trang trại ở Quảng Nam 140 tấn phân bón hữu cơ vi sinh để bón cho cây quế và cây gáo vàng. Các nhà vườn ở Bắc Giang cũng đã kí hợp đồng mua 120 tấn phân của công ty và sẽ giao vào tháng 10/2019. Nhiều nhà vườn ở Bến Tre cũng muốn kí hợp đồng mua phân nhưng Công ty Vương Tây Sơn không đáp ứng đủ nhu cầu. Hiện nay, trên địa bàn huyện Cam Lộ, người dân sử dụng phân bón Vương Tây Sơn cho nhiều loại cây như trồng rừng, cây ăn quả, cây dược liệu, rau màu. Các mô hình trồng thử nghiệm chuối cấy mô, cà gai leo bón phân hữu cơ vi sinh Vương Tây Sơn cho hiệu quả cao. Cây sinh trưởng tốt, cà gai leo cho sản lượng cao, chuối cấy mô phát triển buồng tốt.

 

Hơn 2 ha rừng keo của chị Nguyễn Thị Hằng ở xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ mới trồng chưa đầy 1 năm nhưng tốc độ sinh trưởng của cây nhanh chóng nhờ bón phân hữu cơ vi sinh Vương Tây Sơn. Chị Hằng cho biết: “Trồng rừng có bón phân hữu cơ vi sinh làm cho đất tơi xốp, cây phát triển nhanh. Với tốc độ phát triển như thế này thì 1chu kì trồng rừng chỉ khoảng 4 năm là khai thác được, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng rừng không bón phân”.

 

Sắp tới, Công ty TNHH MTV Vương Tây Sơn sẽ tăng cường năng lực sản xuất phân hữu cơ vi sinh sử dụng phụ phẩm trong khai thác rừng trồng. Công ty sử dụng toàn bộ chế phẩm vi sinh QTMIC do Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và thông tin khoa học và công nghệ Quảng Trị sản xuất cho công việc lên men ủ phân bón hữu cơ vừa hạ giá thành, vừa đảm bảo đủ nguồn cung.

 

Việc sử dụng các chế phẩm sinh học vào sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ rác thải lâm nghiệp đem lại nhiều lợi ích về kinh tế và môi trường, góp phần thúc đẩy tăng trưởng trong sản xuất lâm nghiệp của địa phương, giúp sản xuất lâm nghiệp an toàn hơn, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người trồng rừng. Đây là một trong những hướng phát triển lâm nghiệp bền vững nhờ ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật và dựa vào tự nhiên để phát triển.

 

Võ Thái Hòa

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ