Gấp rút giải phóng mặt bằng phục vụ thi công đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn


Ngày cập nhật: 17/05/2019 17:23:42

(QT) - Bám sát tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh là phấn đấu bàn giao mặt bằng phục vụ thi công đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn thuộc tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Trị vào cuối tháng 6 để Bộ Giao thông Vận tải dự kiến khởi công công trình vào giữa tháng 7/2019, hiện nay các địa phương và các ngành chức năng đang gấp rút vào cuộc để thực hiện.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính khảo sát địa điểm xây dựng khu tái định cư phục vụ thi công đoạn cao tốc Cam Lộ -La Sơn ở xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ​

 

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Lê Đức Tiến thông tin: “Dự án đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn thuộc tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt với tổng chiều dài 98,35 km. Trong đó, đoạn đi qua địa phận tỉnh Quảng Trị dài 37,3 km, tổng diện tích đất giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ thi công dự án khoảng 205 ha, chủ yếu là đất rừng, đất ở nông thôn và một số loại đất khác trên địa bàn các huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị và thành phố Đông Hà. Trên toàn tuyến có 27 hộ gia đình phải bố trí tái định cư, tập trung chủ yếu ở huyện Cam Lộ với 25 trường hợp. Để dự án quan trọng này được khởi công theo kế hoạch đề ra, công tác GPMB đang được triển khai rất khẩn trương”.

 

Ngay từ đầu năm 2018, các địa phương liên quan đã thành lập hội đồng GPMB và triển khai các công việc liên quan. Đến thời điểm này tiến độ công tác GPMB phục vụ thi công dự án cơ bản đảm bảo theo yêu cầu đề ra. Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ Lê Văn Thanh cho biết: “Đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn đi qua địa bàn huyện dài 5 km. Với đặc thù là có số hộ phải bố trí tái định cư nhiều dẫn đến khối lượng công việc lớn, phức tạp nên huyện đã huy động nhiều cơ quan, đơn vị vào cuộc để thực hiện. Đến nay chúng tôi đang tiến hành kiểm kê các đối tượng bị ảnh hưởng về nhà ở, vật kiến trúc và các hộ, đơn vị có diện tích trồng cao su, rừng sản xuất, đồng thời tiến hành áp giá bồi thường đối với các trường hợp đã kiểm kê xong. Tổ chức họp các hộ gia đình thuộc diện tái định cư phục vụ dự án để thông tin về các chính sách hỗ trợ của nhà nước cũng như lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân. Huyện cũng đang gấp rút triển khai các công việc, thủ tục liên quan đến việc xây dựng khu tái định cư giai đoạn 1 tại xã Cam Hiếu với quy mô dự kiến khoảng 3 ha có hạ tầng thiết yếu và đất phân lô với diện tích mỗi lô từ 500 - 600 m2 để phục vụ sinh hoạt, sản xuất của các hộ gia đình nằm trong diện phải bố trí tái định cư dựa trên nguyên tắc người dân đến nơi ở mới có điều kiện sinh hoạt, sản xuất tốt hơn nơi ở cũ”.

 

Tại huyện Triệu Phong, công tác GPMB phục vụ thi công dự án giao thông quan trọng này cũng đang được gấp rút triển khai. Phó Chủ tịch UBND huyện Phan Quang Giải cho hay: “Huyện có tổng diện tích đất thu hồi là 70,96 ha với 34 hộ gia đình và 4 tổ chức bị ảnh hưởng. Địa phương đã đo thu hồi đất đợt 1 được gần 70 ha, diện tích còn lại đang đo đạc và ban hành thông báo thu hồi đất cho khoảng 30 trường hợp. Hiện nay đang tiến hành tổ chức họp dân thông báo thu hồi đất tại xã Triệu Ái, làm việc với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Triệu Hải, Ban quản lí rừng phòng hộ lưu vực sông Thạch Hãn về chủ trương hồi đất và kiểm kê tài sản tại các xã Triệu Ái và Triệu Thượng. Lập phương án bồi thường, hỗ trợ sau khi có quyết định phê duyệt giá đất cụ thể, công khai khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư…Huyện phấn đấu đến ngày 20/6/2019 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng phục vụ thi công 12,5 km đường cao tốc đi qua địa bàn”. Cũng theo ông Phan Quang Giải, trong quá trình triển khai công tác GPMB, huyện đã nhận được sự chỉ đạo, giải quyết rất kịp thời của UBND tỉnh về nhiều mặt, nhất là các vấn đề liên quan đến việc lấy ý kiến nhân dân về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và áp giá bồi thường đối với rừng trồng của một số hộ dân… Cùng với các địa phương, các ngành chức năng cũng đang khẩn trương vào cuộc.

 

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thế Hiếu cho biết, sở đang tập trung chỉ đạo các đơn vị tư vấn khẩn trương phối hợp thực hiện công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính, quy chủ, điều chỉnh kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan để giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề liên quan đến đất lâm nghiệp và đất rừng. Ông Dương Đình Huy, cán bộ điều hành Ban quản lí dự án đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn thuộc Bộ Giao thông Vận tải thông tin: “Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Trị để giải quyết các công việc liên quan. Quá trình triển khai có thể thấy rằng, dưới sự chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh, chính quyền các địa phương cũng như các ngành chức năng đã vào cuộc rất chủ động và trách nhiệm. Với tiến độ như hiện nay thì công tác GPMB phục vụ thi công dự án sẽ hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra”.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính trong các phiên làm việc gần đây với các địa phương và ngành chức năng về công tác GPMB phục vụ thi công đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã nhấn mạnh đây là một dự án lớn và Bộ Giao thông Vận tải đã chọn Quảng Trị là địa phương đầu tiên hoàn thành công tác GPMB để khởi công công trình vào cuối tháng 7/2019 và kết quả đạt được trong thời gian qua là rất tích cực. Đồng thời nhấn mạnh yêu cầu là nhiệm vụ này cần được tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ theo chức năng, nhiệm vụ và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên trong giải quyết những công việc liên quan, khi có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền xử lí cần kịp thời báo cáo để UBND giải quyết. Quá trình triển khai phải quan tâm lắng nghe tâm tư nguyện vọng và bảo đảm tốt quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các đối tượng bị ảnh hưởng.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ