Tính khả thi của một ý tưởng khởi nghiệp


Ngày cập nhật: 13/05/2019 06:08:46

(QT) - Với mô hình đan lát các sản phẩm thủ công từ nguyên liệu bẹ chuối khô, vừa qua, chị Võ Thị Huế, hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Hướng Hóa đoạt giải Nhất trong cuộc thi ý tưởng sáng tạo, sáng kiến cộng đồng về phát triển kinh tế do Hội LHPN tỉnh Quảng Trị tổ chức. Tuy được ban tổ chức đánh giá là ý tưởng có tính khả thi cao, nhưng đến nay ý tưởng này vẫn chưa triển khai được do chưa được đầu tư bài bản.

 

Chị Võ Thị Huế làm sản phẩm túi xách từ nguyên liệu bẹ chuối khô​

 

Ý tưởng đan lát các sản phẩm thủ công từ nguyên liệu bẹ chuối khô của chị Huế có tính khả thi cao bởi trên địa bàn huyện Hướng Hóa hiện có gần 4.000 ha diện tích đất trồng chuối. Bấy lâu nay, những rẫy chuối bạt ngàn trên địa bàn chỉ trồng để lấy quả, dịp tết, để làm bánh tét người ta cũng lấy một vài tàu lá chuối về gói bánh, còn thân cây chuối chặt bỏ đi. Hàng trăm ngàn cây chuối khi thu hoạch quả xong bị đốn hạ ngổn ngang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, lại rất lãng phí. Trong khi đó Hướng Hóa có điều kiện thuận lợi để thực hiện mô hình tận dụng nguyên liệu bẹ chuối khô để làm ra các sản phẩm thủ công mĩ nghệ. Một số nghệ nhân làng nghề đan lát bằng nguyên liệu bẹ chuối khô ở một số địa phương khác cho rằng, cây chuối trên địa bàn huyện Hướng Hóa bóc được nhiều bẹ. Mỗi bẹ chuối có ưu điểm như dài, dày và dẻo dai. Đặc biệt khí hậu Hướng Hóa hanh khô thuận lợi cho công đoạn sơ chế nguyên liệu. Nếu đầu tư xây dựng được kho chứa, bảo quản nguyên liệu thì sẽ đảm bảo nguồn cung ứng cho sản xuất lâu dài và chủ động về số lượng sản phẩm.

 

Một thực tế khác cho thấy, số lao động nhàn rỗi trên địa bàn huyện Hướng Hóa rất lớn. Người dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô lại có nghề truyền thống đan lát các sản phẩm bằng mây tre đan và nghề dệt thổ cẩm. Nhưng hiện nay, nguồn nguyên liệu này khan hiếm, chi phí sản xuất cao, các sản phẩm thiếu thị trường tiêu thụ nên khó duy trì nghề.

 

Trước khi đưa ra ý tưởng khởi nghiệp, chị Huế đã tìm hiểu các điều kiện liên quan đến việc triển khai vào thực tế. Chị Huế cho biết, các sản phẩm làm từ thân cây chuối bền hơn so với sợi coton hoặc silk, nó giữ được hình dáng ban đầu và thấm màu nhanh lại không bị phai màu khi sử dụng. Đây là sản phẩm thân thiện với môi trường, góp phần thay thế các sản phẩm làm từ nhựa, túi nilon. Đối tượng được hưởng lợi chính từ mô hình là nhóm phụ nữ, nhóm thanh niên và nhóm trẻ em gái đều có thể tham gia làm vào thời gian nhàn rỗi để có thêm thu nhập. Ngoài ra, các hộ dân trồng chuối có thể thu nhập từ việc bán bẹ chuối.

 

Chúng tôi đã có dịp tìm hiểu tại các làng nghề đan sản phẩm từ bẹ chuối khô, thấy người dân đã tận dụng số lượng lớn cây chuối bỏ đi phơi khô làm nguyên liệu cho mặt hàng thủ công đan lát (bằng bẹ chuối khô) dùng để xuất khẩu. Sau khi chặt lấy buồng chuối già, những cây chuối được chặt bằng gốc, bằng ngọn theo chiều dài từ 1,1m trở lên, lột ra từng bẹ đem phơi qua vài nắng cho khô rồi bó lại bán cho các tiểu thương. Được biết mỗi bó bẹ chuối khô này được bán với giá 25 - 30 ngàn đồng, 5 cây chuối sẽ cho khoảng 100 bẹ chuối.

 

Băn khoăn tại sao một ý tưởng khả thi, được đánh giá cao như thế lại chưa được triển khai, chị Trần Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá rất cao ý tưởng này của hội viên Võ Thị Huế, nhưng để thực hiện phải có quy trình cụ thể mới bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ. Trước hết cần khảo sát nhu cầu của số hộ dân có kĩ thuật về đan lát, dệt, may. Sau đó tổ chức đi học tập kinh nghiệm tại một số địa phương. Mở lớp tập huấn hướng dẫn kĩ thuật. Quảng bá các sản phẩm tại các điểm du lịch của tỉnh, khu trưng bày giới thiệu sản phẩm, các hội chợ thương mại…Đối với những ý tưởng được triển khai bài bản, hiệu quả, Hội LHPN tỉnh sẵn sàng bố trí nguồn kinh phí để hỗ trợ”.

 

Thực tế cho thấy bẹ chuối khô dùng để đan lát thành rổ, giỏ xách, ghế ngồi, vật dụng khác nhau rất đẹp và bền. Chính vì những công dụng như thế mà mặt hàng bẹ chuối khô trong những năm gần đây rất được thị trường ưa chuộng, có khi cung không đủ cầu nên mặt hàng này theo đó mà tăng giá. Có thể thấy làng nghề sản xuất các vật dụng từ bẹ chuối khô ra đời sẽ làm ra sản phẩm mới, giúp cải thiện thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân. Vì vậy, việc tận dụng thân cây chuối làm nguyên liệu cùng kết hợp với kĩ thuật trong nghề truyền thống của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô để giải quyết vấn đề môi trường, tạo sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa là một ý tưởng sáng tạo có tính khả thi cao, cần được hỗ trợ để triển khai vào thực tế.

 

Minh Anh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Những vấn đề đặt ra trong sử dụng nước sinh hoạt ở các xã miền núi (21/5/2019)
Công bố kết quả kinh doanh năm 2018 - Prudential Việt Nam tiếp tục tăng trưởng vững mạnh (20/5/2019)
Thực hiện hiệu quả chương trình bố trí dân cư, góp phần xây dựng nông thôn mới (20/5/2019)
Gấp rút giải phóng mặt bằng phục vụ thi công đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn (17/5/2019)
Khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch (17/5/2019)
Dịch bệnh trên tôm nuôi có nguy cơ bùng phát (16/5/2019)
Hướng Hóa khắc phục thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do hạn hán (16/5/2019)
Một lần đến Tân Hợp (16/5/2019)
Tiếp sức giúp người nghèo ổn định cuộc sống (15/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ