Tập trung sản xuất vụ hè thu


Ngày cập nhật: 30/05/2019 06:21:30

(QT) - Vụ hè thu năm nay, toàn tỉnh Quảng Trị dự kiến gieo cấy khoảng 24.000 ha lúa. Nhằm thực hiện kế hoạch sản xuất vụ hè thu đạt kết quả cao, trong những ngày qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh khẩn trương đẩy nhanh tiến độ làm đất, chuẩn bị đầy đủ vật tư nông nghiệp, giống lúa để xuống giống với quyết tâm giành thắng lợi cao nhất.

 

Tập trung phương tiện cơ giới làm đất để đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa hè thu​

 

Theo kế hoạch, vụ hè thu năm nay huyện Triệu Phong dự kiến gieo cấy khoảng 5.380 ha lúa, trong đó lúa chất lượng cao khoảng 4.400 ha. Để đảm bảo thời vụ, an toàn, hiệu quả, thu hoạch sớm tránh lũ, huyện đã yêu cầu các địa phương tập trung làm đất, đẩy nhanh tiến độ gieo; bố trí các giống lúa ngắn ngày và cực ngắn có thời gian sinh trưởng từ 85 - 90 ngày như TBR279, PC6, NA2, HN6, Khang Dân…, giảm diện tích lúa HC95. Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Triệu Phong Hoàng Đức Dưỡng cho biết, trước khi vào vụ, phòng đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn và các địa phương tổ chức tập huấn quy trình sản xuất, khuyến cáo nông dân nắm chắc lịch thời vụ, cơ cấu giống, diễn biến tình hình dịch hại trên cây trồng, áp dụng biện pháp quản lí dịch hại tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh theo phương pháp “4 đúng”; nạo vét kênh mương nội đồng đảm bảo dẫn nước tưới thông suốt, tưới tiết kiệm, hạn chế thất thoát nước... Tùy theo điều kiện của từng xã, khả năng tưới để bố trí sản xuất và có kế hoạch chuyển đổi sang cây trồng cạn. Yêu cầu các HTX lựa chọn cơ cấu giống thích hợp, mỗi HTX chỉ cơ cấu 2 - 3 giống lúa chủ lực; đồng thời bố trí một số diện tích để sản xuất giống xác nhận cho vụ đông xuân tới. Tích cực tổ chức sản xuất cánh đồng lớn, liên doanh liên kết để bao tiêu sản phẩm. Có cơ chế khuyến khích nông dân chuyển đổi diện tích lúa khó tưới hoặc có nguy cơ thiếu nước cuối vụ sang trồng ngô, đậu xanh cao sản…

 

Tại huyện Gio Linh, trao đổi với chúng tôi, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Văn Thức cho biết, vụ hè thu năm nay toàn huyện dự kiến gieo cấy khoảng 3.200 ha lúa. Tuy nhiên, trước tình hình biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài đã làm dòng chảy trên các sông suy giảm, lượng nước ở các hồ chứa thiếu hụt, chỉ đạt mức 50 - 80% dung tích thiết kế. Do vậy, ngay từ đầu vụ, phòng tham mưu UBND huyện ban hành nhiều giải pháp tiết kiệm nguồn nước tưới và có kế hoạch phân bố nguồn nước hợp lí, hạn chế thiệt hại do thời tiết khô hạn gây ra. Tăng cường công tác chỉ đạo, động viên nhân dân chuẩn bị đầy đủ phương tiện, công cụ, vật tư nông nghiệp và giống tốt cho vụ hè thu; gặt xong, tranh thủ tối đa lượng nước còn lại trên ruộng để làm đất và gieo trồng khẩn trương theo lịch thời vụ và cơ cấu giống của huyện; phấn đấu kết thúc gieo cấy chậm nhất đến ngày 1/6/2019. Về công tác chống hạn, theo ông Thức, huyện đã chỉ đạo các địa phương tận dụng tối đa các nguồn nước hồi quy ở các trục tiêu, ao hồ, sông suối để bơm, tát phục vụ tưới vụ hè thu; chủ động be bờ giữ nước trước lúc vào vụ và khi có mưa tiểu mãn; khoanh vùng đặt máy bơm di động để hỗ trợ các vùng cao, vùng thiếu nước; quản lí chặt chẽ cống ngăn mặn không để mặn xâm nhập nội đồng.

 

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Võ Văn Hưng cho biết, hiện nay mực nước ở các công trình thủy lợi lớn trên địa bàn tỉnh chỉ đạt từ 50 - 70%, nhiều hồ dung tích nước xuống dưới 50%, không đủ nước để tưới tự chảy cho toàn bộ diện tích phục vụ tưới theo kế hoạch. Với tác động của biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng phức tạp, tình trạng nắng nóng kéo dài, gió Tây Nam thổi mạnh sẽ làm mực nước trên các hồ giảm nhanh, dòng chảy trên các sông suy giảm nên dự báo hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vụ hè thu. Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi hơn 600 ha đất lúa thiếu nước sang các hình thức sản xuất và cây trồng khác. Về thời vụ gieo cấy do thời gian vụ đông xuân được rút ngắn nên vụ hè thu gieo cấy sớm hơn so với mọi năm từ 5 - 10 ngày. Với những vùng đảm bảo nước tưới cần tập trung thâm canh lúa với cơ cấu giống ngắn ngày và cực ngắn, có năng suất và chất lượng cao như Khang Dân 18, Ma Lâm 48, PC6, HT1, Bắc Thơm 7, HN6, RVT, Thiên Ưu 8, TBR279, LDA; mở rộng diện tích gieo cấy các giống lúa mới có triển vọng như Lộc Trời 1, Đông A1, DT100, NA2, Bắc Thịnh...; tuyệt đối không đưa vào sản xuất các giống dài ngày, thoái hóa, nhiễm sâu bệnh như P6, VN10, Xi23, IR38…; riêng giống HC95 tuyệt đối không cơ cấu tại các địa phương đã nhiễm rầy và bệnh lùn sọc trong các vụ sản xuất trước đây, những vùng khác nếu cơ cấu giống HC95 thì không được vượt quá 10% diện tích. Tùy theo điều kiện của từng địa phương để bố trí lịch gieo cấy phù hợp đảm bảo thu hoạch nhanh gọn lúa hè thu trước 25/8/2019, chậm nhất đến 30/8/2019, riêng các xã vùng trũng huyện Hải Lăng phải thu hoạch trước 20/8/2019 để tránh ngập lụt khi mưa lũ xảy ra.

 

“Thời gian qua, các địa phương đã tiến hành rà soát lại toàn bộ hệ thống kênh mương nội đồng và khẩn trương tu sửa những nơi xuống cấp, nạo vét kênh mương thông thoáng để đảm bảo đưa nước tưới kịp thời cho sản xuất. Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường tập huấn kĩ thuật canh tác, phòng trừ dịch bệnh gây hại lúa cho nông dân kết hợp thực hiện tốt công tác theo dõi, điều tra sâu bệnh nhằm có dự báo chính xác, kịp thời diễn biến tình hình, xu hướng phát triển của dịch hại để chủ động phòng trừ, chăm sóc bảo vệ lúa. Đồng thời triển khai phát triển cánh đồng lớn ở những nơi có điều kiện thuận lợi, thích hợp, liên kết với doanh nghiệp bao tiêu lúa hàng hóa cho nông dân”, ông Võ Văn Hưng cho biết thêm.

 

Lê An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ