Nâng cao thu nhập nhờ cải tạo vườn tạp


Ngày cập nhật: 15/05/2019 06:00:58

(QT) - Nhờ chủ động và có nhiều sáng tạo trong cải tạo vườn tạp, đưa các giống cây trồng có hiệu quả kinh tế cao vào trồng thay thế cây truyền thống, anh Đỗ Bá Ái, ở thôn Mộc Đức, xã Cam Hiếu (Cam Lộ) đã cải thiện thu nhập cho gia đình. Vừa qua, mô hình kinh tế vườn của anh Ái được chính quyền địa phương thẩm định và công nhận đạt chuẩn theo tiêu chí vườn mẫu nông thôn mới (bộ tiêu chí vườn mẫu nông thôn mới áp dụng trên địa bàn huyện Cam Lộ).

 

Chăm sóc vườn chanh

 

Trên 2.500 m2 đất vườn, trước đây gia đình anh Ái chủ yếu trồng nhiều loại cây như rau lang, bí đỏ, lạc. Tuy nhiên, do khí hậu khắc nghiệt, không có nước tưới nên đa số diện tích đất vườn chỉ canh tác được 1 vụ, thu nhập từ kinh tế vườn còn hạn chế. Sau nhiều lần suy nghĩ, anh Ái vào miền Nam để tìm hiểu, học cách phát triển kinh tế vườn. Tại đây, anh đã được tham quan nhiều vườn mẫu trồng cây ăn quả cho thu nhập cao với các loại cây như bưởi, chanh, cam... Từ kinh nghiệm tích lũy được trong việc trồng và chăm sóc cây ăn quả, đầu năm 2014, trở về quê, anh Ái chọn cây chanh tứ thời để trồng thử nghiệm. Anh Ái cho biết: “Qua quá trình tìm hiểu, tôi nhận thấy trên địa bàn tỉnh đã có nhiều mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập cao với các loại cây trồng chủ yếu như bưởi, ổi, cam…Tuy nhiên, chỉ có cây chanh là chưa có hộ nào thực hiện trồng đại trà. Nếu có chỉ trồng giống chanh truyền thống, cho quả 1 vụ trong năm nên khi bán giá chưa cao, trong lúc đó nhu cầu sử dụng chanh trên thị trường quanh năm. Từ suy nghĩ đó, tôi đưa cây chanh tứ thời từ miền Nam vào trồng thử nghiệm và đã thành công”.

 

Sau khi chọn được giống cây trồng phù hợp, anh Ái đã cải tạo và quy hoạch lại vườn. Khu vườn rộng được phân chia thành các vùng riêng biệt để trồng các loại cây khác nhau. Từ 10 gốc chanh trồng thử nghiệm ban đầu, đến đầu năm 2015, anh Ái đã nhân rộng lên 200 gốc trên diện tích 4 sào đất vườn. Nhờ tuân thủ đúng theo quy trình kĩ thuật từ khâu trồng, chăm sóc và thu hoạch nên cây chanh tứ thời phát triển tốt, đến đầu năm 2018 cho thu hoạch vụ đầu tiên. Thay vì 1 vụ trong năm như giống chanh truyền thống, chanh tứ thời cho thu hoạch 3 vụ/năm, mỗi vụ có chu kì khoảng 4 tháng từ khi ra hoa đến thu hoạch. “Vụ đầu tiên, tôi thu hoạch khoảng 1,5 tạ chanh tươi nhưng đến vụ thứ 2, sản lượng chanh đã tăng lên 5 tạ. Do trồng và chăm sóc theo đúng quy trình kĩ thuật và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nên sản phẩm chanh bán ra thị trường đảm bảo sạch, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Tôi đã tìm được đầu ra ổn định tại siêu thị Coopmart Đông Hà với số lượng tiêu thụ khoảng 50 kg/tuần. Một phần sản phẩm chanh tươi còn lại được tư thương mua tại vườn; một số ít tôi nhập cho các mối bán sỉ tại các chợ trung tâm trên địa bàn tỉnh với giá bình quân từ 30-40 ngàn đồng/kg tùy theo vụ”, anh Ái cho biết thêm. Cùng với trồng chanh, anh Ái còn quy hoạch một phần diện tích đất vườn để trồng 40 gốc ổi, đến nay đã cho thu hoạch. Năm 2018, anh tiếp tục cải tạo diện tích vườn còn lại để trồng 80 gốc bưởi da xanh, đến nay cây đang phát triển tốt, sau 2 năm sẽ cho thu hoạch vụ đầu tiên.

 

“Cải tạo vườn tạp đã giúp gia đình tôi nâng cao thu nhập đáng kể. Nếu trước đây mỗi năm thu nhập từ kinh tế vườn chỉ vài triệu đồng, đến nay thu nhập đã đạt khoảng 30 triệu đồng/năm, gấp hơn 10 lần so với các loại cây trồng cũ. Sắp tới, khi toàn bộ diện tích chanh tứ thời, bưởi da xanh đều cho thu hoạch đại trà, thu nhập của gia đình tôi sẽ tiếp tục được nâng lên”, anh Ái cho biết.

 

Thanh Lê

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC

Trực tuyến

89766247
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ