Hướng Hóa khắc phục thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do hạn hán


Ngày cập nhật: 16/05/2019 06:10:37

(QT) - Sau nhiều tháng liên tục hạn hán, từ đầu tháng 4/2019 đến nay trên địa bàn huyện Hướng Hóa xuất hiện những “cơn mưa vàng”; nhờ vậy, cơ bản giải quyết được tình trạng “khát” nước trong sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân nơi đây. Bên cạnh đó, địa phương cũng kịp thời triển khai các biện pháp hỗ trợ, hướng dẫn người dân bắt tay khôi phục những diện tích cây trồng bị thiệt hại.

 

Cây ngô trồng thay thế diện tích lúa kém hiệu quả ở Hướng Hóa phát triển tốt sau khi có mưa​

 

Hộ Ăm Ui ở thôn A Mor, xã A Xing có 2 ha sắn, 5 sào lúa nước. Mọi năm thời tiết thuận lợi, nhờ các loại cây này, gia đình Ăm Ui có thêm thu nhập, đầu tư cho con ăn học. Tuy nhiên, đầu vụ mùa này do không có mưa nên hơn 50% diện tích sắn và lúa của Ăm Ui khô héo và chết. Thật may, những cơn mưa liên tục trong tháng 4/2019 đã giúp cho hơn một nửa diện tích sắn của Ăm Ui còn lại sau hạn bắt đầu tươi tốt hơn. Trang thủ thời tiết có phần thuận lợi, gia đình Ăm Ui sử dụng số hom sắn tích trữ khẩn trương trồng thay thế số diện tích sắn đã bị chết, dùng số ngô được xã cấp để trồng thay thế diện tích lúa và trồng xen với sắn. Chỉ trong thời gian ngắn, nhờ có mưa nên diện tích sắn và ngô của gia đình Ăm Ui phát triển trở lại. Hộ bà Hồ Thị Hương ở thôn Cu Rông có 4 ha sắn, hạn hán làm cho hơn 1/2 diện tích loại cây này bị chết. Sau những trận mưa lớn, được sự hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp xã, bà Hương vào xã A Dơi xin giống sắn của người quen về trồng lại. Hơn 20 người trong thôn cũng đã giúp gia đình bà Hương trồng dặm lại sắn cho kịp vụ. Sau hơn 15 ngày kể từ khi xuống giống, diện tích sắn trồng mới của gia đình bà Hương bắt đầu bén rễ, hứa hẹn phát triển tốt.

 

Vừa qua, xã A Xing là một trong những xã ở Hướng Hóa có nhiều diện tích cây trồng bị thiệt hại do hạn hán. Toàn xã có 500 ha sắn, 30 ha lúa, trong đó có gần 200 ha sắn và 15 ha lúa bị chết do thiếu nước. Nhiều năm nay, sắn là cây trồng chủ lực của người dân nơi đây. Nếu nắng nóng kéo dài một thời gian ngắn nữa sẽ có thêm nhiều diện tích sắn và lúa bị chết, nguy cơ tái nghèo là rất cao đối với nhiều hộ. Rất may, sau hơn 5 tháng lượng mưa ít, khô hạn, vùng Lìa đã có những cơn mưa lớn, cung cấp lượng nước cơ bản giúp số diện tích sắn có nguy cơ bị chết phát triển trở lại. Ngay sau khi có mưa, xã A Xing đã cử cán bộ tích cực về cơ sở tuyên truyền, vận động người dân chủ động tìm nguồn giống trồng lại diện tích sắn bị chết. Bên cạnh đó, tiếp nhận số lượng ngô giống từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện hỗ trợ những hộ có nhiều diện tích cây trồng bị thiệt hại để gieo trồng lại. Phó Chủ tịch UBND xã A Xing Hồ Văn Ta Ngà cho biết: “Trước tình hình hạn hán kéo dài, UBND xã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng ở huyện, đoàn thể xã, thôn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tạm dừng trồng sắn, bảo quản hom sắn thật tốt để ngay sau khi có mưa, đất đủ độ ẩm thì xuống giống. Hơn 1 tháng nay trên địa bàn xã có mưa, vì thế người dân tích cực trồng lại số sắn đã chết và có 30 hộ tham gia chuyển diện tích đất lúa khô hạn sang trồng ngô. Đến nay, toàn xã đã khôi phục gần 100% diện tích sắn, trồng được 15 ha ngô”.

 

Nhận định trên địa bàn hạn hán sẽ kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, ngay từ đầu vụ đông xuân 2018 - 2019, UBND huyện Hướng Hóa tích cực chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn khẩn trương triển khai các biện pháp chống hạn trong mùa khô, đặc biệt là tập trung các điều kiện phục vụ tưới tiêu cho cây trồng, hạn chế thấp nhất thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp. Trong 4 tháng đầu năm 2019, toàn huyện có hơn 2.000 ha sắn và gần 65 ha lúa bị ảnh hưởng do hạn hán và thiếu nước tưới do nhiều công trình thủy lợi, kênh dẫn nước bị hư hỏng. Địa phương có nhiều diện tích cây trồng bị thiệt hại do hạn hán tập trung chủ yếu 7 xã vùng Lìa. Hơn 1 tháng nay, nhờ có những cơn mưa lớn đã giúp cây trồng có nguy cơ bị chết phát triển trở lại và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân địa phương xuống giống thay thế diện tích cây trồng bị thiệt hại. Bên cạnh đó, hồ chứa nước Lìa đã được sửa chữa, đảm bảo cung cấp đủ nước tưới trong vùng.

 

Ông Hồ Quốc Trung, Quyền Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hướng Hóa cho biết: “Trước tình hình hạn hán kéo dài làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tham mưu UBND huyện có công văn gửi các xã, thị trấn triển khai các biện pháp chống hạn sớm ngay từ đầu vụ; hướng dẫn người dân cách bảo quản giống sắn đúng kĩ thuật, tránh hư hỏng và thiếu giống đảm bảo ngay sau khi có mưa là triển khai trồng thay thế những diện tích sắn đã bị thiệt hại do thiếu nước. Bên cạnh đó, khảo sát nhu cầu, phân bổ giống sắn cho 3 xã gồm A Xing, A Túc và Húc trồng chuyển đổi 65 ha lúa đã bị khô hạn do thiếu nước. Nhờ sự chỉ đạo tích cực của UBND huyện, sự nỗ lực của ngành Nông nghiệp huyện và các địa phương, đến nay các xã vùng Lìa cơ bản khắc phục diện tích sắn bị thiệt hại do hạn hán. 65 ha ngô trồng thay thế diện tích lúa kém hiệu quả ở 3 xã nói trên đã phát triển tốt. Hiện nay, Phòng Nông nghiệp và PTNT tham mưu UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân căn cứ lịch thời vụ hè thu và thu đông 2019 để triển khai sản xuất theo kế hoạch”...

 

Kô Kăn Sương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ