Giải pháp phát triển kinh tế vùng gò đồi tây Triệu Phong


Ngày cập nhật: 24/05/2019 06:34:11

(QT) - Huyện Triệu Phong có 3 xã vùng gò đồi là Triệu Thượng, Triệu Ái và một phần của xã Triệu Giang với diện tích hơn 16.000 ha, chiếm 4,8% diện tích đất tự nhiên toàn huyện. Thời gian qua, huyện Triệu Phong và các địa phương vùng gò đồi đã có nhiều giải pháp để phát triển kinh tế như trồng cây cao su, trồng rừng, cải tạo vườn tạp, phát triển mạnh đàn gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản. Đến nay, các địa phương đã trồng được gần 900 ha cao su, trong đó gần một nửa diện tích đến kì khai thác mủ.

 

Trường Mầm non Triệu Ái được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu dạy và học cho con em địa phương​

 

Cùng với phát triển cây cao su tiểu điền, các xã vùng gò đồi ở tây Triệu Phong còn chú trọng trồng rừng. Từ các nguồn vốn ngân sách thuộc dự án 5 triệu héc ta rừng được triển khai thực hiện tốt, nâng tổng diện tích rừng tập trung toàn huyện lên 12.268 ha, hằng năm cho sản lượng gỗ khai thác từ rừng trồng lên đến hàng chục ngàn khối, đáp ứng nhu cầu cho các nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu trên địa bàn huyện. Giá trị sản xuất lâm nghiệp năm 2018 đạt 93.288 triệu đồng.

 

Chủ tịch UBND xã Triệu Ái Đặng Sỹ Dũng cho biết: “Để khai thác có hiệu quả diện tích hiện có, xã đã xây dựng kế hoạch cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn kiểu mẫu giai đoạn 2017- 2020 theo Kế hoạch số 42 ngày 12/7/2017 của Huyện ủy “Thực hiện Nghị quyết số 04 của Tỉnh ủy (khóa XVI) về đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017- 2020, định hướng đến năm 2025” nhằm nâng cao giá trị kinh tế vườn, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống nhân dân, tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp. Khi xây dựng vườn kiểu mẫu chỉ có từ 1- 2 cây trồng, con nuôi chủ yếu có quy mô hàng hóa và tạo ra giá trị cao. Các loại cây trồng, con nuôi được đưa vào để cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn kiểu mẫu như cây tiêu, chè, thanh long, con nuôi gồm bò, gà (gà ta, gà nuôi thả vườn). Theo kế hoạch, năm 2017 xã Triệu Ái xây dựng 1- 2 mô hình trồng tiêu, 1 mô hình trồng chè, 1 mô hình trồng thanh long, xây dựng 3 mô hình nuôi bò, 3 - 5 mô hình nuôi gà. Từ năm 2018- 2020 hằng năm xây dựng tối thiểu 5 mô hình trồng tiêu, 5 mô hình trồng chè, 5 mô hình trồng thanh long, xây dựng tối thiểu 5 mô hình nuôi bò, 8- 10 mô hình nuôi gà. Mỗi mô hình trồng tiêu phải đạt từ 50- 70 gốc tiêu trở lên (không kể các gốc tiêu đã trồng trong vườn), chè phải đạt từ 1 sào trở lên (không kể các gốc chè đã trồng trong vườn), thanh long phải đạt từ 1 sào trở lên, mô hình nuôi bò phải từ 3- 5 con bò trở lên, nuôi gà phải từ 100 con trở lên và được hỗ trợ theo Nghị quyết số 03 ngày 23/5/2017 của HĐND tỉnh “Về hỗ trợ phát triển một số cây trồng, con nuôi tạo sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2020; định hướng đến năm 2025”, Đề án số 1610 ngày 13/7/2017 của UBND huyện “Hỗ trợ phát triển một số mô hình sản xuất, cây trồng, con nuôi giai đoạn 2017-2020”. Đồng thời xã cũng có chính sách hỗ trợ riêng 1 lần sau đầu tư như mỗi mô hình trồng tiêu hỗ trợ 3,5 triệu đồng, mô hình trồng chè hỗ trợ 1 triệu đồng, mô hình trồng thanh long hỗ trợ 1,5 triệu đồng…”.

 

Chủ tịch UBND xã Triệu Thượng Lê Ngọc Dũng cho biết: “Thực hiện Nghị quyết 02 của Huyện ủy Triệu Phong (khóa XIX) về xây dựng cánh đồng lớn, phát triển trang trại, gia trại giai đoạn 2016- 2020, từ năm 2015 đến nay, Đảng ủy xã Triệu Thượng đã chỉ đạo hiệu quả công tác phát triển sản xuất nông nghiệp ở địa phương, trong đó chú trọng việc cải tạo vườn tạp, khắc phục tình trạng bỏ đất hoang. Đến nay, người dân đã quy hoạch lại đất đai, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, xây dựng nhiều mô hình kinh tế đa dạng, hiệu quả. Các loại cây ăn quả có múi dễ trồng, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư thấp, chỉ khoảng 3 năm sau khi trồng sẽ cho thu hoạch nên được người dân nơi đây đưa vào trồng và nhân rộng”.

 

Đây là một trong những kết quả sau gần 15 năm thực hiện Nghị quyết số 04 năm 2006 và 7 năm thực hiện Kết luận số 11 năm 2012 của Huyện ủy Triệu Phong về phát triển kinh tế - xã hội vùng gò đồi. Hằng năm, UBND huyện chỉ đạo các địa phương chuyển đổi đất rừng sản xuất, tạo điều kiện trồng cây cao su tiểu điền. Từ các chương trình, dự án đầu tư của nhà nước, huyện đã xây dựng hệ thống giao thông, điện lưới ở vùng gò đồi, tạo điều kiện cho công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ, quản lí, khai thác cao su cũng như phòng cháy, chữa cháy, vận chuyển nguyên liệu và hàng hóa phục vụ cho sản xuất, tiêu thụ cao su. Ngoài kinh phí hỗ trợ đo đạc, thiết kế quy hoạch và thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND huyện còn phân bổ ngân sách bù lãi suất 4%/năm trong thời gian 3 năm và hỗ trợ 50% giá giống cao su, tập huấn kĩ thuật cho nông dân về trồng, chăm sóc phòng trừ bệnh hại và kĩ thuật khai thác mủ cũng như hỗ trợ kinh phí trồng mới cao su cho các hộ. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Triệu Phong giúp người dân tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ lãi suất để phát triển cây cao su với nguồn kinh phí hỗ trợ lên đến hàng trăm triệu đồng.

 

Công tác quản lí, bảo vệ và phát triển rừng được tăng cường. Đến nay, có hàng chục hộ tham gia Hội chứng chỉ rừng với diện tích lên đến hàng trăm héc ta được cấp chứng chỉ FSC. Việc không ngừng mở rộng diện tích rừng theo chứng chỉ FSC được xem là bước đổi mới trong phát triển kinh tế rừng tại các địa phương đem lại nhiều lợi ích cho người trồng rừng…

 

Tuấn Việt

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ