Đông Hà đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”


Ngày cập nhật: 14/05/2019 06:10:12

(QT) - Thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thời gian qua thành phố Đông Hà đã triển khai nhiều giải pháp và đạt được những kết quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc ưu tiên dùng hàng hóa sản xuất trong nước.

 

Hàng hóa sản xuất trong nước đang được nhiều người dân thành phố Đông Hà ưu tiên lựa chọn​

 

Từ nhiều năm nay, chị Lê Thị Dung ở phường 1, thành phố Đông Hà đã có thói quen lựa chọn những sản phẩm phục vụ nhu cầu hằng ngày của gia đình được sản xuất bởi những doanh nghiệp (DN) trong nước. Đó có thể là những loại thực phẩm như mì gói, thịt hộp, bột nêm, các loại bánh kẹo, đồ uống hay áo quần, giày dép, mĩ phẩm, các sản phẩm tẩy rửa… “Tôi cũng đã từng dùng hàng ngoại nhưng khi chuyển qua dùng hàng trong nước sản xuất thì thấy mẫu mã, chất lượng các sản phẩm này không hề thua kém trong khi giá cả lại “mềm” hơn. Tạo cho mình thói quen ưu tiên dùng hàng Việt Nam không chỉ là thể hiện lòng yêu nước mà còn giúp DN nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, qua đó không ngừng ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới quy trình sản xuất, quản lí nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, có sức cạnh tranh để đáp ứng tốt nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng, đồng thời đóng góp nhiều hơn cho ngân sách nhà nước”, chị Dung chia sẻ. Đây cũng là xu thế tiêu dùng của rất nhiều người dân ở thành phố Đông Hà hiện nay. Tại nhiều chợ, siêu thị và điểm mua sắm trên địa bàn thành phố, không khó để nhận thấy hàng hóa được sản xuất bởi các DN trong nước đang chiếm ưu thế về thị phần và người tiêu dùng ngày càng tin tưởng hơn vào hàng Việt. Một nhân viên của siêu thị Co.op Mart Đông Hà cho biết: “Hầu hết các mặt hàng bán ở đây, nhất là thực phẩm, áo quần, đồ gia dụng đều được sản xuất trong nước và đa số người tiêu dùng đều ưu tiên chọn mua những sản phẩm này. Điều này rất phù hợp với định hướng phát triển của Co.op Mart là cung ứng rộng rãi, kịp thời các loại hàng hóa do Việt Nam sản xuất đến người tiêu dùng”…

 

Thành phố Đông Hà hiện có gần 95.000 nhân khẩu, hơn 200 cơ quan, đơn vị và trên 1.300 DN. Để thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thời gian qua địa phương đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể và sát với thực tế. Trong đó, chú trọng thông tin tuyên truyền, vận động, phổ biến sâu rộng để người tiêu dùng biết, nhận thức đúng về khả năng sản xuất, kinh doanh của DN Việt Nam, chất lượng sản phẩm, hàng hóa Việt Nam, từ đó ưu tiên lựa chọn hàng hóa sản xuất trong nước phục vụ cho nhu cầu của mình. Ban hành cơ chế, chính sách để hỗ trợ sản xuất, khuyến khích, định hướng tiêu dùng. Hỗ trợ các DN trong tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại. Tăng cường công tác quản lí thị trường, đấu tranh chống hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và không rõ nguồn gốc lưu hành trên thị trường để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sản xuất trong nước. Khuyến khích các DN sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố mở rộng các kênh phân phối sản phẩm, tích cực thực hiện các chương trình kích cầu tiêu dùng nhằm tiếp cận gần hơn với người dân…

 

Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Đông Hà Võ Thị Hoa Hằng cho biết, quá trình triển khai thực hiện cuộc vận động, Ban Thường trực UBMTTQVN thành phố đã tập trung hướng dẫn, chỉ đạo Mặt trận các phường chủ động lồng ghép nội dung cuộc vận động vào phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng văn minh đô thị” và các phong trào thi đua, các hoạt động khác để triển khai thực hiện. Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc dùng hàng Việt Nam trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các buổi họp, sinh hoạt tổ công đoàn, sinh hoạt tại các khu dân cư nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thói quen tiêu dùng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân ở 83 khu phố trên địa bàn thành phố. “Các tổ chức thành viên của Mặt trận thành phố cũng có nhiều cách làm hay, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong thực hiện cuộc vận động. Ví dụ như Liên đoàn Lao động tuyên truyền, vận động công đoàn cơ sở, đoàn viên các cấp nâng cao vai trò và trách nhiệm gương mẫu trong việc ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam đối với mua sắm tài sản công cũng như trong tiêu dùng cá nhân. Hội Liên hiệp Phụ nữ phối hợp với các DN sản xuất sữa, bột ngọt, dầu ăn, bánh kẹo, đồ gia dụng tổ chức các hội thảo và trao hàng Việt Nam chất lượng cao đến tận tay người tiêu dùng… Cùng với đó, hằng năm UBMTTQVN thành phố phối hợp với chính quyền tổ chức chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật cho hội viên, đoàn viên nhằm nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm phục vụ nhu cầu của người dân. Tổ chức gặp mặt, biểu dương các DN tiêu biểu trong sản xuất và cung ứng hàng Việt Nam trên địa bàn. Phối hợp tổ chức, tham gia các hội chợ trưng bày hàng Việt và các hoạt động quảng bá, giới thiệu hàng Việt Nam chất lượng cao đến người tiêu dùng…”, bà Võ Thị Hoa Hằng thông tin thêm.

 

Để cuộc vận động mang nhiều ý nghĩa này lan tỏa mạnh mẽ, thành phố Đông Hà tiếp tục phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, DN trong tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân lựa chọn và sử dụng hàng hóa được sản xuất trong nước. Khuyến khích các DN, hộ kinh doanh cá thể đầu tư phát triển hệ thống phân phối hàng Việt. Vận động các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng, hình thức và sức cạnh tranh của hàng hóa, xây dựng thương hiệu sản phẩm. Xử lí nghiêm các hành vi vi phạm về chất lượng sản phẩm hàng hoá, dịch vụ.

 

Thanh Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ