Nắng hạn làm cạn kiệt nguồn nước tưới vụ hè thu


Ngày cập nhật: 13/05/2019 06:11:40

(QT) - Nắng hạn kéo dài, cùng với quá trình bốc hơi nước quá nhanh đã làm cho lượng nước hiện còn lại trong các hồ, đập trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ở mức rất thấp. Cứ sau một tuần lượng nước trong hồ, đập cạn kiệt trông thấy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước tưới phục vụ sản xuất hè thu 2019.

 

Hồ chứa La Ngà hiện không còn đủ nước để tưới tự chảy​

 

Ông Trần Xuân Lộc, Chủ tịch UBND xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh đi kiểm tra đồng ruộng chuẩn bị bước vào sản xuất vụ hè thu 2019 mà lòng đầy lo âu. Vụ hè thu này xã Gio Mỹ dự kiến gieo cấy hơn 600 ha lúa nhưng xem ra khó đạt được kết quả như mong muốn vì thời tiết đang nắng hạn, hồ thủy lợi Trúc Kinh thiếu nước tưới. Trong lúc đó lượng nước hồi quy sông Cánh Hòm dự kiến vụ hè thu năm nay thiếu hụt, không đủ để tạo nguồn bơm tưới cho vùng lúa của xã Gio Mỹ cũng như các xã vùng đông huyện Gio Linh. Tại huyện Cam Lộ, ông Phạm Viết Thanh, Phó Trưởng Phòng phụ trách Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, vụ hè thu này dự báo hạn nặng, thiếu nước tưới nên phòng sẽ phối hợp với các xã động viên người dân cố gắng gieo cấy đạt diện tích 1.522 ha, đảm bảo phần diện tích nào chủ động được nước tưới thì mới gieo cấy.

 

Ông Lê Văn Trường, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Quản lí khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị cho biết, vụ hè thu 2019 công ty được giao nhiệm vụ phục vụ tưới cho hơn 16.239 ha đất sản xuất nông nghiệp và cấp nước cho dân sinh. Tuy nhiên do nắng hạn kéo dài, không có mưa, cùng với quá trình bốc hơi nước quá nhanh đã làm cho lượng nước hiện còn lại trong các hồ đập trên địa bàn toàn tỉnh ở mức rất thấp. Trong khi đó dự báo mới nhất của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho thấy nhiệt độ trung bình từ tháng 4 đến tháng 8/ 2019 ở Quảng Trị phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kì khoảng 0,5-1 độ C, nắng nóng xuất hiện sớm, có nguy cơ cao xảy ra hạn hán, thiếu nước tưới, xâm nhập mặn vùng cửa sông.

 

Hiện nay lượng nước ở các hồ đập đầu vụ hè thu năm 2019 thấp hơn rất nhiều so với năm 2017, 2018, chỉ đạt trung bình 58,2 % so với dung tích thiết kế. Có 4 hồ chứa dung tích nước đạt dưới 50%, thấp nhất là hồ Tân Kim chỉ đạt 29,2%, hồ La Ngà 44,0%. Trong đó có 3 hồ chứa La Ngà, Trúc Kinh và Nghĩa Hy không đủ nước để tưới tự chảy cho toàn bộ diện tích phục vụ tưới theo kế hoạch. Đặc biệt hồ Nghĩa Hy không có nguồn nước để đặt bơm tưới hỗ trợ. Mặt khác, lượng nước hồi quy trên các kênh tiêu Vĩnh Sơn, Tân Bích, Hói Sòng và sông Cánh Hòm cạn kiệt, không đủ nguồn nước cho các trạm bơm hoạt động. Do mực nước còn lại thấp nên hồ Nghĩa Hy dự kiến thiếu nước tưới cho hơn 60 ha, hồ La Ngà thiếu nước tưới 180 ha, hồ Kinh Môn thiếu nước tưới 201 ha, hồ Hà Thượng thiếu nước tưới 109 ha, hồ Trúc Kinh thiếu nước tưới 212 ha…

 

Ông Lê Văn Trường cho biết, để chủ động cho công tác tưới vụ hè thu, nhằm giảm thiểu những thiệt hại do hán hạn gây ra, trên cơ sở đúc rút kinh nghiệm chống hạn trong những năm qua và tình hình hiện trạng công trình, công ty đã chủ động có biện pháp phù hợp điều tiết nước tưới hỗ trợ giữa các hệ thống công trình, ưu tiên nước tưới cho giai đoạn lúa làm đòng, lúa trổ và cuối vụ.

 

Đối với hệ thống liên hồ, đập thực hiện kế hoạch điều tiết tưới tối ưu với phương châm tận dụng tối đa lượng nước hiện có của các hồ đập để bổ sung cho nhau, hồ nước nhiều điều tiết bổ sung cho hồ ít nước. Đập Sa Lung tăng cường tưới cho toàn bộ diện tích kênh N1 và kết hợp xả nước tạo nguồn xuống sông Bến Tám. Vụ hè thu sau khi gieo sạ xong phải duy trì mực nước trên sông Bến Tám ở cao trình lớn hơn hoặc bằng 0,5m để trữ nước tạo nguồn cho các trạm bơm hoạt động. Với hồ Hà Thượng, Kinh Môn phải chủ động xả nước từ hồ Hà Thượng xuống sông Bến Sanh hoặc xả xuống kênh tiêu Tân Bích để tạo nguồn cho trạm bơm Kinh Môn và các trạm bơm của các hợp tác xã bơm tưới trong trường hợp mực nước tại đập Mụ Châu xuống thấp.

 

Với hệ thống Trúc Kinh, trường hợp Hói Sòng cạn kiệt, không đủ nước cho trạm bơm Đông Giang bơm tưới, tiến hành điều tiết nước từ hệ thống trạm bơm Cam Lộ để xả nước từ kênh N0-7 xuống bổ sung cho Hói Sòng. Còn với hệ thống Nam Thạch Hãn là công trình đập dâng, lưu lượng tưới phụ thuộc chủ yếu vào lưu lượng cơ bản của sông Thạch Hãn và nguồn nước bổ sung từ công trình thủy lợi- thủy điện Rào Quán. Nếu vụ hè thu này tiếp tục nắng hạn kéo dài, nhiều khả năng lượng dòng chảy trên sông Thạch Hãn sẽ bị cạn kiệt, nguy cơ thiếu nước các tháng cuối vụ hè thu là rất cao nên cần tận dụng tối đa các nguồn nước hồi quy có trên hệ thống để bơm tưới.

 

Ông Lê Văn Trường cho biết những ngày này, công ty tổ chức chỉ đạo, ra quân tu bổ, nạo vét, vệ sinh kênh mương từ kênh chính đến kênh nội đồng để đảm bảo luôn thông dòng chảy, giảm tổn thất nước, nâng cao khả năng dẫn nước, giảm thời gian tưới. Tập trung nạo vét các sông hói, khơi thông các cửa lấy nước, kênh dẫn trạm bơm đảm bảo dẫn nước thông suốt cho các trạm bơm. Tổ chức khoanh vùng bơm, đắp các đập nội đồng, đắp bờ bao, bờ vùng để trữ nước; đắp chặn các kênh tiêu, các khe suối để tận dụng nước hồi quy, lắp đặt các trạm bơm nhỏ lẻ bơm tưới hỗ trợ. Nạo vét cửa vào các cống đầu mối, bố trí lắp đặt các trạm bơm điện để tận dụng phần dung tích chết của hồ bơm tưới cho giai đoạn cuối vụ hè thu khi mực nước các hồ cạn kiệt. Phối hợp với ngành điện để ưu tiên điện cho công tác chống hạn có hiệu quả, tránh tình trạng cắt điện nhiều lần trong ngày cũng như thông báo với các địa phương chuẩn bị các phương tiện máy bơm, gàu, guồng… để chống hạn.

 

Tú Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Những vấn đề đặt ra trong sử dụng nước sinh hoạt ở các xã miền núi (21/5/2019)
Công bố kết quả kinh doanh năm 2018 - Prudential Việt Nam tiếp tục tăng trưởng vững mạnh (20/5/2019)
Thực hiện hiệu quả chương trình bố trí dân cư, góp phần xây dựng nông thôn mới (20/5/2019)
Gấp rút giải phóng mặt bằng phục vụ thi công đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn (17/5/2019)
Khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch (17/5/2019)
Dịch bệnh trên tôm nuôi có nguy cơ bùng phát (16/5/2019)
Hướng Hóa khắc phục thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do hạn hán (16/5/2019)
Một lần đến Tân Hợp (16/5/2019)
Tiếp sức giúp người nghèo ổn định cuộc sống (15/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ