Hiệu quả từ cây lúa trên đất nhiễm mặn ở xã Triệu Vân


Ngày cập nhật: 13/05/2019 06:02:14

(QT) - Tuân thủ đúng qui trình kĩ thuật, sử dụng giống phù hợp với đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng nên nhiều năm qua mặc dù là xã biển bãi ngang, đất đai chủ yếu là cát trắng, lại thường xuyên bị nước biển xâm thực, nhiễm mặn nhưng một số cây trồng ở xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong vẫn phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, trong đó cây lúa đông xuân luôn đạt năng suất bình quân trên 40 tạ/ha.

 

Sử dụng máy gặt để thu hoạch lúa​

 

Về thôn 9, xã Triệu Vân trong vụ gặt vừa qua, chúng tôi thấy những bãi cát trắng ngút ngàn đã được thay bằng những ruộng lúa vàng rực. Trao đổi với chúng tôi khi đang đứng chờ chiếc máy gặt đập liên hợp gặt xong thửa ruộng của mình, ông Hoàng Văn Làn cho biết, vụ đông xuân năm nay, gia đình ông đưa vào sản xuất hơn 3 sào lúa trên vùng đất cát. Do đồng ruộng bị nhiễm mặn nên ông cùng người dân trong thôn sử dụng giống lúa có sức kháng chịu tốt như Khang Dân để gieo cấy. Mặc dù đầu vụ không thuận lợi do tuyến đê ngăn mặn bị sạt lở, nước biển xâm thực làm một số diện tích bị cháy phải gieo lại nhưng nhờ chăm sóc đúng qui trình nên cây lúa vẫn phát triển tốt, năng suất bình quân đạt gần 2,3 tạ/ sào. Cách đó không xa, bà Bùi Thị Mến cũng ở tại thôn 9 cho biết, gia đình bà có gần 10 sào đất trồng lúa với 2 giống lúa chủ lực là HT 1 và Khang Dân. Mọi năm trên diện tích này gia đình bà đều đạt năng suất khoảng 3,3 tạ/sào. Vụ đông xuân năm nay mặc dù đầu vụ bị nước mặn xâm thực phải gieo lại lần thứ 2 nhưng nhờ chăm sóc tốt nên cây lúa vẫn phát triển, năng suất đạt khoảng 3,5 tạ/sào. “Năng suất này tương đương với cây lúa gieo trồng ở các xã đồng bằng đất đai màu mỡ, đầy đủ nước tưới, trong khi ở đây chúng tôi phải trồng trên đất cát trắng bạc màu, nước tưới phụ thuộc vào trời”, bà Mến chia sẻ.

 

Theo Trưởng thôn 9 Hoàng Văn Mãi, trên diện tích trồng lúa này trước đây người dân chủ yếu trồng các loại hoa màu như khoai lang, dưa gang…, hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Cách đây gần 10 năm, được sự chỉ đạo, hướng dẫn của UBND xã Triệu Vân, một số hộ dân trong thôn quyết định trồng thử nghiệm cây lúa nước. Nhưng ý tưởng là một chuyện còn bắt tay vào làm lại là chuyện khác. Do là xã biển bãi ngang nên đất đai chủ yếu là cát trắng bạc màu, thêm vào đó vào mùa mưa bão do ảnh hưởng của thủy triều nên diện tích này đều ngập trong nước biển; nguồn nước cho sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào nước trời. Để trồng được cây lúa, ông cùng các hộ dân trong thôn đã cùng nhau góp công, góp kinh phí để đắp tuyến đê ngăn mặn dọc biển rồi đào mương dẫn nước từ các khe nước về để rửa mặn. Sử dụng các giống lúa có khả năng chịu mặn như Khang Dân, HT 1, HC 95… Để giúp người dân nắm vững kĩ thuật canh tác, UBND xã phối hợp với Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn các tiến bộ kĩ thuật trong chăm sóc lúa. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, dần dần các hộ dân đã nắm vững các kĩ thuật trồng lúa phù hợp với điều kiện tự nhiên của mình. Từ trồng thử nghiệm, sau một vài vụ cho năng suất cao, giờ đây hầu hết các hộ gia đình trong thôn 9 đều trồng lúa. Người ít thì 1 - 2 sào, người nhiều 7 - 8 sào. “Đến bây giờ có thể khẳng định cây lúa đã trồng được trên đất cát, mặc dù năng suất không bằng các vùng thâm canh lúa nhưng cũng đạt tương đối cao, từ 2,3 - 2,5 tạ/sào, cá biệt có một số hộ còn đạt năng suất từ 3 - 3,5 tạ/sào trở lên. Đặc biệt, để thuận lợi cho việc thu hoạch lúa đã có 2 hộ dân trên địa bàn xã đầu tư 2 máy gặt đập liên hợp loại nhỏ trị giá 130 triệu đồng/chiếc để giảm chi phí cũng như đẩy nhanh tiến độ thu hoạch”, ông Mãi cho hay.

 

Với đặc thù là xã vùng biển bãi ngang, đất đai nhiều nhưng đều là cát trắng hoang hóa, bạc màu, nên từ bao đời nay người dân xã Triệu Vân chỉ biết đánh bắt thủy sản, trồng các loại cây hoa màu có giá trị kinh tế thấp như khoai lang, sắn… Thực hiện chương trình chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu trên vùng cát và vùng ven biển của huyện, những năm qua xã Triệu Vân đã đưa vào canh tác nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như đậu đen xanh lòng, mướp đắng, dưa gang, ném kiệu…, đặc biệt là cây lúa. Theo thống kê của UBND xã Triệu Vân, hằng năm toàn xã đưa vào sản xuất hơn 138 ha lúa vụ đông xuân, với các giống lúa có chất lượng cao và chống chịu tốt với sự biến đổi thời tiết như HT1, HN6, HC95, Thiên Ưu 8, Khang Dân… nên dù chân ruộng bị nhiễm mặn nhưng cây lúa vẫn phát triển tốt với năng suất bình quân qua các năm đều đạt trên 40 tạ/ha. Nếu so với vùng đồng bằng thì năng suất lúa bình quân chưa cao, nhưng đây là một thành công của xã Triệu Vân trong việc chuyển đổi cây trồng vùng cát và chống xâm thực mặn của biển...

 

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Vân Nguyễn Văn Lâm, mặc dù đạt được những kết quả hết sức khả quan, tuy nhiên do nằm ở vùng biển bãi ngang, nên trong những năm trở lại đây vào mùa mưa bão nước biển thường xuyên tràn vào làm đất đai bị nhiễm mặn, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lúa. Đặc biệt, vụ đông xuân năm nay do mưa ít nên lượng nước từ vùng nội đồng đổ về ít, không đủ sức đẩy nước mặn ra khỏi đồng ruộng đã làm cho gần 30 ha lúa của nông dân bị cháy vàng. “Hằng năm UBND xã đều trích một phần kinh phí cùng với người dân gia cố lại tuyến đê ngăn mặn ven biển, nhưng chủ yếu là đắp bằng cọc tre, bao cát nên hiệu quả không cao, dễ bị sạt lở khi có sóng lớn. Còn để xây dựng tuyến đê kè và đập ngăn mặn kiên cố thì nguồn lực của địa phương không thực hiện được. Do đó, rất cần sự hỗ trợ tích cực của các cấp, ngành nhằm giúp người dân yên tâm sản xuất, ổn định tình hình kinh tế - xã hội của địa phương”, ông Lâm nói.

 

Mặc dù đạt được những kết quả tích cực trong chương trình chuyển đổi cây trồng, tuy nhiên xã Triệu Vân vẫn chịu ảnh hưởng lớn do tác động xâm thực mặn. Do vậy, đầu tư xây dựng tuyến đê ngăn mặn là việc làm cần thiết nhằm giúp người dân chủ động hơn trong quá trình canh tác, sản xuất, ổn định an ninh lương thực của địa phương...

 

Lê An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Những vấn đề đặt ra trong sử dụng nước sinh hoạt ở các xã miền núi (21/5/2019)
Công bố kết quả kinh doanh năm 2018 - Prudential Việt Nam tiếp tục tăng trưởng vững mạnh (20/5/2019)
Thực hiện hiệu quả chương trình bố trí dân cư, góp phần xây dựng nông thôn mới (20/5/2019)
Gấp rút giải phóng mặt bằng phục vụ thi công đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn (17/5/2019)
Khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch (17/5/2019)
Dịch bệnh trên tôm nuôi có nguy cơ bùng phát (16/5/2019)
Hướng Hóa khắc phục thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do hạn hán (16/5/2019)
Một lần đến Tân Hợp (16/5/2019)
Tiếp sức giúp người nghèo ổn định cuộc sống (15/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ