Đakrông từng bước vượt qua khó khăn


Ngày cập nhật: 14/05/2019 06:20:04

(QT) - Huyện Đakrông có quyết định thành lập vào cuối năm 1996, chính thức đi vào hoạt động ngày 1/1/1997 cho đến nay đã hơn 22 năm. Có thể nói xuất phát điểm của huyện là rất thấp, cơ sở công nghiệp hầu như không có gì, sản xuất nông nghiệp chủ yếu là nương rẫy, theo lối canh tác truyền thống, năng suất thấp, diện tích trồng lúa nước rất ít, giao thông đi lại cách trở, đời sống người dân đa số rất nghèo, không ít gia đình còn thiếu ăn, thu ngân sách của huyện thời kì đầu mỗi năm chỉ được vài trăm triệu đồng, thị trấn huyện lị còn bao ngổn ngang, sơ khai.

 

Thị trấn Krông Klang từng bước khởi sắc​

 

22 năm qua, được sự hỗ trợ của trung ương, tỉnh, các ngành, đơn vị, doanh nghiệp liên quan cùng với sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền, người dân địa phương, Đakrông đã từng bước vươn lên và tạo được những dấu ấn rất đáng ghi nhận trên con đường phát triển. Tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm đều trên 15%. Tổng giá trị sản xuất các ngành từ 27,5 tỉ đồng năm 1997 lên 270 tỉ đồng năm 2010 và đạt 841 tỉ năm 2018; thu ngân sách trên địa bàn bình quân hằng năm tăng 20%, năm 2018 đạt 28,88 tỉ đồng. Tổng sản phẩm bình quân đầu người từ 0,70 triệu đồng năm 1997 lên 4 triệu đồng năm 2010 và đến nay là 20,9 triệu đồng, tăng gấp 29,8 lần so với năm đầu mới thành lập huyện. Trong cơ cấu kinh tế giảm tỉ trọng ngành nông-lâm-ngư nghiệp, tăng dần tỉ trọng ngành công nghiệp- xây dựng- thương mại- dịch vụ.

 

Nhìn một cách tổng thể sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp của huyện có nhiều chuyển biến, việc xây dựng, định hướng các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện từng vùng, với tập quán sản xuất của người dân địa phương. Từ chỗ sản xuất theo lối quảng canh đến nay người dân đã thực hiện thâm canh, luân canh cây trồng; áp dụng cơ giới hóa, các loại giống mới, tiến bộ khoa học vào sản xuất nhằm tăng năng suất lao động và hiệu quả kinh tế trên mỗi đơn vị diện tích. Nếu như năm 1997 tổng diện tích cây gieo trồng hằng năm 4.392 ha thì đến nay tăng lên 7.210 ha. Tổng sản lượng lương thực có hạt tăng gấp 3 lần (từ 3.000 tấn lên 9.545 tấn); chăn nuôi cũng có bước phát triển nhờ việc áp dụng tiến bộ khoa học về giống, thức ăn, thú y. Nhiều diện tích rừng được trồng mới, việc giao khoán để người dân tự chủ trên những cánh rừng đã thúc đẩy việc mở rộng diện tích rừng trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đây cũng là giải pháp để phát triển kinh tế, giảm nghèo đối với người dân miền núi.

 

Trên địa bàn huyện cũng đã hình thành một số cơ sở sản xuất công nghiệp; bên cạnh đó hạ tầng kĩ thuật cụm công nghiệp thị trấn KrôngKlang đang được đầu tư để thu hút doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tập trung. Một thành tựu khác là 103/103 thôn bản đều có điện lưới quốc gia, xe ô tô đã vào được 100% trung tâm xã, thị trấn, hệ thống đường liên thôn, liên xã được mở rộng, 85% hộ gia đình được dùng nước sạch, hợp vệ sinh.

 

Về văn hóa xã hội, quy mô, mạng lưới trường lớp được mở rộng đến khắp các bản làng nhằm đáp ứng nhu cầu của người học. Nhiều khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới đã có những ngôi trường cao tầng. Đến nay toàn huyện có 38 trường học, trong đó 9 trường đạt chuẩn quốc gia. Huyện được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập mầm non 5 tuổi; đạt chuẩn quốc gia về phổ cấp tiểu học đúng độ tuổi. Nhằm giảm bớt khó khăn cho học sinh trong việc đi lại, một số địa phương đã có sáng kiến tổ chức các lớp bán trú, nhờ đó tăng được số lượng học sinh và hạn chế tình trạng bỏ học.

 

Cùng với giáo dục, mạng lưới y tế phát triển rộng khắp, chăm sóc sức khỏe người dân được tốt hơn. Tất cả các trạm xá xã, thị trấn đều được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kiên cố, khang trang, đặc biệt là nguồn nhân lực cho các trạm xá được tăng cường mạnh mẽ; mỗi trạm xá có từ 1 bác sĩ trở lên, trong đó nhiều bác sĩ là người dân tộc thiểu số được đào tạo qua các lớp liên thông, cử tuyển và đang phục vụ tích cực cho việc chăm sóc sức khỏe người dân địa phương. Đakrông cũng có nhiều chuyển biến trong công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ từ huyện đến xã, thị trấn, có trình độ, năng lực đảm nhận những công việc được giao.

 

Về những định hướng trong thời gian tới, phát biểu tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí được tổ chức ngày 6/5/2019, Chủ tịch UBND huyện Lê Đắc Quỳ nêu rõ: Huyện đang tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tếxã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng, hiệu quả sức cạnh tranh và tính bền vững. Cùng với việc chú trọng phát triển công nghiệp và các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, đầu tư cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp thị trấn và Cụm công nghiệp Tà Rụt. Khai thác hiệu quả Hành lang kinh tế Đông-Tây, Cửa khẩu quốc tế La Lay. Chú trọng phát triển du lịch, thu hút ngày càng nhiều khách đến với Đakrông, phấn đấu trở thành điểm đến hấp dẫn, đặc sắc. Bảo tồn và phát triển những giá trị văn hóa vật chất, văn hóa tinh thần đồng bào dân tộc thiểu số. Hằng năm giảm tỉ lệ hộ nghèo trên 4%, đến năm 2020 có 3-4 xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới…

 

Tuy đã có nhiều cố gắng nhưng do đặc điểm khó khăn của một huyện miền núi, để vươn lên, hòa vào dòng chảy chung của cả tỉnh, huyện Đakrông vẫn cần được trung ương và tỉnh tiếp sức về nhiều mặt để phát triển kinh tế- xã hội, giảm tỉ lệ hộ nghèo và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương.

 

Hoàng Nam Bằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC





Trực tuyến





89765575
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ