Giải pháp tiết kiệm điện trong thời điểm giá điện tăng


Ngày cập nhật: 09/05/2019 06:13:55

(QT) - Thời gian qua khách hàng sử dụng điện đã có ý kiến phản ứng sau khi giá điện tăng bình quân là 8,36% bắt đầu từ ngày 20/3/2019. Vì vậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu cách thức tính giá điện mới, nguyên nhân tăng hóa đơn tiền điện; tiếp tục cải tiến các dịch vụ khách hàng, đặc biệt là trong những tháng nắng nóng nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

 

Các cơ sở sản xuất công nghiệp đã sử dụng hệ thống điện chiếu sáng tiết kiệm điện năng để giảm chi phí tiền điện​

 

Theo biểu giá điện mới, tỉ lệ tăng giá điện dao động từ ít nhất là 8,33% đến 8,4% tùy theo lượng điện năng tiêu thụ thuộc bậc nào. Do đó, nếu giả sử một hộ gia đình có số tiền điện tăng 50% thì lượng điện tiêu thụ phải tăng xấp xỉ 40%. Theo báo cáo của Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị), chỉ tính riêng trong tháng 4/2019 trên địa bàn tỉnh đã có hơn 71% khách hàng sử dụng điện có tăng từ 20%, cá biệt có 13.759 khách hàng sử dụng điện có tăng 50% so với tháng trước đó.

 

Thực tế này đã tác động rất lớn đến đời sống kinh tế của từng hộ gia đình, đặc biệt là đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp có sản lượng điện tiêu thụ lớn. Ông Cao Thanh Nam, Tổng Giám đốc Công ty CP gỗ MDF VRG Quảng Trị cho biết: “Bình quân mỗi tháng công ty chi trả khoản 10 tỉ đồng tiền điện ở cả hai nhà máy sản xuất. Nay giá điện tăng nên công ty phải trả lên 12 tỉ đồng/tháng, tức là tăng lên 2 tỉ đồng. Điều này đã tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty bởi giá điện tăng làm cho giá sản xuất tăng bởi kéo theo đó là giá xăng dầu, giá nguyên liệu đầu vào tăng trong khi đó giá bán sản phẩm không tăng. Hiện nay công ty đang gặp rất nhiều khó khăn bởi trong 3 tháng đầu năm sản lượng gỗ giảm 20% so với cùng kì năm 2018. Mặt khác thị trường xuất khẩu bị ngưng trệ do các nước Thái Lan, Malaysia bán phá giá sản phẩm gỗ MDF nên hiện giờ công ty đang tồn kho khoảng 15.000 m3 gỗ chưa xuất bán được”. Đúng là “họa vô đơn chí”, những khó khăn đang dồn dập vào thời điểm giá điện tăng cao. Bình quân mỗi tháng công ty phải chi trả tăng đột biến 2 tỉ đồng tiền điện cùng với việc giảm hạn ngạch xuất khẩu nên thiếu vốn lưu động dẫn đến vốn vay tăng lên nên dự báo đến cuối năm 2019, công ty sẽ không hoàn thành được các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh đã đề ra, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của hàng trăm cán bộ, công nhân viên. Để tiết giảm chi phí do giá điện tăng cao, ông Nam cho biết trong điều kiện khó khăn về vốn nhưng công ty vẫn có chủ trương đầu tư kinh phí để cải tiến máy móc, thiết bị để giảm tiêu hao điện năng. Tổ chức sản xuất vào ban đêm trong giờ thấp điểm. Cải tiến lại nhà xưởng, phòng ốc để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên; thay thế toàn bộ hệ thống bóng đèn tiết kiệm điện…

 

Riêng đối với hộ gia đình sử dụng điện vào mục đích sinh hoạt cũng phải gánh chịu những tác động không nhỏ khi giá điện tăng cao. Chị Nguyễn Thị Bích ở phường 1, thành phố Đông Hà cho biết, trong tháng 3/2019 tiền điện gia đình trả là 578.347 đồng nhưng đến tháng 4/2019 là 847.830 đồng. Việc giá điện tăng cao buộc gia đình phải có sự điều chỉnh trong việc sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện nhằm giảm chi phí cho gia đình. Tuy nhiên để tiết giảm chi phí khi sử dụng điện thì khách hàng cần phải thay đổi thói quen khi sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện năng. Hiện nay, các thiết bị điện, điện tử rất phổ biến ở các hộ gia đình. Việc tiêu hao điện năng trong gia đình chính là những thiết bị có màn hình hiển thị giờ vốn được tích hợp trong rất nhiều món đồ gia dụng như máy giặt, lò nướng, lò vi sóng, bếp từ, nồi cơm điện…Những màn hình hiển thị này lại sử dụng đến 108W điện trong 24 giờ bởi ngoài chức năng hiển thị còn giữ một sự kết nối đến toàn bộ hệ thống của thiết bị. Tương tự, máy tính để bàn và laptop vẫn hoạt động ngầm, ngay cả khi được tắt bằng lệnh “Turn off”. Trung bình các thiết bị này sử dụng khoảng 96W mỗi ngày, tức là mỗi tháng lượng điện tiêu thụ của cả gia đình sẽ bị đội lên khoảng ba số điện cho mỗi chiếc máy tính. Ngoài ra, con số này sẽ còn cao gấp 1,5 lần nếu bạn có thói quen để máy ở chế độ chờ “Standby”. Mặt khác, hầu hết mọi người đều có thói quen tắt tivi bằng điều khiển cho thuận tiện và tiết kiệm thời gian nhưng khi tắt bằng cách này, thiết bị sẽ được chuyển sang chế độ chờ và vẫn liên tục tiêu thụ một lượng điện không hề nhỏ. Con số lãng phí này có thể lên đến hơn 24W mỗi ngày. Đặc biệt, năng lượng tiêu hao sẽ còn nhiều hơn đáng kể với các loại tivi được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại và có kích thước lớn. Đây chính là những nguyên nhân làm tăng giá hóa đơn tiền điện hằng tháng do thói quen sử dụng thiết bị tiêu hao điện thiếu khoa học của khách hàng.

 

Theo Phó Giám đốc PC Quảng Trị Phan Văn Vĩnh, để mọi người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả thì trước hết hộ gia đình phải chú trọng đến việc sử dụng các thiết bị ít tiêu hao điện năng. Khuyến khích người dân đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái. Bố trí lại phòng ốc, tạo không gian thoáng mát, tranh thủ lấy ánh sáng tự nhiên. Đặc biệt trong mùa nắng nóng, người dân càng phải tiết kiệm điện hơn trong sinh hoạt hằng ngày. Giảm bớt việc sử dụng cùng một lúc nhiều thiết bị sử dụng điện. Nên sử dụng các thiết bị điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách. Nên tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, bật máy điều hòa ở mức 25 độ C trở lên nhằm tiết kiệm điện. Tận dụng ánh sáng, gió thiên nhiên để giảm nắng nóng. Đặc biệt mọi người nên chọn mua các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, kiểm tra đường dây và thiết bị bảo vệ điện trong nhà để bảo đảm an toàn cũng như chống thất thoát điện. Có như vậy mới giảm đáng kể sản lượng điện tiêu thụ hằng tháng, đồng nghĩa với tiết giảm được một khoản chi phí từ việc sử dụng điện trong sinh hoạt cũng như sản xuất, kinh doanh.

 

Hồ Nguyên Kha

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Những vấn đề đặt ra trong sử dụng nước sinh hoạt ở các xã miền núi (21/5/2019)
Công bố kết quả kinh doanh năm 2018 - Prudential Việt Nam tiếp tục tăng trưởng vững mạnh (20/5/2019)
Thực hiện hiệu quả chương trình bố trí dân cư, góp phần xây dựng nông thôn mới (20/5/2019)
Gấp rút giải phóng mặt bằng phục vụ thi công đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn (17/5/2019)
Khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch (17/5/2019)
Dịch bệnh trên tôm nuôi có nguy cơ bùng phát (16/5/2019)
Hướng Hóa khắc phục thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do hạn hán (16/5/2019)
Một lần đến Tân Hợp (16/5/2019)
Tiếp sức giúp người nghèo ổn định cuộc sống (15/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ