Tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng ở Đông Hà


Ngày cập nhật: 14/05/2019 06:12:56

(QT) - Hướng tới mục tiêu trở thành đô thị loại II vào năm 2020, trên địa bàn thành phố Đông Hà đang triển khai nhiều dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng. Thực tế này tạo ra khối lượng công việc lớn cũng như nhiều vướng mắc cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Giải quyết vấn đề này, địa phương đang tập trung triển khai nhiều giải pháp để tháo gỡ.

 

Một dự án phát triển hạ tầng giao thông ở thành phố Đông Hà​

 

Theo đánh giá của UBND thành phố Đông Hà, khó khăn cơ bản trong công tác GPMB ở địa phương là trách nhiệm của một số chủ đầu tư trong việc khâu nối, đôn đốc và lập hồ sơ thu hồi đất chưa cao, công tác phối hợp chưa thực sự chặt chẽ. Việc tổ chức công khai thông báo thu hồi đất chưa được thực hiện một cách nghiêm túc. Việc đo đạc, quy chủ sử dụng đất, xác nhận nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất, loại đất do chủ đầu tư và UBND một số phường thực hiện còn sai sót, nhầm lẫn dẫn đến chậm trễ, kéo dài. Một số hộ dân không đồng ý với đơn giá về đất, tài sản trên đất theo khung giá đã được UBND tỉnh phê duyệt, đưa ra các yêu cầu vượt quá mức so với chế độ, chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của nhà nước. Thực hiện giao đất tái định cư và giao đất có thu tiền sử dụng đất, điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn một số vướng mắc, bất cập. Công tác phối hợp giữa cơ quan chức năng, chủ đầu tư, chính quyền các phường có lúc, có nơi còn thiếu chặt chẽ. Vẫn còn tình trạng xây dựng trái phép, không phép, trồng cây để chờ bồi thường tại một số dự án chuẩn bị thực hiện nhưng chưa được kiểm tra, xử lí kịp thời. Việc đối thoại với người dân để giải quyết vướng mắc có lúc chưa được các chủ đầu tư và UBND các phường quan tâm đúng mức... Những vấn đề này tác động rất lớn đến công tác GPMB của địa phương trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

 

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà Lê Vinh cho biết, năm 2019 địa phương thực hiện GPMB để phục vụ thi công 42 công trình, trong đó có 33 công trình chuyển tiếp, còn lại là công trình mới. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề và để thực hiện tốt, qua đó góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong khi vẫn đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân bị ảnh hưởng đòi hỏi phải có sự vào cuộc chủ động, tích cực từ các cơ quan, đơn vị và UBND các phường. “Cùng với thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên, đơn vị quan tâm tổ chức giao ban định kì hoặc đột xuất với các cơ quan, chủ đầu tư và UBND các phường để nắm bắt, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB cũng như kịp thời báo cáo UBND thành phố xử lí những vấn đề vượt thẩm quyền. Phối hợp tham mưu UBND thành phố trình UBND tỉnh xem xét sửa đổi, bổ sung quy định một số chính sách về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn thành phố; sửa đổi, bổ sung các quy định về các chính sách liên quan đến GPMB để giải quyết các vướng mắc còn tồn đọng kéo dài tại một số công trình. Tham mưu UBND thành phố tập trung giải quyết dứt điểm vướng mắc kéo dài tại một số công trình như đường Hoàng Diệu, đường Lê Lợi nối dài, đường Tuệ Tĩnh và cơ sở hạ tầng khu dân cư hai bên tuyến, cơ sở hạ tầng khu dân cư Trường Chinh - Lê Thánh Tông và các công trình trọng điểm khác”, ông Lê Vinh thông tin thêm.

 

Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà Nguyễn Chiến Thắng cho biết: “Để làm tốt công tác GPMB, chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thường xuyên trao đổi, liên hệ và gắn bó mật thiết với nhân dân trong quá trình triển khai các công việc liên quan. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức lấy ý kiến nhân dân từ khi triển khai công tác lập quy hoạch. Công bố công khai quy hoạch, dự án, kế hoạch triển khai thực hiện dự án, phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, các chính sách đặc thù của thành phố về việc giao đất. Tích cực phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để các hộ dân bị ảnh hưởng nhận thức đầy đủ các chủ trương, chính sách về GPMB cũng như mục tiêu, ý nghĩa của các công trình được đầu tư để nhân dân đồng thuận, ủng hộ. Tiếp tục nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ làm công tác GPMB”. Cũng theo ông Nguyễn Chiến Thắng, vai trò của các phường trong công tác GPMB là rất quan trọng. Do vậy, UBND các phường quan tâm hơn nữa việc xác nhận nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất và các nội dung khác liên quan của người bị thu hồi đất đảm bảo đầy đủ, chính xác và kịp thời. Trong đó, việc xác nhận nguồn gốc sử dụng đất có thể xem xét thực hiện bằng hình thức cuốn chiếu theo từng đợt, ưu tiên thực hiện trước các trường hợp có đầy đủ hồ sơ, tài liệu, các trường hợp có tính chất đơn giản, không phức tạp...

 

Mới đây, thành phố Đông Hà đã tổ chức biểu dương, khen thưởng đối với các hộ gia đình và cá nhân có nhiều thành tích trong phối hợp thực hiện công tác GPMB phục vụ thi công các dự án hạ tầng giao thông, kĩ thuật. Tiêu biểu như bà Nguyễn Thị Sáu ở khu phố 7, phường 3; ông Lê Văn Quang ở khu phố 8, phường Đông Giang; ông Ngô Thăng Long ở khu phố 8, phường 5; ông Phạm Văn Hợp, Khu phố trưởng khu phố 2, phường Đông Thanh; ông Nguyễn Thân Thế, Khu phố trưởng khu phố 8, phường Đông Lễ; ông Nguyễn Miễn, Giám đốc Hợp tác xã Điếu Giang, phường 2... Đây là việc làm kịp thời, mang nhiều ý nghĩa và cần được tiếp tục thực hiện thường xuyên, qua đó nhân lên sự đồng thuận, ủng hộ trong nhân dân để công tác GPMB của thành phố Đông Hà đạt được kết quả tích cực hơn.

 

Huy Quân

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ